Vật liệu xúc tác quang tự làm sạch cho môi trường

Ngày nay công nghệ đã được ứng dụng để tạo ra các loại vật liệu mới có tính năng đặc biệt như nano composite, vi mạch và bán dẫn hoặc nano xúc tác quang hóa. Hay gần đây nhất là việc chế tạo thành công vật liệu xúc tác quang tự làm sạch cho môi trường đang nhận được những kết quả đáng khích lệ.

Vật liệu xúc tác quang này được áp dụng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhiễm khuẩn, rêu mốc và hóa chất hữu cơ là hướng triển vọng của ngành khoa học công nghệ vật liệu mới. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, vật liệu xúc tác quang trên cơ sở oxide titan nano (TiO2 based Nanostructure photocatalytic material) ngày càng được ứng dụng nhiều. 

cong-nghe-moi-truong
Ứng dụng vật liệu xúc tác quang

Nghiên cứu này bắt đầu từ 15 năm trước và được đẩy mạnh sau Hội thảo quốc tế (năm 2003) về “Khoa học và ứng dụng của Nano TiO2 cho môi trường bền vững” tổ chức bởi Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong hơn 10 năm qua, các nhà khoa học trong nước đã tiến hành các nghiên cứu về khoa học vật liệu, phương thức ứng dụng xúc tác quang và đạt được một số kết quả khả quan về mặt khoa học.

Nhiều quy trình công nghệ chế tạo cũng như phương án ứng dụng vật liệu xúc tác quang đã được công bố từ những kết quả đề tài các cấp. Tuy nhiên, để có thể đưa vật liệu xúc tác quang ra ứng dụng như một sản phẩm thị trường đòi hỏi công nghệ chế tạo phải ổn định, công suất cao và chất lượng sản phẩm đầu ra của quy trình công nghệ phải được kiểm soát.

vat-lieu-xuc-tac-quang
Dây truyền pilot sản xuất sơn TiO2 quang xúc tác – công xuất ~1000l/1 tháng

Đề tài này do TS. Nguyễn Trọng Tĩnh, Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học thực hiện, vừa được nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam với kết quả đạt loại xuất sắc. Sản phẩm của đề tài là dây chuyền pilot sản xuất sơn TiO2 quang xúc tác công suất 1.000 lít/tháng. Dây chuyền được thiết kế dưới dạng môđun nên có thể nâng công suất khi cần thiết. Hệ thống đo tính chất xúc tác quang đạt các chuẩn ISO sau: phép đo phân hủy chất màu hữu cơ (tiêu chuẩn ISO 10678:2010); phép đo khả năng tự làm sạch thông qua đo giá trị góc tiếp xúc (tiêu chuẩn ISO 27448:2009); phép đo khả năng phân hủy khí (tiêu chuẩn ISO 22197:2011); phép đo khả năng diệt khuẩn (tiêu chuẩn ISO 27447:2009).

cong-nghe-vat-lieu-xuc-tac-quang
Các sản phẩm và ứng dụng vật liệu xúc tác quang

Các sản phẩm và ứng dụng vật liệu xúc tác quang gồm: sơn quang xúc tác có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, chống nấm mốc; có thể sử dụng trong bệnh viện, văn phòng, nhà ở. Sol quang xúc tác: với các bề mặt được phủ sol quang xúc tác có tác dụng tự làm sạch dựa trên hiệu ứng siêu ưa nước. Máy lọc khí có tác dụng lọc khí, khử mùi. Thiết bị chưng cất nước sạch: có tác dụng chưng cất nước bẩn, hoặc nước mặn thành nước ngọt sạch dùng cho dân sinh.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Nam và thế giới. Các sản phẩm công nghệ sinh học được sản xuất trong nước nên giá thành cạnh tranh tốt với các sản phẩm cùng chủng loại và chức năng được nhập ngoại. Kết quả của đề tài đã được công bố trên tạp chí khoa học và công nghệ uy tín và tại các hội nghị khoa học trong và ngoài nước.

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm