Phát triển xe điện có thể chạy vĩnh viễn trong ánh mặt trời

Nguồn Genk 10/09/2015
Tận dụng năng lượng mặt trời chính là cái đích cuối cùng của những nhà phát triển xe điện. Sẽ không cần phải sạc hay dùng tới pin dự phòng trong các chuyến đi đường dài, chỉ cần pin mặt trời của bạn hoạt động tốt, chiếc xe của bạn sẽ vẫn lăn bánh trên đường.

xe-dien
Hình ảnh mô tả một chiếc Immortus hoàn chỉnh

Một sản phẩm của dự án EVX, dù vẫn nằm trên các bản vẽ nhưng nó đã thu hút được rất nhiều sư quan tâm của giới truyền thông. Một sản phẩm xe điện chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời tới từ Melbourne, Australika đang mang tham vọng làm nên một cuộc cách mạng trong công nghệ xe điện. Chiếc xe này sẽ được lắp đặt một tấm pin năng lượng mặt trời rộng tới 7 mét vuông và khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 7 giây. Sản phẩm được đặt tên là Immortus.

Theo CEO của hãng, ông Barry Nguyen, sau khi sạc đầy 1 lần đầu tiên từ ổ điện sản phẩm xe điện này có thể chạy liên tục bằng năng lượng mặt trời nếu đi ở vận tốc 60 km/h. Còn nếu đi nhanh hơn trong khoảng 80 - 150 km/h, xe điện của EVX có thể đi được tối đa 550 km.

thiet-ke-khac-la
Với thiết kế khác lạ, nhưng phù hợp trong việc tận dụng năng lượng từ mặt trời

Đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên của EVX, nhưng với công nghệ năng lượng mặt trời đã được phát triển từ lâu, sự phối hợp này hoàn toàn khả thi. Công ty EVX xuất phát điểm là một dự án của sinh viên trường đại học công nghệ Swinburne, nơi có rất nhiều nghiên cứu về năng lượng mặt trời.

Barry Nguyen, CEO gốc Việt của EVX chia sẻ: "Chúng tôi không cố gắng để trở thành một công ty như Tesla, vì như vậy sẽ nâng chi phí cho mỗi chiếc xe lên rất lớn. Chúng tôi muốn tạo một chiếc xe có thể làm biến chuyển nền tảng công nghệ hiện tại, dù sử dụng những công nghệ bình thường".

EVX không tập trung vào phát triển những thứ như pin, tay lái hay khung xe sợi carbon như Tesla đang làm, bởi đó là những thứ có sẵn và bạn có thể dễ dàng mua nó. Thay vào đó, công ty sẽ tập trung vào các phần cụ thể như hộp làm mát pin năng lượng và bổ giảm xóc có thể tạo ra năng lượng. Những kỹ sư của EVX phải hoàn thành phần thiết kế bên ngoài xe, dù một vài phần của nó sẽ không giống với sản phẩm cuối cùng. "Chúng tôi tập trung vào phát triển các công nghệ chuyên biệt cho chiếc xe thay vì quan tâm tới vẻ ngoài của nó" - Barry Nguyen nói.

bo-cong-cu-xe
Bộ công cụ giúp biến đổi xe thường thành xe điện sử dụng năng lượng mặt trời

Công ty này dự định sẽ sản xuất và bán ra 100 chiếc Immortus đầu tiên cho những người giàu có, với giá khoảng 370.000 USD. Đồng thời mong muốn được cấp giấy phép và bán ra bộ thiết bị có khả năng chuyển đỗi các chiếc xe thông thường thành xe điện giống Immortus. Barry Nguyen chia sẻ: "Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng trong mỗi chiếc xe, nhưng việc phát triển bộ công cụ chuyển đổi sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn".

Nếu EVX thành công, trong tương lai không xa, bạn sẽ không phải bỏ tiền ra để mua một chiếc xe điện nữa. Thay vào đó, với chiếc xe ô tô của mình, thật dễ dàng để chuyển đổi nó thành một chiếc xe sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn. Đó sẽ là tương lai của công nghệ xe điện nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung.

Thông tin được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ.
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm