Những điều thú vị ẩn sau chiếc máy ảnh tự sạc đầu tiên trên thế giới

Sau một thời gian dài tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Columbia đã chế tạo thành công một chiếc máy ảnh có khả năng “tự sạc” năng lượng cho mình thông qua chính chức năng chụp ảnh của nó.
may anh tu sac
Bản nguyên mẫu của chiếc máy ảnh “tự sạc”

Điều này có vẻ khá kì lạ. Bởi theo thông thường thì chức năng chụp ảnh của các dòng máy ảnh hiện nay chỉ có thể cho ra sản phẩm duy nhất là những bức hình. Nhưng thiết bị này lại có thể đồng thời sử dụng nó để tạo ra nguồn năng lượng cho hoạt động?

Lời giải đáp nằm ở phần cấu tạo đặc biệt của các diode quang. Thay vì chỉ có chức năng thu ánh sáng để tạo ra các điểm ảnh như những chiếc máy ảnh khác hiện nay, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Columbia đã phát triển chúng với khả năng đăng biệt hơn. Chúng sẽ cùng “kiêm nhiệm 2 chức năng khác nhau” là phải cùng lúc thực hiện liên tục chuyển đổi qua lại giữa 2 chế độ quang điện và quang dẫn. Điều này giúp cho máy ảnh vừa có thể thu được ánh sáng để tạo ảnh, vừa có thể chuyển ánh sáng đó thành nguồn năng lượng hoạt động.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu chế tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của loại cảm biến máy ảnh này. Nó có kích thước cảm biến là 30 x 40 pixel và có thể chụp được một số bức ảnh nhất định. Qua kết quả nghiên cứu thử nghiệm, các nhà khoa học cho biết rằng hệ thống có thể hoạt động hoàn hảo trong điều kiện ánh sáng tối thiểu là 300 lux. Tức là chúng có thể cho “ra đời” tác phẩm của mình và không cần phải sạc pin.

Thiết kế của chiếc máy ảnh này còn khá đơn giản và thô sơ, tuy nhiên đây được xem là một hướng đi mới rất độc đáo trong việc phát triển công nghệ máy ảnh.

cam bien may anh tu sac
Bộ cảm biến của máy ảnh

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải thiện chất lượng hình ảnh của camera, đồng thời phát triển thêm khả năng thu thập ánh sáng Mặt Trời để sạc pin trong lúc không chụp hình.

may anh tu sac
Bức ảnh mà chiếc máy ảnh “tự sạc” chụp được

Mặc dù vẫn chưa thể biết được đến lúc nào thì chiếc máy ảnh mang công nghệ mới này sẽ có thể chạm tay được đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên những gì mà các nhà khoa học đã mang đến hoàn toàn có thể là tiền đề cho hướng đi mới của ngành công nghiệp máy ảnh trong tương lai- nơi mà những chiếc camera , máy ảnh với khả năng “tự sạc” sẽ bắt đầu lên ngôi.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm