Pleurobot - di chuyển theo “phong cách” kỳ nhông!

14/03/2015
Kỳ nhông cũng là một trong những đề tài thú vị cho các nhà khoa học mô phỏng ngoài các sáng tạo về robot mang hình dáng loài vật hay con người.

robot dich chuyen giong ky nhong

Các nhà nghiên cứu tại EPFL Thụy Sĩ quyết định xây dựng Pleurobot - một con robot có hình dáng giống như một bộ xương kỳ nhông được thiết kế và lắp ráp nhằm mục đích tạo thiết bị bí mật quan sát xung quanh một cách nhanh nhẹn và chính xác như những chú kỳ giông.

Theo các nhà khoa học, họ đã mất rất nhiều thời gian để quan sát video 3D tái hiện lại hình ảnh kỳ nhông di chuyển trên mặt đất và các hoạt động dưới nước của chúng. Các video theo dõi được gắn với 48 điểm trên cơ thể loài động vật này.

robot dich chuyen giong ky nhong

Những "bộ xương" trong Pleurobot không hoàn toàn giống 100% như xương loài kỳ giống bình thường, tuy nhiên chúng được xây dựng đủ để mô phỏng lại nhiều tư thế và chức năng trên cơ thể kỳ nhông thực.Ngoài ra, để robot này di chuyển một cách mềm mại như động vật, các nhà nghiên cứu đã áp dụng mô hình mạng thần kinh với hình thức bắt chước mô hình máy phát điện trong tủy sống để kiểm soát những "cơ bắp ảo" ở Pleurobot.

Chúng ta hãy cùng quan sát Pleurobot di chuyển, tuy chúng không phải là robot nhanh nhất hay cực kỳ mạnh mẽ, nhưng cũng giống như kỳ giông, chúng nó có thể dễ dàng đi từ mặt đất xuống nước, vận động các khớp xương nhân tạo vô cùng linh hoạt, đây chắc chắn sẽ là một công cụ mạnh mẽ cho mục đích theo dõi và quan sát sau này.

Cùng theo dõi video về công nghệ robot dich chuyển theo phong cách kỳ nhông dưới đây:
 Xem thêm về Robot phỏng sinh học tại đây: Spot - Phiên bản Robot mới nhất có khả năng chạy nhanh và leo dốcLike Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm