Bất ngờ với phát hiện béo phì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Là một dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ. Mới đây, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học GS Stuart Pocock đã phát hiện ra rằng những người gầy dễ mắc chứng bệnh Alzheimer, trong khi những người béo phì lại có các yếu tố chống lại nguy cơ này.

Gần đây, theo cập nhật của tin nhanh công nghệ một nghiên cứu trong công nghệ sinh học mới được công bố sau một thời gian dài nghiên cứu về hội chứng mất trí nhớ ở người. Nghiên cứu này được dựa trên hồ sơ y tế của gần 2 triệu người Anh và được bắt đầu từ lúc họ 55 tuổi. Sau khoảng 20 năm sau họ phát hiện có tới 45.507 người bị mất trí nhớ, trong số ca bệnh này thì các nhà nghiên cứu thấy được rằng tỉ lệ người gầy (có BMI<15) bị mất trí nhớ cao hơn những người có thể trọng bình thường (có BMI khoảng 20-25) 34%.

benh Alzheimer
Bệnh Alzheimer

Một tỷ lệ khác khiến các nhà khoa học bất ngờ hơn nữa đó là những người béo phì nặng (có BMI >40) có tỉ lệ mất trí nhớ thấp hơn những người bình thường tới 29%. Thật bất ngờ bởi vì điều này trái ngược với một nghiên cứu trước đây vào năm 2011 cho rằng tình trạng béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ về sau.

Đây là một phát hiện cực kỳ mới mẻ để các nhà khoa học chuyển sang một hướng nghiên cứu mới. Họ tiếp tục nghiên cứu một cách tích cực để có thể hiểu rõ cơ chế tại sao BMI cao có thể giúp giảm được nguy cơ mất trí. Từ đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra các phương pháp điều trị mới hiệu quả cho bệnh Alzheimer.

Nguồn: Imatinib - loại thuốc chống ung thư và thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch

Theo Báo Người Lao Động
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm