Meta ra mắt AI mang tên Llama 3

Vào ngày 18/4, Meta Platforms đã công bố phiên bản đầu tiên của mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của mình, Llama 3, cùng với việc cập nhật một công cụ tạo hình ảnh theo thời gian thực, nhằm theo kịp OpenAI, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI năng động. Mô hình này sẽ được tích hợp vào trợ lý ảo Meta AI, mà công ty tự hào là trợ lý miễn phí tinh vi hơn so với các đối thủ như Google của Alphabet và startup Pháp Mistral AI.

Trợ lý Meta AI sẽ được tích hợp sâu hơn vào các ứng dụng như Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger của Meta, cũng như một trang web mới để cạnh tranh trực tiếp hơn với ChatGPT của OpenAI, được Microsoft hỗ trợ. Trang này mời người dùng thử các tính năng như tạo danh sách đóng gói, chơi trò chơi âm nhạc thập niên 1990, giúp đỡ bài tập về nhà và vẽ tranh bầu trời New York.

So sánh hiệu suất 2 phiên bản của Llama 3 với các AI cùng phân khúc

Meta đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm AI để đối đầu với OpenAI, bao gồm đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng tính toán và hợp nhất các nhóm nghiên cứu và sản phẩm. Công ty cũng đã công khai phát hành mô hình Llama cho các nhà phát triển, là một nỗ lực để bắt kịp sự tiến bộ nhanh chóng của đối thủ, dù điều này có thể ảnh hưởng đến việc thu lợi từ công nghệ độc quyền.

Llama 3 bao gồm cả khả năng xử lý văn bản và hình ảnh trong quá trình đào tạo, mặc dù hiện tại chỉ xuất ra văn bản, theo Giám đốc Sản phẩm Chris Cox. Các phiên bản tiếp theo, dự kiến trong vài tháng tới, sẽ có khả năng "đa phương tiện", tạo cả văn bản và hình ảnh. Mục tiêu của Meta là làm cho cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn thông qua các tương tác khác nhau.

Cổ phiếu của Meta đã tăng 1,8% vào chiều 18/4. Hợp tác mới với Google bao gồm kết quả tìm kiếm trong các phản hồi của trợ lý, nâng cao khả năng cạnh tranh với Bing của Microsoft. Trợ lý Meta AI cũng sẽ được mở rộng sang thị trường ngoài Mỹ như Australia, Canada, và một số nước khác, mặc dù vẫn đang tìm cách thích hợp để ra mắt ở châu Âu.

So sánh khả năng được huấn luyện của Llama 3 với các AI cùng phân khúc

Meta đã cải thiện đáng kể chất lượng dữ liệu trong Llama 3 để giảm thiểu các vấn đề trước đó, mặc dù không tiết lộ cụ thể các bộ dữ liệu được sử dụng. Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, đã nhấn mạnh sự ấn tượng của các phiên bản nhỏ hơn của Llama 3, cho thấy sự chênh lệch lớn về hiệu suất giữa các mô hình miễn phí và độc quyền.

(Nguồn: Reuters)


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm