Wi-Fi Direct là gì?

14/01/2015
Để chuyển dữ liệu trực tiếp giữa hai thiết bị, thông thường bạn nghĩ ngay đến Bluetooth, tuy nhiên nó chỉ chuyển được những file nhỏ. Đối với những file có dung lượng lớn thì sao? Wi-fi Direct là câu trả lời dành cho bạn!

Vậy Wi-fi Direct là gì?

Wifi Direct là một công nghệ kết nối giúp truyền tải dữ liệu trực tiếp và nhanh chóng giữa thiết bị mà không cần thiết bị trung gian là bộ định tuyến (router).

wifi direct la gi
 Wi-fi Direct giúp kết nối dữ liệu nhanh chóng và trực tiếp

Thông thường, bộ định tuyến giúp cho các thiết bị (smartphone, tablet, máy vi tính…) có thể truy cập vào mạng Internet và kết nối không dây với nhau. Tuy nhiên với Wifi - Direct, bạn không cần những bước phức tạp đó nữa. Việc bạn chỉ cần làm là mở chế độ Wifi Direct trong phần Wifi của cả 2 máy và kết nối 2 máy với nhau.

Hiểu một cách đơn giản, Wifi Direct là công nghệ kết nối ngang hàng (peer - to - peer) giúp biến hai thiết bị android thành một máy phát và một máy thu. Máy phát sẽ có nhiệm vụ là một trạm phát sóng wifi để máy thu kết nối và gửi file đến một cách dễ dàng và nhanh chón
g.

Wi-Fi Direct giúp các thiết bị và phụ kiện có thể tự kết nối với nhau

Bạn sẽ không cần phải qua các bước nhập mật khẩu thủ công, cài đặt rườm rà mà hai thiết bị sẽ tự động trao đổi mật khẩu với nhau. Nếu Wi-Fi Direct trở nên phổ biến, chúng ta sẽ không cần tới các kết nối khác (như Bluetooth) và các đầu thu phát chuyên dụng để có thể kết hợp các thiết bị.

wifi direct ket noi thiet bi tu dong
Wifi Direct giúp các thiết bị tự động trao đổi mật khẩu

Cách hoạt động của Wi-Fi Direct

Để thực hiện nhiệm vụ, Wi-Fi Direct sẽ sử dụng nhiều chuẩn công nghệ khác nhau:

1. Wi-Fi

Wi-Fi Direct sử dụng công nghệ Wi-Fi quen thuộc, vốn thường được sử dụng để kết nối máy vi tính và các thiết bị di động với các bộ định tuyến. Nếu có hỗ trợ Wi-Fi Direct, thiết bị của bạn sẽ có thể hoạt động như một bộ định tuyến thực thụ: Các thiết bị khác có thể kết nối trực tiếp tới mạng Wi-Fi do thiết bị của bạn "làm chủ".

2. Wi-Fi Direct Device and Service Discovery (Giao thức Phát hiện Thiết bị và Dịch vụ qua Wi-Fi Direct)

Giao thức này cho phép các thiết bị tìm và nhận diện các dịch vụ mạng và các thiết bị khác có hỗ trợ Wi-Fi Direct. Ví dụ, smartphone Galaxy S4 của bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các thiết bị thông minh có hỗ trợ Wi-Fi Direct ở gần, tất cả các máy in có hỗ trợ Wi-Fi v…v…

3. Wi-Fi Protected Setup

Khi 2 thiết bị kết nối với nhau, chúng sẽ trải qua quá trình cài đặt có tên gọi WPS (Wi-Fi Protected Setup).

4. WPA2

Wi-Fi Direct sử dụng mã hóa WPA2, loại mã hóa Wi-Fi mạnh nhất.

Sự phát triển của Wi-Fi Direct trong tương lai

Hiện tại, kết nối Wi-Fi Direct đã có mặt trên rất nhiều thiết bị, không chỉ là máy tính, smartphone mà cả các phụ kiện như chuột, bàn phím hay máy in...Có thể bạn đã đang sử dụng một thiết bị Wi-Fi Direct mà chưa biết về công nghệ này bởi vì khi các thiết bị và phụ kiện của bạn được trang bị Wi-fi Direct thì chúng sẽ tự sử dụng Wi-fi Direct mà không cần tới sự trợ giúp của bạn.

wifi direct va bluetooth
 Wifi Direct có khả năng thay thế Bluetooth trong tương lai?

Wi-Fi Direct thực sự đã hoạt động khá tốt trên một số thiết bị, tuy nhiên còn tồn tại một số vấn đề trong việc tương thích và trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau của những nhà sản xuất khác nhau. Ví dụ như việc kết nối từ Smartphone Android tới Laptop Windows. Cho dù mới chỉ hoạt động như mong đợi trên các thiết bị được thiết kế để tương thích với nhau (ví dụ như phụ kiện của cùng một nhà sản xuất), nhưng chúng ta hãy cùng chờ đợi chuẩn kết nối này trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

Qua bài viết này có lẽ câu hỏi công nghệ Wifi Direct là gì? đã được trả lời. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc sử dụng công nghệ này một cách phổ biến trong tương lai thì có lẽ đó là một câu hỏi còn được bỏ ngỏ? Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật tin tức tại Topit để biết thêm những thông tin về chuẩn kết nối này nhé.
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm