Unikey - Tải phiên bản mới nhất - Gõ tiếng Việt trên máy tính

Mục: Chăm sóc máy tính
Sản xuất:
Ngày 19/01/2015
Loại: chưa xác định
Nguồn chưa xác định
Tải: 218
Phần mềm gõ tiếng Việt- Unikey quá thân thuộc đối với các bạn sử dụng máy tính, nó cung cấp các tính năng như gõ nhanh văn bản bằng cách cài đặt phím gõ tắt, gõ có dấu gõ tiếng Việt, viết chữ hoa, chữ thường, chuyển đổi qua lại giữa các bảng mã khác nhau trên các văn bản khác nhau dễ dàng.

Unikey đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chương trình là chạy nhanh và có tính ổn định cao. Unikey tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode…

unikey 4.2 
Phiên bản Unikey 4.2 

Unikey phiên bản mới nhất cập nhật:

-  Sửa lỗi nghiêm trọng khi gõ chữ hoa, xảy ra với bản cập nhật Windows 8. 1

-  Cải tiến việc tự động đổi chữ hoa/thường cho các chữ gõ tắt.

-  Sửa lỗi unicode tổ hợp trên IE11

Mời bạn tải Unikey phiên bản mới nhất (có nhiều tập tin thích hợp cho bạn) để trải nghiệm những tính năng hữu ích hơn

Phiên bản bộ gõ tiếng Việt Unikey mà topit đang giới thiệu dành cho mọi hệ điều hành Windows. Nếu bạn không phải là chuyên gia hoặc không am hiểu hệ điều hành đang sử dụng vui lòng thực hiện theo các bước tải Unikey thông thường như hướng dẫn.

bang dieu khien unikey chay trong windows 
Bảng điều khiển của Unikey khi chạy trong Windows

bang ma go unikey ho tro 
Bảng mã gõ được Unikey hỗ trợ

Một số thủ thuật hữu ích khi dùng Unikey

-   Sau khi được mở, Unikey sẽ xuất hiện với một biểu tượng (icon) chữ V (hay E) màu đỏ trong khay công cụ hệ thống.

-   Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa bàn phím tiếng Việt (V) và Anh (E), bạn chỉ việc nhấn chuột lên biểu tượng của Unikey.

-   Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã, hoặc cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up, sau đó chọn kiểu gõ hay bộ gõ tương ứng.

-   Để cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng, chọn mục Bảng điều khiển... (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F5).

-   Để mở hết bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút Mở rộng trên bảng cấu hình và đánh dấu vào các mục mình muốn chọn.

Sử dụng bảng gõ tắt trên Unikey

Ví dụ nếu bạn muốn gõ nhanh một cụm từ nào đó mà thường xuyên phải sử dụng như “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, thì chỉ cần định nghĩa cụm từ này trong bảng gõ tắt, việc "gọi" nó ra hoàn toàn đơn giản. Để cài đặt bảng gõ tắt trong Unikey, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Mở cửa sổ Bảng điều khiển của Unikey bằng cách nhấn phím Ctrl + Shift + F5 trên bàn phím, chọn phần Mở rộng, sau đó kích vào nút Bảng gõ tắt.

bang go tat unikey ho tro 
Bảng gõ tắt là tính năng đặc biệt hữu ích của Unikey

Bảng cấu hình gõ tắt hiện ra, tại phần Thay thế bạn nhập từ gõ tắt (ví dụ CHXHCNVN), tại phần Bởi bạn nhập cụm từ đầy đủ (ví dụ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Sau khi nhập xong, bạn nhấn vào nút Thêm > Lưu > cửa sổ cấu hình phím tắt sẽ đóng.

go tat cac cum tu dai, su dung nhieu

Lưu ý: Để phím tắt hoạt động thì tại bảng điều khiển chính của Unikey, bạn phải tích vào 2 dấu Cho phép gõ tắt hoặc Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt (nghĩa là ở chế độ tiếng Anh bạn vẫn sử dụng được phím tắt)

Hướng dẫn cách viết Tiếng Việt

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: , Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Bạn có thể dùng bảng điều khiển của Unikey để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ.

Chuyển đổi font chữ - chuyển mã trong Unikey


Nếu bạn đã từng download văn bản về thì hẳn sẽ thấy khi mở, nhiều file font chữ bị lỗi không đọc được. Trường hợp lỗi này là do font chữ trên file không tương thích với font chữ hệ thống máy tính đang có, chỉ cần chuyển đổi lại font chữ đó về font sẵn có trên máy.

UniKey là bộ gõ tiếng Việt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, do sử dụng đơn giản và nhiều tính năng tiện ích cho người dùng. Hi vọng với vài hướng dẫn mà topit cung cấp sẽ giúp bản tận dụng được tối đa công dụng của phần mềm này. Khâu cài đặt vô cùng dê dàng, không cần trải qua các bước cài đặt phức tạp. Chúc các bạn thành công!
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Top download