Alphabet tiếp tục phát triển 9 dự án robot từ Google

Nguồn Genk 14/10/2015
Dưới sự điều hành của Alphabet, các dự án robot mà Google phát triển trước đây có thể tiếp tục phát triển trong giai đoạn đến.

Google đã chính thức trở thành Alphabet, cùng với đó là các dự án trước đây do Google phát triển giờ đây sẽ do Alphabet chịu trách nhiệm. Các dự án khoa học bên cạnh mảng kinh doanh cốt lõi của công ty cũng vì thế sẽ có thể phát triển độc lập và hứa hẹn tương lai tươi sáng hơn.

Cũng có nhiều thông tin trước đây cho biết các dự án phát triển robot của Google sẽ được gộp vào một nhánh riêng dưới sự điều hành của Alphabet. Thông tin này cũng không có nhiều bất ngờ vì các dự án phát triển robot trước đây cũng hoạt động trong cùng một bộ phận Google X.

robot-1
Dự án robot của Google được Alphabet tiếp tục phát triển

Danh sách các dự án mà Google từng phát triển cũng bao gồm rất nhiều robot độc đáo và ấn tượng như robot có khả năng chạy nhanh nhất thế giới, robot có khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều địa hình khác nhau …

Robot Cheetah chạy nhanh hơn cả Usain Bolt

Robot Cheetah có thể chạy với tốc độ gần 50km/h và được xác nhận kỷ lục robot chạy nhanh nhất trên thế giới. Nó đánh bại kỷ lục tốc độ 20km/h của một con robot do MIT phát triển. Tuy nhiên giới hạn của con robot này là nó không thể vừa chạy và vừa giữ thăng bằng, nên nó luôn có một hệ thống treo bên trên để ổn định.

robot-2
Robot Cheetah chạy nhanh hơn cả Usain Bolt

Toàn bộ dự án robot Cheetah này đã được Google mua lại từ công ty khoa học công nghệ quân sự DARPA vào năm 2013. Chưa rõ Google có ý định gì với con robot này vì trên thực tế nó không thể hoạt động trong điều kiện ngoài trời. Tuy nhiên nó có thể giúp Google hoàn thiện và cải tiến nhiều công nghệ robot khác.

Robot Dreamer giao tiếp với con người

Công ty Meka nổi tiếng với những robot thân thiện để tiếp xúc với con người. Robot Dreamer chính là một trong số các sản phẩm đó, với thiết kế đặc biệt siêu dễ thương. Dreamer có một đôi mắt biểu cảm lấy cảm hứng từ các bộ phim hoạt hình và một đôi tai lấy cảm hứng từ loài chó.

robot-3

Trước khi được mua lại bởi Google, Meka đã liên kết với công ty Redwood Robotics chuyên về sản xuất robot giống con người và trí thông minh nhân tạo. Cả hai công ty này đã được Google mua lại vào tháng 12 năm 2013. Sau khi về tay Google, hai nhóm phát triển này đang cố gắng tạo ra những con robot giống người nhất, với khả năng giao tiếp và trí thông minh nhân tạo.

Máy bay không người lái sử dụng năng lượng Mặt Trời

Chiếc máy bay này không hẳn là một con robot, nhưng đây cũng là một dự án được kỳ vọng rất nhiều của Google X. Titan Aerospace là chiếc drone khổng lồ hoạt động nhờ vào năng lượng Mặt Trời, mà do đó nó có thể bay liên tục trong nhiều năm liên trên không trung.

robot-4
Máy bay không người lái sử dụng năng lượng Mặt Trời

Chiếc máy bay có sải cánh dài tới 45m và toàn bộ phần thân được phủ 3000 tấm pin năng lượng Mặt Trời, cung cấp tới 7kW điện giúp nó có thể bay liên tục trong vòng 5 năm. Những chiếc máy bay này được phát triển với mục đích phủ sóng internet trên toàn cầu, Facebook cũng đã từng đưa ra lời đề nghị đặt hàng những chiếc máy bay này với giá 60 triệu USD.

Robot Wildcat vận chuyển đồ linh hoạt trên mọi địa hình

Chú robot 4 chân này được thiết kế và chế tạo bởi Boston Dynamics với sự hỗ trợ của DARPA. Nó được thiết kế để hỗ trợ trên chiến trường, mang quân trang, vũ khí trên nhiều loại địa hình khác nhau. Trên địa hình mặt phẳng nó có thể đạt vận tốc tối đa 25km/h.

Với sự kết hợp công nghệ giữa Robot Wildcat và Cheetah, Alphabet có thể tạo ra một con robot với khả năng đạt tốc độ cao trên mặt phẳng và linh hoạt trên nhiều địa hình khác nhau. Nó sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy của người lính trên chiến trường.

Robot Motoman của YASKAWA trong dây chuyền sản xuất công nghiệp

YASKAWA Motoman có thể không phải robot có ngoại hình đẹp nhất mà Google từng phát triển, nhưng nó lại là robot hữu ích nhất. Thực chất nó là một cánh tay bằng máy có thể di chuyển các đồ vật trong dây chuyền sản xuất, nhưng lại có nhận thức với trí thông minh nhân tạo.

Cánh tay robot này cũng có khả năng tự nhận biết và phân loại các sản phẩm trong dây chuyền, loại bỏ những sản phẩm bị lỗi hoặc không đạt chất lượng. Tất cả dựa vào một camera, các cảm biến và hệ thống trí thông minh nhân tạo có khả năng tự học hỏi.

Robot của SCHAFT có khả năng leo trèo

Google đã từng mua lại SCHAFT, một công ty tư nhân tại Tokyo, sau khi công ty này giành giải cao nhất trong cuộc thi DARPA Robotics Challenge năm 2013. Khả năng đặc biệt của con robot hai chân này là giữ thăng bằng.

robot-5
Robot của SCHAFT có khả năng leo trèo

Nó có thể di chuyển và giữ thăng bằng giống như con người. Nhờ đó mà nó có khả năng leo thang, giữ thăng bằng bằng một chân và di chuyển trên nhiều địa hình hiểm trở khác nhau. Google đã mua lại SCHAFT trong tháng 12 năm 2013.

Robot Iris từng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng của bộ phim Gravity

Bot & Dolly đã tạo ra một cánh tay robot đặc biệt dùng để hỗ trợ việc quay phim, nó phức tạp hơn nhiều những cánh tay máy thông thường. Trong bộ phim Gravity, để tạo ra hiệu ứng không trọng lực, Bot & Dolly sử dụng tới một hệ thống bảy trục và một robot để điều khiển có tên là Iris.

robot-6
Robot Iris từng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng của bộ phim Gravity

Hệ thống này giúp cho các nhà làm phim không cần tạo ra môi trường chân không mà vẫn có thể quay được hiệu ứng tương tự. Iris sẽ tự tính toán để điều chỉnh các góc quay của máy camera cho giống như các diễn viên đang ở trong môi trường không trọng lực. Google đã mua lại dự án này vào năm 2013 và cho hoạt động dưới nhóm phát triển Google X.

Thông tin được cập nhật từ tin nhanh công nghệ.
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm