Tảo biến đổi gen diệt đến hơn 90% tế bào ung thư

Mới đây, các nhà khoa học đã công bố về một loại tảo biến đổi gen có thể tiêu diệt đến 90% các tế bào ung thư mà không hề ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác.

Việc phát triển các loại thuốc chỉ tấn công các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể là một trong những thách thức lớn nhất đối với các liệu pháp thuốc trị ung thư. Chẳng hạn như phương pháp hóa trị có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tóc, móng tay và tủy xương.


Tảo biến đổi gene chỉ đưa hóa chất trị liệu đến những tế bào ung thư và không gây hại cho tế bào khỏe mạnh

Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đã tạo ra các loại thuốc dựa trên hạt nano. Khi được đưa vào cơ thể, các loại thuốc này sẽ chỉ tấn công vào các tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc sản xuất các loại hạt nano là rất tốn kém và đòi hỏi phải có các hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như axit flohydric. Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Australia và Đức đã biến đổi gen một loại tảo cát để thực hiện việc tổng hợp các hạt nano cho các loại thuốc mới.

Tảo cát là một nhóm lớn các vi sinh vật đơn bào với vách tế bào trong suốt được cấu tạo bởi silicon dioxide ngậm nước hoặc silica - một loại tương đương với vật liệu được sử dụng trong sản xuất dược phẩm nano. Loại tảo này có đường kính chỉ từ 4-6 micromet, nhỏ hơn 10 lần so với sợi tóc của con người. "Bằng cách biến đổi gen tảo cát tí hon, chúng tôi có thể sản xuất một loại protein kháng thể gắn trên bề mặt của chúng", Nico Voelcker, một chuyên gia dược phẩm nano, tác giả chính của nghiên cứu nói.

tao-bien-doi-gen
Tảo cát biến đổi gen (màu xanh) có chứa phân tử thuốc (màu vàng) có thể được nhắm mục tiêu tới cả tế bào dính neuroblastoma (màu đỏ) và các tế bào lympho trong hệ thống treo (màu tím)

Hạt nano kháng thể tảo cát chỉ liên kết được với các phân tử được tìm thấy trong tế bào ung thư, nơi chúng có thể giải phóng các loại thuốc. Điều này đúng với mục tiêu mà các nhà nghiên cứu mong đợi. Các loại tảo cát nhỏ đã đáp ứng được các tiêu chí nói trên. Ngoài ra, chúng chỉ cần nước và ánh sáng để phát triển. Và bằng cách chọn các kháng thể đúng, các hạt nano tảo có thể dễ dàng nhắm trúng các tế bào ung thư.

Nói về việc thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu chia sẻ, họ đã cấy đủ các loại thuốc hóa trị vào tảo biến đổi gen bằng một phương pháp với hai bước đặc biệt, sau đó thử nghiệm các hạt nano vào tế bào ung thư, cả trong ống nghiệm và trên chuột bị ung thư. Kết quả cho thấy, loại thuốc mới không chỉ tiêu diệt đến 90% các tế bào ung thư mà còn duy trì các tế bào khỏe mạnh. Chúng cũng làm giảm sự tăng trưởng của các khối u ở chuột sau một liều tiêm duy nhất. Hơn nữa, những con chuột cũng không có bất kỳ tổn thương nào từ việc hóa trị này.

“Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng hệ thống dẫn thuốc dựa trên công nghệ sinh học, nguyên liệu tái tạo này nắm giữ rất nhiều tiềm năng cho việc điều trị các khối u rắn, bao gồm cả khối u não mà hiện nay không thể chữa trị được”, Voelcker nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, kỹ thuật này có tiềm năng rất lớn cho tương lai của dược phẩm nano nói chung và điều trị ung thư nói riêng.

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm