Imatinib - loại thuốc chống ung thư và thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch

Trong công cuộc nghiên cứu liệu pháp chống lại bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã nghiên cứu được một loại thuốc chống ung thư có tên là Imatinib. Với một liều lượng thấp loại thuốc này thôi, nó có thể thúc đẩy tủy xương sản xuất các tế bào miễn dịch bẩm sinh nhiều hơn để chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Theo cập nhật của tin nhanh công nghệ dựa trên tạp chí PLoS Pathogens. Đó là kết quả sau một hành trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố vào ngày 30/3/2015. Kết quả của đợt phát minh y học là một loại thuốc chống ung thư có tên là Imatinib. Imatinib được các nhà nghiên cứu cho biết nó như một loại thuốc có thể giúp các y bác sĩ điều trị một loạt các loại bệnh nhiễm trùng bao gồm cả những người có khả năng kháng thuốc kháng sinh hoặc những bệnh nhân bị suy yếu hệ miễn dịch. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và ở các tế bào tủy xương của người trong ống nghiệm. Họ đang tích cực tìm hiểu thêm làm thể nào để áp dụng loại thuốc này cho các ứng dụng lâm sàng mới.

Cấu trúc hóa học của thuốc Imatinib

Một tiến sĩ, giáo sư bệnh lý học và y học trong nhóm nghiên cứu có tên Daniel Kalman nói rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng Imatinib có liều lượng thấp đang bắt chước để “tạo máu khẩn cấp” trước các phản ứng bình thường của lây nhiễm”.

Imatinib, là một ví dụ về một "liệu pháp nhắm mục tiêu" chống lại một số loại ung thư. Nó chặn các enzym kinase tyrosine, mà đang rối loạn điều hòa trong các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu tủy mãn tính và các khối u mô đệm đường tiêu hóa.

Imatinib là một trong những “liệu pháp nhắm mục tiêu” để chống lại một số loại ung thư. Hoạt động của nó ngăn chặn hoạt động của các enzym kinaza tiroxin đang bị rối loạn điều hòa trong các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu tủy mãn tính và các khối u mô đệm đường tiêu hóa.

Được biết rằng, loại thuốc này ức chế các enzim trong các tế bào khỏe mạnh. Một số tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus dùng các ezim để vào hoặc ra khỏi các tế bào của con người. Do đó việc Imatinib ức chế các enzim có nghĩa nó đã ức chế được sự nhiễm bệnh của các tế bào bởi các mầm bệnh khác nhau bao gồm cả vi khuẩn lao và virus Ebola.

Một kết quả thú vị nữa của nghiên cứu đó là loại thuốc mới này có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại một loạt các vi khuẩn kể cả những loại vi khuẩn không sử dụng enzim để tấn công vào các tế bào. Khi được thuốc đã được đưa vào cơ thể, nó kích thích các tủy xương tạo ra nhiều bạch cầu trung tính và đại thực bào là các tế bào miễn dịch để chống nhiễm khuẩn.

Nhà nghiên cứu Kalman cho hay: “Một điều đáng ngạc nhiên là Imatinib có thể ức chế miễn dịch ở một số bệnh nhân. Nó kích thích tế bào gốc của xương tủy để sản xuất một loại dòng tủy như bạch cầu trung tính và đại thực bào và kích hoạt sự di chuyển của chúng từ tủy xương. Tuy nhiên, nếu ở liều lượng cao hơn liều lượng sử dụng lâm sàng, có vẻ quá trình này sẽ bị ức chế.”

Một lưu ý của các nhà khoa học: “Imatinib xuất hiện kích thích một số loại tế bào máu trắng chứ không phải chỉ làm tăng các bạch cầu trung tính, điều này có thể có hại. Nhưng họ cũng khẳng định rằng thuốc Imatinib rất hữu ích trong việc điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn ở các bệnh nhân có hệ miễn dịch bị tổn thương chẳng hạn như những người được hóa trị cho bệnh ung thư.

Xem thêm: Phương pháp đơn giản dự đoán sớm bệnh tim mạch

Nguồn: Sciencedaily
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm