Robot gián: cứu tinh của con người trong thảm họa thiên tai

30/03/2015
Trước tình trạng số lượng người tử vong trong các vụ thiên tai ngày càng nhiều và con người khó tiếp cận tại những nơi đó để tìm kiếm người sống sót thì ý tưởng phát triển gián sinh học đã ra đời.

Robot gián

Theo tin nhanh công nghệ, trước đây dự án Robot gián cũng từng được công bố tuy nhiên gián bị buốc với thiết bị điều khiển, nhưng trong dự án mới do chuyên gia Hong Liang thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) đứng đầu, thì chúng có thể được điều hướng từ xa.

Theo một tuyên bố trên tạp chí Journal of the Royal Society Interface cho hay :"Các hệ thống robot mới có lợi thế đáng kể so với những hệ thống robot thông thường. Các hệ thống mới sử dụng côn trùng còn sống, nhỏ và sở hữu chế độ cảm biến hữu hiệu, phản ứng với môi trường thông qua vô số kênh phản hồi. Những hệ thống sống như vậy có thể tự tạo năng lượng thông qua nước, không khí và thực phẩm”.

Với khả năng tự nhiên là tránh né các mối nguy hiểm xung quanh, giá robot được tạo nên từ những sinh vật sống sẽ có hiệu quả trong những trường hợp như thế này.

Để biến con gián trở thành một công cụ cứu nạn, các nhà khoa học sẽ đeo một ba lô trên lưng con gián và ráp nối trực tiếp vào não bộ của nó. Thông qua việc kích thích các vùng nhất định của não, con người có thể điều khiển robot gián này.

Các nhà nghiên cứu cũng đang cân nhắc việc gắn camera, micro và thiết bị cảm biến vào cơ thể con gián để giúp người điều khiển hướng dẫn chúng tốt hơn. Đồng thời họ đang cố gắng để giảm kích cỡ các thiết bị đi kèm, hạn chế trọng lượng mà gián phải mang theo.

Chính vì vậy, việc cứu hộ các nạn nhân trong thiên tai sẽ thuận lợi hơn nếu dự án công nghệ robot này thành hiện thực.


Nguồn: vietnamnet.vn

Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm