Công nghệ theo dõi sức khỏe thông qua áo ngực thông minh

Công nghệ phát triển và len lỏi vào từng lĩnh vực, hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Nó không chỉ hướng đến sự hiện đại mà ngày nay, công nghệ còn được ứng dụng cả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, là một trợ thủ đắc lực cho nền y học. 

Cong-nghe-sinh-hoc
Công nghệ chăm sóc sức khỏe đã đến trong các “áo ngực thông minh” T-shirts

Từ những chiếc điện thoại thông minh Smartwatch, tai nghe có thể theo dõi, lắng nghe và cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn, giờ đây, công nghệ này càng trở nên tiện dụng và hữu ích khi được tích hợp vào “quần áo thông minh” để đảm nhiệm nhiệm vụ của các bác sĩ gia đình. 

Công nghệ chăm sóc sức khỏe này đang sôi nổi với sự xuất hiện của những chiếc “áo ngực thông minh” T-shirts có thể đo lường, giám sát 24/7 số liệu thống kê hằng ngày cho cơ thể, bao gồm cả trái tim, hệ hô hấp,…như một bác sĩ chuyên khoa và vô cùng chính xác.

Cơ chế hoạt động 

Công nghệ sinh học này dựa trên việc sử dụng các loại sợi dẫn điện - thường được làm bằng bạc - được dệt thành vải để hoạt động như cảm biến phát hiện tín hiệu điện, làm điện tâm đồ (ECG) và electromyograms (EMGS) để đo nhịp tim và cơ bắp hoạt động tương ứng, những công nghệ tiên tiến nhất trong y khoa. 

Có thể ứng dụng các sợi dẫn điện dệt trong suốt một mảnh quần áo hay từng vùng cụ thể mà người mặc mong muốn kiểm soát và theo dõi. Các địa điểm gần các cảm biến vào da, các tín hiệu phát sẽ tốt hơn 

ao-nguc-thong-minh
Công nghệ này sẽ là một cuộc cách mạng y tế trong tương lai

Tín hiệu thu được sẽ truyền đến máy dò - theo hình thức của các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của người mặc. Các thông tin thu thập từ T-shirts cũng có thể được tải lên đám mây hoặc gửi cho một bên thứ ba, chẳng hạn như một bác sĩ để phân tích. 

Nhà sáng chế Baker cho hay: "Chúng ta có thể đặt một áo ngực t-shirt trên 20 người và xem tất cả 20 nhịp tim cùng lúc. Đây hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng y tế và được nhắm mục tiêu sử dụng vào năm 2017”.

Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, thông minh

T-shirts, áo ngực thể thao và quần Sooc hiện đang được các hãng thời trang lớn như CircuiteX, SmartLife và Clothing + nghiên cứu và đầu tư để ứng dụng đồng loạt công nghệ thông minh này. 

ao-nguc-theo-doi-suc-khoe
Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, thông minh

SmartLife và Clothing + cũng đang phát triển áo khoác y tế giống như quần áo bình thường được mặc suốt cả ngày hoặc vào những thời điểm quan trọng trong ngày để đo lường và giúp người dùng kiểm soát tình trạng sức khỏe cơ bản như nhịp tim, hô hấp, tuần hoàn máu, huyết áp,… Công nghệ này được đề xuất rất cần thiết trong các ngành như cứu hỏa, các phi hành gia, nhà thám hiểm,…

Công nghệ theo dõi sức khỏe thông qua áo ngực thông minh là một giải pháp hiện đại và mới mẻ trong công nghệ chăm sóc sức khỏe - vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay trên toàn cầu. Nó hứa hẹn sẽ rất hữu ích cho các bệnh nhân, người cao tuổi trong việc kiểm soát, theo dõi tình trạng sức khỏe hằng ngày một cách vô cùng đơn giản.

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ 
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm