Chia sẻ và bảo vệ dữ liệu thông tin di truyền với Google Cloud

Kể từ khi hoàn thành dự án bộ gen người vào năm 2003, nền khoa học y tế đã phải nghiên cứu để có thể tìm ra phương thức lưu trữ bộ thông tin di truyền nhằm theo dõi và chăm sóc sức khỏe, sự biến đổi gen qua các thế hệ của con người và làm cơ sở để đầy lùi các căn bệnh chưa có thuốc chữa hiện nay.

Điều này là không hề dễ dàng khi hàng ngàn AND có cấu trúc khác như và luôn biến đổi do môi trường sống cũng như sự kết hợp giữa ADN bố và mẹ khác nhau.

google-cloud
Google là người tiên phong trong việc nghiên cứu về lưu trữ thông tin di truyền trên cơ thể người

Với mong muốn nghiên cứu và kiểm soát những bí ẩn về thông tin di truyền về bộ gen con người. Các nhà khoa học của Viện Y tế Thế giới đã thành công với khoản đầu tư $215,000,000 cho dự án y học hiện đại này trong vòng hơn 10 năm thực hiện. Qua đó, họ đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 1 triệu người về trình tự bộ gen của họ, xác định các gen liên quan đến bệnh ung thư và bệnh tật, quy trình, tổ chức, và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tất cả đều được lưu trữ trong một tập dự liệu để kiểm soát và theo dõi. Giờ đây, thông tin di truyền đã không còn là ẩn số với nền y học hiện đại.

Các nghiên cứu này nhắm về việc nghiên cứu mã gen về các căn bệnh nan y như ung thư, đột biến gen,…Đó là những loại bệnh được điều trị bằng các loại thuốc mà không thành công. 

Kết hợp với sự thành công trong công tác nghiên cứu, một giải pháp mới vô cùng hiện đại để kiểm soát các dữ liệu, thông tin di truyền đó chính là sử dụng công cụ theo dõi và lưu trữ thông tin thông minh trên máy của Google. Một đám mây “Google Cloud”- đám mây Google với chi phí chỉ $25 một năm. Google sẽ lưu trữ bộ gen của bạn trong các đám mây này để bạn theo dõi mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết. Vào tháng Trong năm 2014, gã khổng lồ Google cũng đã ra mắt "Google Genomics," cung cấp cho bệnh viện và các trường đại học khả năng lưu trữ toàn bộ vật liệu di truyền của bệnh nhân. Nhìn thấy các giá trị, Viện Ung thư Quốc gia đã quyết định tài trợ $6.500.000 cho hệ thống lưu trữ thông tin di truyền ung thư cụ thể vào các đám mây của Google. 

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra "đám mây gen ung thư" cho các nhà khoa học để chia sẻ thông tin và tiến hành các thí nghiệm. Google đã cho phép các nhà nghiên cứu, các bác sĩ, bệnh nhân và cha mẹ của họ có thể theo dõi tất cả thông qua một cơ sở dữ liệu được chia sẻ.

thong-tin-di-truyen
Google Cloud lưu trữ tất cả các thông tin di truyền và nhiều hơn thế nữa

Sử dụng một trong các mảng nhanh nhất của thiết bị máy tính tại Viện Broad ở Cambridge, Mass, các phòng thí nghiệm có thể giải mã ADN với tốc độ của một bộ gen trong chỉ 32 phút. Hệ thống này theo dõi không chỉ là bộ gen mà còn bao gồm các chất hằng ngày, trong quá khứ bạn đã đưa vào cơ thể như ma túy, rượu, chất béo, đồ uống và nhiều hơn thế nữa.

Google không phải là công ty duy nhất nhận ra sự cần thiết cho việc thay đổi trong công nghệ y tế. Amazon, IBM và Microsoft cũng đã thành lập nhóm chuyên gia sinh học để thiết kế các hệ thống máy tính đủ thẩm quyền để cạnh tranh với Google và hứa hẹn sẽ đến trong tương lai không xa.

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm