Silicate based nanoboxes - vật liệu mới làm tăng gấp đôi công suất pin

10/03/2015
Các nhà khoa học đến từ Singapore và Canada đã tạo ra một bước nhảy lớn cho công nghệ sản xuất pin khi tổng hợp thành công loại vật liệu mới mang tên silicate-based nanoboxes có khả năng tăng gấp đôi công suất của pin lithium-ion, loại pin đang có mặt trong hầu hết các thiết bị y tế, xe điện và ngay cả dòng điện thoại thông minh mà bạn đang sở hữu.

nha khoa hoc
Các nhà khoa học của IBN và IREQ.

Với đặc tính bền, nhẹ và mật độ năng lượng cao, Pin Lithium-ion luôn là “ứng cử viên sáng giá” có mặt trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, thiết bị y tế và xe điện. Đi cùng với sự gia tăng số lượng các ứng dụng có trong các thiết bị như Smartphone,..và thời gian sử dụng của người dùng ngày càng nhiều, một yêu cầu được đặt ra là làm thế nào để pin sạc lithium-ion cung cấp năng lượng lâu hơn. Chính vì lẽ đó, nhiều công ty đang nỗ lực tìm cách cải thiện điện dung của loại pin này.

Pin lithium-ion
Pin lithium-ion

Bắt đầu từ năm 2011 và kéo dài đến 25/2/2015. Công trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện kỹ thuật sinh học - công nghệ nanno (IBN) của Singapore và Viện nghiên cứu Hydro Quebec (IREQ) của Canada đã bước đầu thành công trong việc đưa ra lời giải cho bài toán mà các công ty vẫn đang tìm kiếm.

“Các nhà nghiên cứu IBN đã đạt được thành công khi đồng thời kiểm soát được độ tinh khiết và cấu trúc nano của Li2MnSiO4 từ lần đầu tiên” Giáo sư Jackie Ying, Giám đốc điều hành IBN cho biết. “Sử dụng silicate-based nanoboxes để trong công nghệ sản xuất pin lithium-ion sẽ giúp tăng gấp đôi công suất so với loại pin hiện có âm cực làm bằng phosphate”. Nhờ đó, các xe điện và thiết bị di động khi sử dụng pin sẽ hoạt động trong thời gian lâu hơn rất nhiều so với trước đây.
pin dien thoai
Thiết bị Smartphone sẽ hoạt động lâu hơn nhờ loại pin mới

Hiện tại, các nhà khoa học có kế hoạch cải thiện các vật liệu chế tạo âm cực mới trong công nghệ sản xuất pin để tạo ra loại pin lithium-ion có điện dung cao hơn, phục vụ cho thương mại. Và chắc chắn, sự ra đời của một thiết bị điện tử với khả năng hoạt động trong thời gian lâu hơn gấp 2 lần hiện tại sẽ không chỉ còn là lời hứa hẹn.

Nguồn khoahoc.tv

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm