Phát hiện nguồn nhiên liệu mới cho máy bay phản lực từ tảo

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Năng lượng & Nhiên liệu, có một loại tảo phổ biến làm thức ăn cho cá hứa hẹn sẽ là nguồn cung cho dầu diesel sinh học và nhiên liệu máy bay phản lực. 

may bay phan luc dung nhieu lieu sinh hoc
Máy bay phản lực

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Greg O'Neil của trường Đại học Western Washington và Chris Reddy của Woods Hole Oceanographic Institution, đã phát hiện ra các hợp chất hóa học trong tảo có thể tổng hợp hai sản phẩm nhiên liệu khác nhau cùng lúc từ một loại tảo đơn.

O'Neil, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Đó là một sản phẩm không thể cạnh tranh về chi phí trong giai đoạn này, nhưng đó là một chiến lược mới thú vị cho sản xuất nhiên liệu tái tạo từ tảo."

tao Isochrysis cung cap nhien lieu
Tảo Isochrysis

Loại tảo này có chứa các axit béo có thể được chuyển đổi thành methyl este axit béo, hoặc fames và các phân tử trong dầu diesel sinh học. Trong nghiên cứu O'Neil, Reddy và cộng sự của mình đã thu thập một loài tảo cụ thể được gọi là Isochrysis vì hai lý do: Thứ nhất, do người trồng đã chứng minh họ có thể sản xuất ra nó với số lượng lớn để làm thức ăn cho cá. Thứ hai, bởi vì nó là một trong những số ít các loài tảo trên toàn cầu có thể sản xuất chất béo gọi là alkenones. Các hợp chất này được tạo thành từ các chuỗi dài với 37-39 nguyên tử cacbon. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là tiềm năng của một nguồn nhiên liệu.

Những người tìm kiếm nhiên liệu sinh học có thể đã bỏ qua Isochrysis vì dầu của nó có một màu tối, bùn lầy rắn ở nhiệt độ phòng, chứ không phải là một chất lỏng trong suốt trông giống như dầu ăn. Bùn là một kết quả của các alkenones trong Isochrysis - đây là nguyên nhân làm cho nó một nguồn duy nhất của hai loại nhiên liệu khác nhau.

Alkenones đã được biết đến trong hải dương học vì chúng có một khả năng độc đáo để thay đổi cấu trúc của chúng để đáp ứng với nhiệt độ của nước, cung cấp cho các hải dương học một dấu ấn sinh học suy ra nhiệt độ bề mặt nước biển trong quá khứ. Nhưng những nhà tìm kiếm nhiên liệu sinh học là phần lớn không biết tới alkenones.

Reddy và O'Neil đã bắt đầu hợp tác để tạo ra dầu diesel sinh học từ fames trong Isochrysis. Sau đó, họ buộc phải nghĩ ra một phương pháp để tách fames và alkenones để có được một loại nhiên liệu chảy tự do.

Có thêm một phương pháp cho quá trình tạo ra dầu diesel sinh học tổng thể, nhưng nó cung cấp dầu diesel sinh học chất lượng cao, cũng như “giàu alkenone . . góp phần như là một dòng sản phẩm phổ thông tiềm năng "

Theo các chuyên gia năng lượng, nhiên liệu sinh học sẽ tạo ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính hơn, bởi vì loại nhiên liệu này được sản xuất từ thực vật có khả năng hấp thụ CO2, nhân tố chính giữ nhiệt trong bầu khí quyển, làm cho nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

Trong bối cảnh sự thay đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng tăng, việc sản xuất nhiên liệu sinh học, chủ yếu là ethanol và biodiesel (dầu diesel sinh học), đang được xem là một giải pháp cần thiết để hạn chế sự thay đổi này.
.
Mặt khác, nhiên liệu sinh học còn góp phần bảo đảm an toàn năng lượng, vì đó là nguồn thay thế tốt nhất cho các loại nhiên liệu hoá thạch, tức các nguồn tài nguyên thiên nhiên có chứa hydro carbon, như than, xăng dầu và khí đốt tự nhiên – trong đó than là nhiên liệu rẻ nhất nhưng cũng gây ô nhiễm môi trường nặng nhất. Hi vọng nhiên liệu sinh học sẽ thay thế được các nhiên liệu khác trong tương lai.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm