Hướng dẫn định dạng ổ cứng trong Windows 8 hay 8.1

27/01/2015
Bạn phải định dạng ổ cứng trước khi lưu trữ các tập tin vào trong đó. Định dạng một ổ đĩa cứng có nghĩa là xóa bỏ tất cả các tập tin đã lưu trong đó, và tiến hành cài đặt một hệ thống tập tin lên nó để Windows 8 có thể đọc dữ liệu và ghi dữ liệu vào ổ đĩa.

disk Management trong Windows 8 
disk Management trong Windows 8

Định dạng một ổ đĩa cứng có vẻ khó khăn, nhưng thực ra nó rất đơn giản bởi vì tất cả các hệ điều hành đều có tính năng cơ bản này và công việc này lại càng dễ dàng hơn đối với Windows 8.

Quan trọng:
Bạn phải phân vùng ổ đĩa cứng mới trước khi định dạng nó. Nếu bạn đang cài đặt một ổ đĩa cứng mới và không phân vùng được thì bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây để biết cách phân vùng.

Các bước định dạng một ổ đĩa cứng trong Windows 8 hay 8.1.

Bước 1: Bạn có thể mở Disk Management theo 3 cách sau:

Cách 1: Mở Control Panel => Administrative Tools => Disk Management

Cách 2: Disk Management cũng có sẵn từ các Power User Menu

Cách 3: Bạn cũng có thể mở Disk Management từ Command Prompt trong Windows 8, nhưng cách này có thể lâu hơn.

Bước 2: Trong cửa sổ Disk Management, bạn tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng từ danh sách ở đầu trang.

Nếu ổ đĩa bạn muốn định dạng không được liệt kê ra, hoặc một cửa sổ Initialize Disk xuất hiện, nó có nghĩa rằng các ổ đĩa chưa được phân vùng. Bạn cân tiến hành phân vùng ổ cứng (xem hướng dẫn tại link trong đoạn thứ 3), sau đó tiếp tục các bước dưới đây.

Lưu ý:
- Bạn không thể định dạng ổ đĩa đã cài đặt trên Windows 8, trong Disk manament thì nó có tên là ổ đĩa C

- Còn nếu bạn muốn định dạng lại ổ C thì bạn phải cài lại windows 8.

Bước 3: Khi bạn tìm thấy ổ đĩa cứng mà bạn muốn định dạng, kích chuột phải vào ổ đĩa và chọn Format .... Sau đó cửa sổ Format sẽ mở ra.

Cảnh báo: Việc chọn đúng ổ đĩa mà bạn muốn định dạng cực kỳ quan trọng. Hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng bạn muốn định dạng nó trong Windows 8.

Bước 4: Bạn có thể dùng tên cũ hoặc tạo tên mới cho ổ đĩa. Windows 8 sẽ gán tên cho phân vùng của ổ đĩa nếu ổ đĩa cứng chưa được định dạng.

Mẹo: Tên ổ đĩa sẽ là tên nhận dạng sử dụng trên Windows 8, bạn nên chọn tên mà khi đọc lên bạn có thể cảm nhận được nó đang lưu cái gì trong đó. Ví dụ, bạn có thể đặt tên “Hình ảnh” nếu bạn đang lập kế hoạch sử dụng nó để lưu trữ hình ảnh.

Lưu ý: Tên ổ đĩa có thể dễ dàng được thay đổi bất cứ lúc nào trong tương lai, mà không cần định dạng ổ đĩa cứng một lần nữa, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc bây giờ bạn đặt tên không phù hợp cho nó.

Bước 5: Lựa chọn loại định dạng
Bạn có thể lựa chọn một trong 2 loại dưới đây
- NTFS
- FAT32

Trong đó: định dạng NTFS phù hợp với các ổ đĩa có dung lượng lớn còn định dạng FAT32 chỉ phù hợp trên ổ đĩa 2GB và nhỏ hơn.

 đinh dang NTFS
Lựa chọn định dạng NTFS

Bước 6: Đặt mặc định Allocation unit size, trừ khi bạn cần phải thiết lập nó như là một kích thước tùy chỉnh thì mới không để nó ở chế độ mặc định. Và có rất ít lý do để không mặc định nó.

Bước 7: Nếu Windows 8 tích chọn chế độ thực hiện một định dạng nhanh, thì bạn nên bỏ chọn và lựa chọn chế độ “định dạng đầy đủ”.

Khi chạy theo chế độ định dạng đầy đủ, dữ liệu trống sẽ được xóa sạch do đó sẽ có lợi cho các ổ đĩa sử dụng trước đây, đồng thời nó sẽ kiểm tra được lỗi trên các khu vực của ổ đĩa cứng.

Nếu chạy theo chế độ định dạng nhanh thì bạn sẽ bỏ qua cả sự kiểm tra lỗi và làm vệ sinh dữ liệu cơ bản. Nó sẽ nhanh hơn rất nhiều, nhưng sẽ bỏ lỡ hai điều quan trọng khi chạy theo chế độ định dạng đầy đủ.

Bước 8: Có thể bạn sẽ tìm thấy tùy chọn các tập tin kích hoạt và nén thư mục không được kiểm soát và bạn nên giữ nó theo cách đó.

Lưu ý: Tập tin và thư mục nén có thể được kích hoạt để tiết kiệm không gian đĩa và có thể bạn nghĩ sẽ được hưởng lợi từ nó. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ổ cứng lớn thì sự cân bằng giữa các không gian lưu trữ và hiệu suất ổ đĩa thấp hơn không phải là có giá trị.

Bước 9: Kích chọn OK.

Bước 10: Khi chọn OK thì trên cửa sổ sẽ hỏi bạn rằng "Định dạng ổ đĩa này sẽ xóa tất cả các dữ liệu trên đó. Sao lưu bất kỳ dữ liệu bạn muốn giữ trước khi định dạng. Bạn có muốn tiếp tục không?".

Windows 8 sẽ ngay lập tức bắt đầu định dạng ổ đĩa cứng.

Bước 11: Bạn có thể theo dõi quá trình định dạng bằng cách: (xx%) chỉ số hoạt động trong trạng thái ở phía trên cùng của màn hình Disk Management.

Lưu ý:
Nó có thể mất một thời gian rất dài để định dạng một ổ đĩa cứng trong Windows 8 nếu ổ đĩa lớn và/hoặc máy tính của bạn chậm. Windows 8 có thể định dạng nhanh hơn, 2 GB ổ cứng chỉ trong vài giây, trong khi một ổ cứng lớn hơn 2 hoặc 3 TB có thể mất thời gian lâu hơn.

Bước 12:
Định dạng kết thúc khi tiến độ các văn bản hoạt động trong tình trạng tốt hơn.

Bước 13: Lúc này, Windows 8 đã được định dạng ổ đĩa cứng, bạn có thể sử dụng nó để cài đặt chương trình, lưu trữ hình ảnh hoặc âm nhạc, sao lưu dữ liệu, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn đã lên kế hoạch cho nó.
Lưu ý: Nếu bạn tạo ra nhiều phân vùng trên ổ cứng này, quay lại Bước 3 ở trên để định dạng những ổ đĩa bổ sung.

Chúc các bạn định dạng thành công.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm