Đánh giá Android Wear, Apple Watch và Pebble: Kỳ phùng địch thủ

Sự xuất hiện của Apple Watch lại khiến cho thị trường smartwatch trở nên vô cùng sôi động. Rất nhiều sản phẩm công nghệ về đồng hồ thông minh đến từ các hãng khác nhau nên có quá nhiều sự lựa chọn, nhưng từ những phân tích kỹ càng, có 3 sản phẩm công nghệ kết nối nổi trội hơn cả đó là: Pebble, Apple Watch và Android Wear.

Tại sao topit lại đưa ra nhận định như vậy?

Các đặc điểm của smartwatch khác hoàn toàn với đồng hồ bình thường. Có thể nói một câu như thế này: điện thoại bạn đang xài dùng hệ điều hành gì sẽ quyết định 90% smartwatch bạn sẽ mua hay hệ điều hành là yếu tố quyết định tới sản phẩm.Watch OS có mỗi Apple Watch, trong khi Pebble và Android Wear có từ hai mẫu smartwatch trở lên, do đó Android Wear và Pebble trong bài viết sẽ được sử dụng làm đại diện khi so sánh.

1. Trước tiên là so sánh về giá cả

Theo thứ tự giá cả tăng dần là Pebble rẻ nhất, tới Android Wear và cuối cùng là Apple Watch


Apple Watch Edition như một món trang sức xa xỉ với giá từ 10.000$ đến 17.000$

- Apple Watch: Không phải bàn cãi khi giá cả của Apple Watch là đắt đỏ nhất trong cả ba. Mức giá cho các sản phẩm của Apple Watch trải dài từ 350$ (rẻ nhất là Apple Watch Sport) cho đến tận 17.000 USD (với Apple Watch Edition). Các sản phẩm của Apple Watch đều có cấu hình và hình dáng tương tự nhau. Điều quyết định đến giá cả của sản phẩm là dây đeo và chất liệu tạo nên vẻ bề ngoài cho đồng hồ là khác nhau hoàn toàn.

- Android Wear: Cũng như mua điện thoại Android, có quá nhiều sản phẩm của Android Wear mang lại cho bạn rất nhiều lựa chọn. Chúng ta có thể tiết kiệm chi phí với một chiếc Asus ZenWatch chỉ 200$, hoặc chơi sang hơn với mẫu smartwatch rất đẹp là Moto 360 hay LG G Watch R với 300$.Trong khi phiên bản rẻ nhất của Apple Watch là 350 USD, thì những chiếc smartwatch chạy Android Wear có giá thấp nhất là 159 USD.Một số đồng hồ Android Wear thậm chí còn hỗ trợ khả năng sạc không dây, còn Apple Watch thì không

- Pebble: Rẻ và chất lượng là những gì người ta nói về đồng hồ Pebble. Bản Pebble đời đầu tiên chỉ có giá 99,99$, Pebble Steel là 199,99$. Trong khi đó bản Pebble Time mới hơn với màn hình màu cùng thiết kế gọn hơn được bán với giá 199$, và Pebble Time Steel là 299$.

2. Hệ điều hành


Watch OS - dùng và chỉ dùng iPhone. Android Wear - smartphone Android. Pebble là lợi nhất khi hỗ trợ cả iPhone lẫn smartphone Android.- Apple Watch: Watch OS là nền tảng hệ điều hành của Apple Watch. Những hình ảnh về nền tảng này chưa được bán rộng rãi nên chỉ mới có thể nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ. Theo những gì mình thấy thì nó gọn gàng trong việc hiển thị thông tin, các ứng dụng hiển thị đẹp, tuy nhiên màn hình ứng dụng thì có vẻ khá rối. Tất nhiên các chức năng cơ bản như hiện thông báo từ iPhone, theo dõi sức khỏe vẫn có đầy đủ. Watch OS như truyền thống của Apple, chỉ chơi với người nhà là iPhone.

- Android Wear: Android Wear được gọi là phiên bản Android được phát triển dành riêng cho đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo được. Android Wear dùng hệ thống Google Now làm trọng tâm, những thông tin đều được hiển thị dưới dạng thẻ, các lệnh được Google Now xử lý. Vì xuất hiện lâu hơn và có nhiều OEMs hợp tác, các đồng hồ Android Wear giờ đây đã phong phú và hữu ích hơn. Android Wear hiện giờ chỉ hỗ trợ smartphone Android (có thể sắp tới sẽ có cho iPhone).

- Pebble: Hãng này vừa qua đã làm mới lại hoàn toàn phần mềm/nền tảng trên chiếc Pebble Time. Pebble đã xây dựng một giao diện mới hoàn toàn theo dạng dòng thời gian để bạn xem tất cả mọi thông báo của mình một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể cuộn lên xuống để xem các notification trong quá khứ cũng như những thông tin dự báo thời tiết, lịch, nhắc nhở trong tương lai. Điểm mạnh của đồng hồ Pebble chính là nó tương thích với cả hệ điều hành di động iPhone và Android.

3. Thiết kế

Từ trái qua: Apple Watch, LG G Watch R và Pebble Time​

Tùy theo cảm nhận của mỗi người để đánh giá về thiết kế, nên ở đây so sánh số lượng các thiết kế phiên bản trong mỗi dòng sản phẩm.

- Apple Watch: Có hai kích thước mặt đồng hồ, và có hàng tá dây đeo cũng như những phiên bản khác nhau. Chúng ta có Apple Watch, Apple Watch Sport rồi Apple Watch Edition.

Apple Watch có thiết kế kích thước mặt riêng dành cho nam 42mm và nữ 38mm. Có 3 chất liệu vỏ khác nhau là thép không gỉ, aluminum và vàng trong khi có tới 6 loại dây khác nhau. Vậy nếu như phối hợp các yếu tố này thì rất nhiều và tổng cộng sẽ có 22 phiên bản Apple để chúng ta lựa chọn.

- Android Wear: Dù thế nào đi chăng nữa, bạn có rất nhiều lựa chọn smartwatch chạy Android Wear đến từ một loạt công ty khác nhau, bao gồm Motorola, LG, Huawei, Samsung và Sony.

Tính đến thời điểm hiện tại, có đến 8 kiểu dáng smartwatch Android Wear xuất hiện để bạn thỏa sức lựa chọn. Nó có cả thiết kế hình tròn trên đồng hồ truyền thống, điều mà Apple Watch đến nay vẫn chưa có, chẳng hạn như Moto 360 hay LG G Watch RGiống như điện thoại Android, đồng hồ Android Wear có rất nhiều loại: chúng ta có nhiều mẫu mã từ nhiều hãng khác nhau, điểm chung là phần lớn đồng hồ Android Wear đời mới hiện nay đều bắt đầu chuyển sang mặt tròn. Chúng ta có Moto 360, LG G Watch R, Huawei Watch, có dòng Galaxy Gear của Samsung là vẫn trung thành mặt hình chữ nhật. Nhìn chung đến với Android Wear thì các bạn không phải lo nghĩ quá nhiều về hình dáng, mẫu mình ưa thích.- Pebble: Pebble đời đầu thì có màn hình chữ nhật, trắng đen, độ thẩm mỹ không cao lắm khi mà các chi tiết thừa quá nhiều. Pebble Steel thì ổn hơn, theo mình thấy là đẹp hơn nhiều. Pebble Time thì lại được làm mới, mỏng hơn và gọn gàng hơn, Pebble cũng cung cấp nhiều dây đeo đầy màu sắc. Bản Pebble Time Steel không khác nhiều với Pebble Time.

4. Thời lượng pin

Dòng đồng hồ Pebble với thời lượng pin 1 tuần

Apple Watch được đánh giá là thời lượng pin yếu nhất. Android Wear ngon hơn và Pebble là vô đối.

- Apple Watch: 1 ngày sẽ là những gì người ta nhớ nhất khi nhắc đến thời lượng pin (trong điều kiện dùng bình thường) trên Apple Watch. Apple Watch sẽ có thể hoạt động trong vòng 18 giờ đồng hồ, trong trường hợp người dùng thực hiện nhiều hoạt động như: 90 lần xem giờ, nhận 90 thông báo, 45 phút dùng các ứng dụng trên đồng hồ, 30 phút nghe nhạc với Apple Watch thông qua kết nối Bluetooth với thiết bị âm thanh bên ngoài. Theo các bài đánh giá chiếc đồng hồ này thì dù bạn có dùng ít hay nhiều, bạn phải sạc nó hằng đêm nếu như không muốn ngày tiếp theo phải xem giờ bằng điện thoại mặc dù đang đeo đồng hồ.

- Android Wear: Bản cập nhật mới nhất cho Android Wear đã mang lại thời lượng pin tốt cho các đồng hồ dùng nền tảng này. Moto 360 và LG G Watch R sau khi nâng cấp được cho là có thể dùng thoải mái một ngày với điều kiện màn hình luôn mở. Thậm chí khi dùng ít, chúng có thể kéo dài sang ngày làm việc thứ hai.

- Pebble: Vô đối! Đúng vậy, từ Pebble với màn hình trắng đen cho đến Pebble Time với màn hình màu cùng phần mềm mới, dòng đồng hồ này vẫn có pin kéo dài lên đến 1 tuần. Đây chính là điểm mạnh nhất, và là điểm khiến cho người dùng quên đi những công nghệ cao trên Android Wear hay Apple Watch để đến với Pebble.

5. Khả năng theo dõi sức khỏe

Ở mảng này thì Pebble là kém nhất, Apple Watch hay Watch OS với Android Wear thì có thể đảm bảo chức năng hoạt động tốt.

- Apple Watch: Vì theo Apple, những tính năng theo dõi sức khoẻ được họ đặt lên hàng đầu ở chiếc đồng hồ thông minh này. Cũng như nhiều thiết bị đeo được khác, Apple Watch có thể quản lý nhiều thông số từ sức khoẻ của chúng ta như nhịp tim, hoạt động hàng ngày, hoặc đưa ra những nhắc nhở nếu như người sử dụng không hoạt động trong suốt một ngày dài. Tất cả dữ liệu tất nhiên sẽ được đồng bộ với ứng dụng chuyên biệt trên iPhone.


- Android Wear: Một vài smartwatch Android Wear mới ra mắt gần đây đã bổ sung thêm tính năng đo nhịp tim (cảm biến nhịp tim). Nhìn chung thì những tính năng sức khoẻ còn lại nó cũng không có quá nhiều khác biệt so với đối thủ Apple Watch.


- Pebble: Đồng hồ Pebble thì đơn giản hơn, bởi hãng này không quá chú trọng vào tính năng theo dõi sức khoẻ. Tất nhiên là vẫn có vài chức năng rất cơ bản của một thiết bị đeo được như đếm bước đi, hay theo dõi giấc ngủ, tất cả đều từ ứng dụng bên thứ ba.

6. Khả năng hiển thị thông báo

- Apple Watch: Tất nhiên là hiển thị những thông báo từ iPhone rồi. Ngoài ra thì một số ứng dụng ta chỉ cần thực hiện trên Apple Watch là được rồi, không cần rút iPhone ra thao tác.

- Android Wear: Tương tự như vậy nhưng là đối với smartphone Android, chú trọng vào Google Now nên người dùng cũng có thể trả lời lại tin nhắn với giọng nói, ra lệnh nhắc nhở làm gì đó, kiểm tra lịch bay,...

- Pebble: Vừa đủ dùng là những gì về đồng hồ Pebble, nó có thể hiển thị thông báo với cả điện thoại Android và iPhone. Mặc dù không tương tác được với hệ thống thông báo nhiều như Watch OS hay Android Wear (một phần vì Pebble cũng là bên thứ ba), nhưng nó vẫn hiển thị khá đầy đủ và người dùng sẽ không lo bị bỏ lỡ.

7. Ứng dụng

Khó có thể so sánh về ứng dụng trong thời điểm hiện tại nhưng nhiều khả năng Watch OS và Android Wear sẽ sớm bỏ xa Pebble khi dựa vào thế mạnh của iOS và Android


- Apple Watch: iPhone sẽ đóng vai trò là bộ não quản lý toàn bộ ứng dụng bên thứ ba trên Apple Watch. Về số lượng ứng dụng hiện tại thì vẫn chưa có số liệu nào thống kê nền tảng nào nhiều nhất, nhưng có lẽ với tầm ảnh hưởng của iOS cũng như App Store trước đó thì nhiều khả năng các developer sẽ ưu tiên vào Watch OS.

- Android Wear: Ra mắt cũng đã lâu nên Android Wear dần dần nhiều ứng dụng lên, một số ứng dụng nổi tiếng như Wunderlist, Amazon đã có mặt trên nền tảng này.

- Pebble: Pebble có riêng một kho ứng dụng cho dòng đồng hồ thông minh của họ. Mặc dù không có nhiều ứng dụng tên tuổi như Watch OS hay Android Wear nhưng những tính năng từ các app thứ ba vẫn đáp ứng tốt nhu cầu hằng ngày.

8. Mặt đồng hồ

- Apple Watch: Apple hiện vẫn chưa cho các lập trình viên tạo ra những mặt đồng hồ thay thế cho Apple Watch. Ai muốn thay mặt đồng hồ với giao diện khác thì Apple đã cung cấp sẵn một vài mẫu nhất định.


- Android Wear: Với phiên bản mới cập nhật gần đây, Google đã cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều mặt đồng hồ vui vẻ cho Android Wear. Người dùng có rất rất nhiều mặt đồng hồ thay thế ở một khu vực riêng trên Google Play.

- Pebble: Pebble cũng có nhiều mặt đồng hồ khác nhau cho Pebble Time hay Pebble, chúng ta có mặt siêu nhân, batman hay iron man,...

9. Màn hình cảm ứng

Đồng hồ Apple Watch và Android Wear đều có màn hình cảm ứng, với các thao tác vuốt qua vuốt lại, kéo lên kéo xuống.

Pebble thì vẫn trung thành với các nút chức năng ở hai bên, không trang bị màn hình cảm ứng.

Có thể xem đây là bài tham khảo cho những ai đang có dự định mua một chiếc đồng hồ thông minh. Tuy vào hệ điều hành ưa thích hay hệ điều hành trên smartphone của bạn để lựa chọn một smartwatch ưa thích.

Ở thị trường smartwatch thời điểm hiện tại: đắt hơn không có nghĩa là tốt hơn!

Với những ai muốn một chiếc smartwatch rẻ nhưng hiệu quả thì Pebble Time là sự lựa chọn hàng đầu. Quá quen thuộc và ưa thích Google Now và đang xài smartphone Android thì đừng ngần ngại chọn Android Wear - hoặc thậm chí sau này nếu Android Wear hỗ trợ cả iPhone thì bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn nữa. Còn Apple Watch thì, chỉ và chỉ iPhone mà thôi. Ở thị trường smartwatch thời điểm hiện tại: đắt hơn không có nghĩa là tốt hơn!


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm