Vật liệu siêu chống dính đến vi khuẩn kháng kháng sinh cũng không thể bám lên

Các nhà khoa học hi vọng có thể bọc vật liệu này lên mọi bề mặt trong bệnh viện như: tay nắm cửa, thành giường bệnh, lan can cho tới giá treo túi truyền dịch. Nó sẽ giúp ngăn chặn các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh như MRSA và C. difficile đang lây lan mạnh trong môi trường y tế.

Bên cạnh đó, vật liệu tự làm sạch mới này cũng có thể được sử dụng để làm bao bì thực phẩm để ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh như E. coli, Salmonella và listeria từ thịt gà sống, thịt lợn và các thực phẩm khác.

Chúng ta biết rằng, mọi bề mặt từ nắm đấm cửa, mặt bàn, thành bồn rửa tay cho đến toilet đều có chứa vi khuẩn. Điều đó khiến các bề mặt trong bệnh viện, nắm đấm cửa, thành giường bệnh hay lan can mới là địa điểm trung gian lây truyền mầm bệnh chứ không phải không khí. Trên thực tế, tính riêng trong năm 2014 tại Mỹ có khoảng 722.000 người bị nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, khoảng 75.000 bệnh nhân trong số đó tử vong.

(Hình ảnh vật liệu nano siêu chống dính)

Vì vậy, một nguyên tắc an toàn tối quan trọng trong mọi bệnh viện là mọi bác sĩ, bệnh nhân và cả người thăm nuôi đều phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hay bất kỳ bề mặt khả nghi nào trong bệnh viện.

Hai kỹ sư Leyla Soleymani và Tohid Didar đến từ Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm McMaster và Trung tâm kính hiển vi điện tử Canada đã đặt ra một câu hỏi: Sẽ ra sao nếu chúng ta chế tạo ra những bề mặt tự làm sạch?

Soleymani và Didar đã cùng chế tạo ra một bề mặt nhựa với những nếp nhăn nano được xử lý hóa học để chặn tất cả các phân tử bên ngoài, không cho phép chúng bám dính lên đó. Điều đó có nghĩa là một giọt nước, máu hoặc bất kỳ dịch nhờn nào của cơ thể bệnh nhân khi rơi xuống bề mặt này đều sẽ bị bật nảy ra ngoài và điều này tương tự với vi khuẩn.

Các nhà khoa học cho biết độ tự làm sạch của vật liệu nano có thể lên tới 84-87% so với vật liệu thường. Trong đó, chỉ một lượng nhỏ vi khuẩn MRSA bám lại được trên đó. Gần như toàn bộ vi khuẩn Pseudomonas đã được làm sạch, thử nghiệm với vi khuẩn E. coli cũng cho kết quả tương tự.

(Hình ảnh các vi khuẩn kháng sinh qua kính hiển vi)

"Chúng tôi đã phát triển các bề mặt này để nhằm giúp giải quyết mối đe dọa lớn do vi khuẩn đa kháng thuốc đang gây ra hiện nay", Leyla Soleymani cho biết. "Trong khi rất ít kháng sinh bây giờ có thể điều trị các ca nhiễm khuẩn này, “vật liệu nano tự làm sạch” sẽ là chiếc chìa khóa giúp giảm sự lây lan vi khuẩn từ người sang người".

Điều tuyệt vời mà Soleymani cho biết, đó là bề mặt nhựa tự làm sạch này có thể được sản xuất đơn giản mà không hề tốn kém. Soleymani nói nó có thể được sử dụng để làm giấy gói thực phẩm nhằm ngăn chặn sự lây lan của cả các vi khuẩn như E. coli, salmonella và khuẩn tả từ thịt thay thực phẩm sống.

Trên thực tế, khoảng 20% tất cả các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc đều bắt nguồn từ thực phẩm chúng ta ăn. Số liệu được công bố bởi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một đối tác doanh nghiệp sẵn sàng thương mại hóa phát minh của họ. Hi vọng, chúng ta sẽ sớm được thấy những nắm đấm cửa và thành lan can phủ nano trong các bệnh viện trong tương lai, và cả những màng gói thực phẩm có thể ngăn chặn vi khuẩn tả và salmonella gây bệnh.

Tin công nghệ TopIT sưu tầm

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm