Năm 2015, Robot đã làm được gì?

04/03/2015
Một người dọn vệ sinh, phi công, y tá, thậm chí là giáo viên! Liệu bao lâu nữa robot sẽ thay thế hoàn toàn con người?

1. Vệ sinh, diệt khuẩn

Dọn dẹp một ngôi nhà để giữ vệ sinh hẳn đã là một công việc mệt mỏi , nhưng trong thời đại mà vi khuẩn, nấm mốc gây ra những bệnh vô cùng hiểm nghèo, bạn sẽ khó mà chống chọi lại được. Robot diệt khuẩn của công ty Xenex Disinfection Services chính là một giải pháp tuyệt vời, chúng sử dụng tia UV để diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc vv...hiện đang được ứng dụng tại các bệnh viện miền ở Nam California.

bobot da lam duoc gi nam 2015
Robot diệt khuẩn giúp môi trường xung quanh con người trở nên an toàn hơn

2. Giáo viên

Các học sinh khuyết tật tại trường học ở bang Connecticut cảm thấy vô cùng hào hứng khi tương tác với hai chú robot giống con người hơn là với giáo viên thực sự của các em.
Chú robot NAO cao 22 inch đến từ một công ty công nghệ của Pháp có tên là Aldebaran được thiết kế để trở thành một robot giáo dục.

bobot da lam duoc gi nam 2015
Nó chưa thể thay thế các giáo viên nhưng có lẽ nó đủ khả năng để trở thành một trợ giảng

3. Vận động viên

Có thể bạn đã từng nhìn thấy những chú robot chạy và ném đồ vật nhưng lại chưa từng thấy những con robot này cạnh tranh với nhau. Trên thực tế, có nhiều robot được thiết kế để trở thành các cầu thủ bóng đá nhưng chúng có kích cỡ nhỏ và chỉ hợp để chơi đối kháng. Cũng có những chú robot được thiết kế để chơi bóng bàn và là một tay chơi khá cừ.

bobot da lam duoc gi nam 2015

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đang dạy những con robot biết bắt, đánh, chạy. Có điều các động tác đó được thực hiện trên nhiều robot riêng lẻ và chúng ta phải đợi một thời gian nữa cho đến khi Phòng thí nghiệm Watanabe Ishikawa của trường Đại học Tokyo có thể kết hợp tất cả vào một.

4. Y tá hoặc hộ lý

Công việc của một Y tá hay hộ lý khá vất vả. Không chỉ phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng lúc mà còn phải di chuyển họ kèm theo giường bệnh và nhiều vật dụng khác từ phòng này sang phòng khác. Hiện nay, với Robot giúp chúng ta có thể hỗ trợ việc di chuyển giường bệnh.

bobot da lam duoc gi nam 2015

Công ty Abacus Global Technology vừa cho ra mắt sản phẩm giường EPush vào đầu năm 2014 tại bệnh viên Khoo Teck Puat ở Singapore. Chiếc giường này không chỉ được gắn động cơ để hỗ trợ việc di chuyển mà còn đủ thông minh để duy trì một vận tốc an toàn và điều chỉnh nếu gặp phải sự thay đổi về địa hình như thảm, hoặc gạch.

5. Người bán hàng

Đã bao lần bạn phải đi tìm người bán hàng để nhờ anh ta chỉ cho mình một sản phẩm đang ở đâu, nó còn size 36 hay không nhưng chỉ nhận được những câu trả lời qua quýt và thái độ khó chịu? Thay vào đó, một chú robot có thể biết chính xác mọi thứ trong kho còn hơn rõ bất cứ một người bán hàng nào mà không bao giờ khó chịu với bạn!

Công ty Lowes đã cho thử nghiệm dịch vụ robot bán hàng tại cửa hàng Orchard Supply Store của mình. Chú robot này có tên gọi là OSHbot, chuyên giúp khách hàng tìm sản phẩm. Bên trong đầu chú là một bản đồ cửa hàng và bộ định vị GPS. Dĩ nhiên, chú robot này sẽ nhiệt tình lấy đồ giúp bạn chứ không chỉ chỉ trỏ qua loa rồi sau đó quay lại chơi Candy Crush Saga.

bobot da lam duoc gi nam 2015

Tại Nhật Bản, chú robot Pepper được còn được thiết kế để hiểu những gì bạn đang cảm thấy và sẵn sàng bán cho bạn một tách Nescafe.

bobot da lam duoc gi nam 2015

6. Hướng dẫn khách sạn

Trong năm nay, nếu bạn tình cờ nghỉ chân ở khách sạn Aloft tại Cupertino, California, hãy thử gặp gỡ anh chàng Robot SaviOne. Anh ta có thể giúp ích cho bạn như những nhân viên hướng dẫn khách sạn bình thường khác mà không đòi hỏi bạn phải trả một xu tiền boa nào. Trong năm 2014, chú robot này vẫn chỉ nằm trong chương trình thử nghiệm nhưng chắc chắn trong năm 2015, chủ nhân của chuỗi khách sạn Aloft sẽ tiền hành sử dụng anh chàng này để khiến những ngày ở khách sạn của bạn trở nên thoải mái hơn.7. Diễn viên

Sự cạnh tranh trong làng diễn viên đã khốc liệt nay lại còn khốc liệt hơn vì các diễn viên giờ phải cạnh tranh cả với Robot.

bobot da lam duoc gi nam 2015

Tháng 10/2014, tại Budapest, Hungary, một chút robot có tên gọi REPLIEE S1 đã kiếm được một vai diễn trong bộ phim Metamorrphosis của hãng Franz Kafka. Dĩ nhiên REPLIEE diễn hoàn hảo vai robot của mình và thậm chí anh ta còn được khen vì đã không quên bất cứ một câu thoại nào. Dự kiến sẽ có nhiều đạo diễn muốn hợp tác với các chú robot trong năm 2015.

8. Phi công

Chính là những chiếc máy bay có Robot điều khiển. Được thiết kế bởi Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, chú robot giống người này có cả tay, chân và đầu. Nó được thiết kế để điều khiển máy bay khi bay vào khu vực nguy hiểm như nhà máy điện nguyên tử Fukishima.

bobot da lam duoc gi nam 2015

Bạn có ngạc nhiên và lo ngại khi Robot có thể thực hiện những công việc tương tự con người ngày càng nhiều? Câu chuyện tương lai về thế giới vẫn luôn là một ẩn số thú vị mà chính trí tuệ nhân loại sẽ đưa ra câu trả lời.

Theo itcnews.vn

Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm