Khám phá ra một loại enzim - kháng thiên của khối u não

Các nhà khoa học mới khám phá ra một loại enzim đặc biệt phá vỡ các axit amin glycine. Nếu không có loại enzim này thì sẽ tế bào khối u sẽ không tồn tại bởi vì các chất độc hại không được loại enzim này chuyển hóa. Khám phá mới này có thể tạo ra một loại thuốc chống lại các khối u não glioblastoma hiệu quả hơn.

Theo tin nhanh công nghệ cập nhật, các nhà khoa học phát hiện ra các tế bào khối u glioblastoma phụ thuộc vào một loại enzim đặc biệt phá vỡ các axit amin glycine. Nếu không có loại enzim này thì tế bào khối u sẽ chết. Glioblastoma là một loại u não nguyên phát đang phát triển nhanh trong não hoặc tủy sống.

Dựa vào phát hiện này, các nhà khoa học nghiên cứu ra một loại thuốc ngăn chặn enzim này cũng là một loại phương pháp mới để chống lại khối u não. Và điều này được các nhà nghiên cứu sinh học đã công bố vào ngày 8/4/2015.

Gen SHMT2

Các nhà khoa học nghiên cứu sự “sai sót bẩm sinh về chuyển hóa” xảy ra khi các tế bào bị thiếu enzim chuyển hóa nhất định. Trong số những rối loạn đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, phổ biến nhất là bệnh Phenylceton niệu, một loại bệnh gây sự phát triển tinh thần và thể chất không bình thường do không có khả năng phá vỡ các axit amin phenylalanine. Những bệnh nhân tránh ăn những đồ ăn có chất phenylalanine để ngăn chặn các vấn đề như tình trạng khuyết tật và co giật.

Thiếu gen GLDC tạo ra một loại rối loạn khiến glyxin để xây khiến phát triển bệnh tâm thần nặng. Nếu gen GLDC hoạt động quá mức ở dẫn đến sự phát triển của tế bào u não nguyên phát, một loại u não phổ biến nhất ở người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng khi GLDC phá vỡ các axit amin glyxin, đó cũng là một biểu hiện của tế bào u não cộng thêm nồng độ cao của gen SHMT2, chuyển hóa axit amin serine vào glyxin. Những tế bào u não quá phụ thuộc vào gen, nếu thiếu các gen này thì tế bào ung thu sẽ chết.

Tiếp tục nghiên cứu, các nhà khoa học tiết lô rằng gen SHMT2 biểu hiện cao nhất trong các tế bào ung thư trong một vùng thiếu máu cục bộ, ít oxy và chất dinh dưỡng. Những vùng này được tìm thấy ở trung tâm khối u, vùng này không thể tiếp cận đến mạch máu. Họ chỉ ra rằng trong môi trường có oxy thấp này, SHMT2 cung cấp sự sống cho các tế bào sống bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của một enzim gọi là PKM2, enzim tham gia phá vỡ các glucozơ .

PKM2 có thể tác động đến tế bào tạo ra các vật liệu xây dựng tế bào ung thư mới, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ oxy khiến thiếu máu cục bộ.

Nhà khoa học Kim nói: "Các tế bào có SHMT2 hoạt động cao có biểu hiện PKM2 thấp, và tỷ lệ oxy tiêu thụ thấp do đó chúng phù hợp hơn để tồn tại trong vi môi khối u thiếu máu cục bộ"

Tuy nhiên, hoạt động SHMT2 mạnh tạo ra sự dư thừa của glyxin. Nếu không có GLCD, glyxin đi vào một con đường trao đổi chất khác nhau mà tạo ra các sản phẩm độc hại tích lũy và tiêu diệt các tế bào.

Phát hiện này thể hiện rằng, nếu phát triển các loại thuốc ngăn chặn hoạt động GLDC cũng là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Xem thêm: Phát hiện nâng ngực silicon có nguy cơ ung thư vú

Nguồn: Sciencedaily
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm