Chế tạo Robot “đa năng” từ công nghệ in 3D

Nguồn baomoi 21/12/2015
Các nhà khoa học Mỹ vừa chế tạo thành công robot “đa năng” mang tên Star (Sprawl Tuned Autonomous Robot) bằng công nghệ in 3D. Robot này có khả năng gập thân và di chuyển cơ thể giống như những loài vật.

robot-star
Robot Star được chế tạo bằng công nghệ in 3D

Robot STAR chỉ nặng 73 g, dài 12 cm, với cơ thể bao gồm bảng mạch điều khiển, pin và camera. Các bộ phận của STAR được sản xuất bằng công nghệ in 3D nên có thể dễ dàng thay thế, sửa chữa và thử nghiệm. Thời gian để lắp ráp một robot STAR chỉ tốn 30 phút. Công việc sản xuất thân, chân và bánh răng đều được thực hiện bởi máy in 3D ProJet 3000 với độ chính xác lên đến 0,05 mm.

Với những nghiên cứu tỉ mỉ đi cùng cơ thể gọn nhẹ, STAR có thể gập 2 chân 2 bên từ vị trí 60 độ phía trên sang 90 độ phía dưới thân. Nhờ thế, robot này có thể gập thân theo nhiều góc độ khác nhau, thay đổi độ cao của cơ thể, góc chân chạm mặt đất và dịch chuyển trọng tâm trọng lượng.

Nói cách khác, robot này có thể chuyển động cơ thể như các loài côn trùng để thích nghi với môi trường, luồn bên dưới kẽ hở, di chuyển qua các vật cản và bò với tốc độ cao. Bộ chân đặc biệt gồm 6 chong chóng cực kỳ hiệu quả cũng là một yếu tố quan trọng giúp STAR đạt vận tốc cực nhanh, lên đến 5,2 m/giây, trên bề mặt phẳng hay thậm chí gồ ghề.

che-tao-robot-tu-cong-nghe-in-3d
Nhóm nghiên cứu cũng đang làm việc để cho ra những robot mô phỏng loài vật

Robot STAR chỉ là một trong hàng loạt dự án của Phòng Nghiên cứu mô phỏng sinh học thuộc UCB Mỹ. Các nhà khoa học về robot tại đây đã phối hợp với những nhà sinh vật học để có thể chế tạo nhiều hơn nữa các robot mô phỏng loài vật.

Thành tựu robot mô phỏng các loài côn trùng như STAR có thể áp dụng để tạo nên robot cứu nạn và khảo sát, hứa hẹn sẽ tạo nên bước đột phá trong ngành công nghệ Robot.

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm