Dự đoán trước ung thư vú 2-5 năm qua xét nghiệm máu

Các nhà khoa học đã thành công trong việc dự đoán một người phụ nữ có thể bị ung thư vú trong vòng 2-5 năm thông qua việc phân tích một mẫu máu đơn giản. Phương pháp mới này được gọi là hồ sơ chuyển hóa máu. Họ hy vong có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư vú và phổ biến hơn là để dự đoán bệnh mãn tính.

Trong các nghiên cứu công nghệ sinh học thì ung thư vú là một bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữa ở các nước phát triển và kém phát triển. Các nhà khoa học đang hy vọng phương pháp mới này dùng để chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn.

Một giáo sư cho rằng: “Phương pháp này tốt hơn so với chụp nhũ ảnh bởi vì phương pháp chụp nhũ ảnh chỉ sử dụng khi đã có bệnh. Nó không phải là quá hoàn hảo nhưng thực sự rất tuyệt vời. Nó có thể dùng để dự đoán trong tương lai bệnh ung thư vú.” Ông nhấn mạnh rằng phương pháo này đã được thử nghiệm và chỉ xác định trên một nhóm dân cư duy nhất và cần được xác nhận rộng rãi trước khi nó được áp dụng vào thực tế.

mau xet nghiem mau
Mẫu máu xét nghiệm

Phương pháp mới để chẩn đoán bệnh

Phương pháp này có thể tạo ra một sự thay đổi trong mô hình chẩn đoán bệnh ung thư vú cũng như các bệnh khác.

Một giáo sư y sinh nói: “Chúng ta có thể phát hiện một căn bệnh ung thư vú sớm hơn nhiều so với hiện nay nhờ phương pháp mới này. Điều này là rất quan trọng vì nó sẽ giúp điều trị dễ dàng hơn khi phát hiện sớm được bệnh. Về lâu dài, có thể sử dụng mô hình tương tự để dự đoán các bệnh khác.”

Khoa học thực phẩm

Các nhà khoa học tiếp cận phương pháp nghiên cứu thông qua khoa học thực phẩm. Về cơ bản liên quan đến việc xử lý, phân tích số lượng lớn các dữ liệu sinh học một cách toàn diện. Họ phân tích tất cả các hợp chất có chứa trong một mẫu máy thay vì kiểm tra những dấu ấn sinh học có liên quan đến một căn bệnh cụ thể.

Theo giáo sư Rasmus Bro: “Khi một số lượng lớn các phép đo liên quan ở nhiều cá nhân được sử dụng để đánh giá rủi ro sức khỏe, có bệnh ung thư vú hay không. Các phép đo đã tạo ra một thông tin đáng tin cậy, chất lượng cao, việc phân tích tốt thì sẽ có các mô hình xử lý các vấn đề phức tạp tốt hơn.”

Mô hình mới được nghiên cứu này không tiết lộ bất cứ điều gì về tầm quan trọng của chỉ dấu sinh học liên quan đến ung thư vú, nhưng nó cũng cho thấy tầm quan trọng của một tập hợp các chỉ dấu sinh học và tương tác khác.

Nghiên cứu đã xác định được một hồ sơ máu chuyển hóa dùng để mô tả tất cả các hợp chất (chuyển hóa) trong máu. Các nhà khoa học đã đo các trao đổi chất trong mẫu máu. Họ cho biết rằng nếu một người đang ở tình trạng tiền ung thư thì các mô hình chuyển hóa các chất nhất định sẽ thay đổi.

Nếu sử dụng phương pháp chụp hình có thể phát hiện được sự phát triển của ung thư vú với độ nhạy là 75% còn sử dụng phương pháp hồ sơ máu có thể dự đoán được khả năng người phụ nữ phát triển bệnh ung thư trong vòng 2-5 năm tới với độ nhạy là 80%.

Dựa trên nghiên cứu dân số


Nghiên cứu này được dựa trên một nghiên cứu dân số 57.000 người. Những người tham gia đầu tiên đã được kiểm tra trong thời gian 1994-1996 về trọng lượng của họ và các phép đo nghi nhận khác. Họ cũng cung cấp một mẫu máu được lữu trữ trong nitơ lỏng.

Các nhà khoa học đã sử dụng mẫu máu 20 tuổi và dữ liệu có sẵn khác từ 400 phụ nữ khỏe mạnh để làm phép kiểm tra lần đầu tiên, nhưng có những người được chẩn đoán bị ung thư vú 2-7 năm sau khi cung cấp các mẫu đầu tiên.

Vào năm 1997, phương pháp này được dùng để thử nghiệm một bộ dữ liệu khác ở phụ nữ thì dữ liệu giữa các nghiên cứu là phù hợp và mô hình mới được chứng minh là hợp lệ.

Hy vọng rằng phương pháp này sẽ sớm được ứng dụng tương lai để chẩn đoán phát hiện sớm bệnh và chữa trị kịp thời hiệu quả cho các bệnh nhân.

Xem thêm: Phát hiện nâng ngực silicon có nguy cơ ung thư vú

Nguồn: Sciencedaily
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm