Ra mắt đài thiên văn ATHENA X-ray vào năm 2028

Kính thiên văn cao cấp (ATHENA) là một kính viễn vọng X-ray loại mới được đưa ra bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Thành tựu lớn trong công nghệ của tương lai, đài thiên văn ATHENA X-ray dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2028.

kinh thien van cao cap
Kính thiên văn cao cấp (ATHENA)

Xây dựng kính thiên văn là dự án công nghệ của tương lai thứ hai trong ba dự án thuộc chương trình “Tầm nhìn vũ trụ” trong đó bao gồm tàu vũ trụ Jupiter Icy Moon Explorer (JUICE) dự tính đưa ra trong năm 2022 và một đài quan sát sóng hấn dẫn sẽ được triển khai trong năm 2034.

Việc sử dụng X-ray sẽ giúp hiểu rõ cấu trúc và sự tiến hóa của các ngôi sao, thiên hà và vũ trụ. Thông qua đó sẽ phát hiện ra các điểm nóng trong vũ trụ - nơi các hạt vật chất được nạp năng lượng, tồn tại lực hấp dẫn cực mạnh và là nơi xảy ra các vụ nổ lớn.

ATHENA được xây dựng để giúp con người trả lời các câu hỏi sau:

- Điều gì xảy ra gần một lỗ đen?
- Làm thế nào mà các lỗ đen lớn như vậy?
- Cấu trúc của cụm thiên hà và các siêu đám mây?
- Điều gì đã giúp kết nối giữa các vật thể?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta có thể theo dõi quỹ đạo của lỗ đen, đo vòng quay hoạt động của nó trong thiên hà (AGN). Sử dụng quang phổ học để mô tả các luồng ra và môi trường của AGN tại nơi lỗ đen hoạt động. Dịch chuyển z=10 trong bản đồ chuyển động bất ổn của thiên hà để tìm kiếm siêu lỗ đen, đồng thời tiến hành quan sát quá trình lỗ đen nạp năng lượng trên thiên hà cũng như quy mô của thiên hà.

Đài thiên văn sẽ cho phép các nhà thiên văn hiểu rõ hơn về lịch sử, sự phát triển và sự tác động lẫn nhau của vật chất, năng lượng có trên vũ trụ. Đồng thời biết được sự hình thành của các cấu trúc lớn trong vũ trụ. Có thể quan sát được trạng thái của các ngôi sao, các vật chất được tạo ra như thế nào và lúc nào thì phát tán trong thiên hà và nhiều hơn thế nữa.

Để làm được điều này, đòi hỏi ATHENA phải có một khu vực rộng 3 mét vuông với độ phân giải góc 5 arcsec, chiều dài tiêu cự 12 mét. So với X-ray nó có độ phân giải quang phổ cao gấp 100 lần, sâu hơn và có tốc độ nhanh hơn. Nó cũng có tính năng như một tấm chắn ánh sáng Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng. Nếu không có tính năng này, kính viễn vọng sẽ bị nóng lên . Dự tính kính thiên văn sẽ hoạt động cho đến cuối những năm 2030.

Sự ra đời của kính thiên văn ATHENA được xem là công nghệ của tương lai mang lại nhiều ý nghĩa cho nhân loại trong hai thập kỷ này.

Nguồn: futuretimeline

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm