Hệ thống trang trại giải quyết vấn đề lương thực của con người

Nguồn Genk 25/09/2015
Mặc dù vẫn đang nằm trên ý tưởng, nhưng khi dự án này được thực hiện, trang trại kiểu mới có thể tự duy trì và cung cấp đầy đủ lương thực cho một bữa ăn bổ dưỡng của con người.

Forward Thinking Architecture, một nhóm hoạt động về phát triển bền vững tại Barcelona, mới đây đã đưa ra ý tưởng cho hệ thống trang trại nổi trên mặt biển và hoạt động dựa vào nguồn năng lượng đến từ pin mặt trời. Mang tên “Trang trại nổi thông minh”, hệ thống này được kỳ vọng sẽ đem lại một lượng lớn nông sản. Đồng thời, phần nước dưới mỗi trang trại còn được dùng để chăn nuôi cá, tạo ra một hệ thống gần như có thể tự duy trì và cung cấp đầy đủ lương thực cho một bữa ăn bổ dưỡng.

trang-trai-kieu-moi-1
Các loại rau củ và cá có thể nuôi trồng tại hệ thống này

Theo trang Smithsonian.com, các nhà thiết kế mong muốn mỗi phần trang trại đạt được kích thước 200 x 350 mét, với tổng diện tích sử dụng của toàn hệ thống lên tới hơn 670 km vuông. Việc đạt được diện tích khổng lồ này hoàn toàn khả thi, bởi lẽ hệ thống trang trại nổi được đặt toàn bộ trên mặt biển.

Bên cạnh phần diện tích sử dụng để trồng cây và nuôi cá, các nhà thiết kế còn cần phải xây dựng thêm một hệ thống xử lý nước cho mỗi phần của trang trại, nhằm biến nước biển thành nước có thể dùng để nuôi trồng. Ngoài ra, ở đây sẽ có thêm khu chế biến cá tươi và khu đóng gói sản phẩm để phục vụ thị trường. Năng lượng cho trang trại này hoạt động đến từ những tấm pin mặt trời, tua bin gió cũng như nguồn điện có được do sóng biển tạo ra.

trang-trai-kieu-moi-2
Mô hình hệ thống trang trại

Nghe có vẻ “hư cấu”, nhưng hệ thống trang trại này sẽ gần như tự động hoàn toàn, sử dụng các bộ cảm biến để thu thập dữ liệu và hiệu chỉnh các thiết bị nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Trang trại nổi thông mình được kỳ vọng sẽ cung cấp 8,1 tấn nông sản và 1,7 tấn cá hàng năm.

Vào thời điểm hiện tại, ý tưởng này có vẻ vẫn còn quá tham vọng và tương đối xa vời. Tuy nhiên, hệ thống trang trại nổi đã đưa ra được một góc nhìn cần thiết đối với việc phát triển bền vững: Sử dụng những nguồn năng lượng đến từ mặt trời hay đại dương có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề lương thực một cách hiệu quả.

trang-trai-kieu-moi-3
Hệ thống được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề lương thực của con người

Đây có thể chỉ là ý tưởng của một nhóm người lạc quan, với tham vọng có thể giúp cho hành tinh chúng ta thoát khỏi vấn đề thiếu lương thực. Tuy nhiên, khi dự án này được thực hiện, và thành công, nó sẽ trở thành một giải pháp tuyệt vời để tách việc trồng trọt khỏi bị lệ thuộc vào đất đai, và cung cấp bữa ăn tới hàng tỉ người trên trái đất.

Tin tức được cập nhật từ tin nhanh công nghệ.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm