RoboBee - robot đầu tiên có thể bay và bơi cùng lúc

Nguồn cnet.com 27/10/2015
Mới đây, các nhà khoa học Harvard đã nghiên cứu và chế tạo thành công Ong robot mang tên RoboBee. 

Điều đặc biệt và đáng quan tâm chính là công nghệ Robot với kích thước chỉ bằng một con “ruồi” nhỏ có thể di chuyển và hoạt động trong cả hai môi trường nước và không khí, một phát minh mới đầu tiên trên thế giới về robot côn trùng có thể hoàn thành tốt hai nhiệm vụ khác xa nhau.

robot-bee
RoboBee - robot đầu tiên trên thế giới thể bay và bơi cùng lúc

RoboBee được đáng giá là một con robot năng động và hữu ích hơn những mô hình robot hiện thời. Cấu tạo, thiết kế và nguyên lý hoạt động của hai hành động bơi và bay là hoàn toàn khác biệt nhau. 

Để di chuyển qua không khí, robot cần tạo ra lực nâng thẳng đứng mạnh hơn kéo xuống của trọng lực. Mặt khác, để di chuyển qua dòng nước, các robot cần phải có một diện tích bề mặt nhỏ hơn để nổi và có thể tạo ra sức đẩy phía sau để chống lại sức cản và tiến lên phía trước. 

Robot-bay-va-boi-cung-luc
RoboBee Harvard chỉ có kích thước của một con ruồi

Để làm được điều này, đội ngũ kỹ sư tại Harvard Johnson A. Paulson Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Microbiotics Lab đã nghĩ đến loại chim biển, một trong số ít các loài chim có sử dụng đôi cánh của nó để bơi và cả bay trên không trung. Kevin Chen - đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: "Qua nhiều nghiên cứu lý luận, tính toán và thực nghiệm, chúng tôi thấy rằng các cơ chế vỗ đẩy thực sự rất giống nhau trong không khí và trong nước. Trong cả hai trường hợp, cánh được di chuyển tới lui cho việc bay và bơi”

Các RoboBee đã thỏa mãn một số yêu cầu nghiêm ngoặc về kỹ thuật và thiết kế như kích thước đặc biệt nhỏ và trọng lượng nhẹ, nhỏ hơn so với một chiếc kẹp giấy. Các RoboBee mỏng manh, cánh mỏng dính nó lại giúp nó có thể vỗ đôi cánh với tốc độ 120 nhịp mỗi giây. Nước nặng hơn không khí gần 1.000 lần, vì vậy, nhóm làm chậm lại tốc độ của đôi cánh của RoboBee đến 9 nhịp mỗi giây để di chuyển qua nước.

Tuy nhiên, các RoboBee bị giới hạn trong kích thước quá khiêm tốn và việc di chuyển chỉ mới dừng lại ở một chiều từ không khí vào nước mà chưa thể thực hiện ngược lại. Thành công này cũng đánh dấu một bước tiến mới, hứa hẹn cho những thiết kế trong tương lai để giúp tạo ra các máy móc, robot có quy mô lớn hơn vừa có thể di chuyển qua cả nước và không khí. 
 

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ  
   
Tin liên quan:
3 khả năng Robot chưa thể nào học được từ con người
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm