5 sản phẩm công nghệ sắp bị bỏ qua trong năm 2014

Những thiết bị thông minh đang phát triển chóng mặt trong ngành công nghệ điện tử thời nay, thay thế cho những sản phẩm lỗi thời mặc dù đó là những sản phẩm "ăn khách" cách đây không lâu. Dưới đây là 5 sản phẩm công nghệ điển hình sắp bị bỏ qua trong năm 2014 này.

1. Đầu đĩa DVD

dau dia
Đầu đĩa DVD

Chừng vài năm trước, đầu đĩa DVD cùng những chiếc đĩa tròn sáng bóng là nguồn giải trí phim ảnh, ca nhạc dồi dào cho rất nhiều người trên thế giới. Thế nhưng, năm 2014 lại được dự đoán là dấu chấm hết cho sự phát triển của loại thiết bị điện tử này.

Mạng Internet phổ cập đến hầu hết mọi gia đình, điện thoại thông minh, máy tính bảng tiện lợi… đang dần dần thay thế vai trò giải trí của đầu đĩa DVD.

2. Máy định vị GPS trên ô tô


may dinh vi
Máy định vị GPS trên ô tô

Trong vòng 6 năm qua, hơn 1,3 tỉ chiếc điện thoại thông minh đã được bán ra rộng rãi khắp thế giới. Đặc biệt, loại điện thoại tân tiến này luôn được tích hợp sẵn hệ thống định vị, xem bản đồ…đã khiến doanh thu của các hãng bán máy GPS trên ô tô giảm trông thấy từ 15 – 20 % mỗi năm.

Có giá từ 75 - 350 USD, máy định vị trên ô tô từng được đánh giá cao vào đầu những năm 2000. Thế nhưng đến nay, khi các loại ô tô đều mới đều lắp đặt sẵn hệ thống định vị cũng như sự phổ biến của các thiết bị điện tử thông minh, loại máy này được khẳng định sắp sửa “biến mất” trong tương lai gần.

3. Máy ảnh kĩ thuật số phân giải thấp

may anh
Máy ảnh kĩ thuật số phân giải thấp

Chiếc điện thoại iPhone 4 của Apple được cho là một trong những nguyên nhân đến việc máy ảnh kĩ thuật số có độ phân giải thấp không còn nằm trong lựa chọn mua sắm của người dân. Năm 2010, iphone 4 ra đời với camera sau 5megapixel cùng camera trước tiện dụng đã giáng một cú đòn mạnh cho các dòng máy ảnh cũ.

Dù giảm giá liên tục, nhưng người ta đã không còn chọn mua một chiếc máy ảnh kém như thế khi mà công dụng của nó được tích hợp gọn nhẹ trong một chiếc điện thoại thời trang.

Theo sau Apple, hàng loạt các hãng điện thoại thông minh khác cũng đã chạy đua để nâng cấp camera trên sản phẩm của mình. Mới đây nhất, chiếc Galaxy S4 của Samsung đã được trang bị camera sau lên tới 13megapixel, có độ phân giải “khủng” như một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp tầm trung.

Dự tính trong 5 năm tới, các nhà sản xuất máy ảnh như Nikon, Canon và Sony… sẽ phải đau đầu để giải quyết số sản phẩm có độ phân giải kém và tụt hậu của họ.

4. Mạng Internet dial-up

mang internet
Mạng internet dial-up

Dial-Up là mạng máy tính sử dụng đường dây điện thoại để kết nối giữa các máy tính trong cùng một mạng hoặc nhiều mạng với nhau. Khi kết nối, bạn phải tạo biểu tượng kết nối tại một đầu và đầu kia phải có một trong các tiện ích tiếp nhận và chấp nhận tín hiệu.

Phức tạp và phiền toái là vậy, thế nhưng loại mạng này vẫn đang được gần 3% người dân Mỹ sử dụng, tương đương với khoảng 9 triệu thuê bao.

Theo dự đoán của các chuyên gia công nghệ, khi các loại hình kết nối mạng Internet tốc độ cao như kết nối qua vệ tinh (tốc độ 15 Mbps) phát triển rộng rãi hơn thì mạng dial-up sẽ bị “khai tử” hoàn toàn.

5. Chìa khóa ô tô

chia khoa
Chìa khóa ô tô

Một trong số ví dụ điển hình nhất cho các sản phẩm sắp “tuyệt chủng” chính là chìa khóa xe ô tô. Gần đây, các nhà sản xuất đã dùng chìa khóa thông minh (hay còn gọi là chìa điện tử) để thay thế cho loại chìa truyền thống.

Chìa khóa thường đã dần biến mất mà không gây ra bất cứ sự xáo động dư luận nào. Thực tế, người sử dụng cũng thích thú với loại sản phẩm cải tiến này khi không cần cắm chìa để mở, nhấn nút để khởi động…

Tuy vậy, một “dấu chấm hết” của chìa khóa xe điện tử cũng lờ mờ hiện ra ở phía trước khi các hãng điện thoại thông minh gộp luôn cả chức năng này vào sản phẩm của họ. Mới đây, hãng xe Chevrolet cũng đã tung ra một ứng dụng điều khiển xe bằng điện thoại có tên OnStar RemoteLink, có thể tải về dễ dàng qua mạng Internet.

Biên tập :
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm