Khai quật giác quan thứ 6 cùng thiết bị cảm biến mới

02/03/2015
Theo các nhà khoa học, khi sử dụng thiết bị cảm biến con người sẽ dễ dàng cảm nhận được xung quanh mình có từ trường hay không. Tin nhanh công nghệ sẽ đưa ra những thông tin chi tiết của thiết bị cảm biến này đến người đọc: 

Da đien tu co he thong cam bien tu truong
Da điện tử có hệ thống cảm biến từ trường

Thiết bị này được ra đời dựa trên tính năng đặc biệt của một loại “da điện tử có hệ thống cảm biến từ trường”. Và nó được phát triển bởi tiến sĩ Denys Makarov và các cộng sự đến từ Viện Các khoa học nano tổng hợp Đức (IFW). Từ đây con người có thể cảm nhận được sự hiện diện của cả từ trường tĩnh và động - một khả năng siêu việt mà chỉ thấy trong phim khoa học viễn tưởng.

Với khối lượng rất nhỏ nặng chỉ 3gram/m2 và bề dày khiêm tốn 2 micromet (1 micromét = 0,001mm) da cảm biến điện tử này có thể nổi trên bong bóng xà phòng.

da dien tu noi len tren bong bong xa phong
da điện tử nổi lên trên bong bóng xà phòng

Theo các nhà nghiên cứu, loại cảm biến này sẽ có các tính năng đáng mơ ước như:

Chống chịu được việc uốn cong cực điểm trong phạm vi không đầy 3micromet.
Bị vò nhàu như một tờ giấy nhưng vẫn giữ nguyên được bản chất
Có thể kéo giãn tới hơn 270% và 1.000 vòng mà không bị tổn hại gì (khả năng chống đỡ tuyệt vời như một dây cao su).

kich thuoc da dien tu
Kích thước da điện tử

Theo giáo sư Oliver G. Schmidt, giám đốc viện IFW cho hay "Các cảm biến điện tử siêu mỏng với tính năng kỹ thuật tinh nhạy khác thường rất lý tưởng để mặc, dán trên người. Nó cũng kín đáo và không bị phát hiện cho các hoạt động hỗ trợ điều hướng và thao túng. Nó có thể dẫn tới sự ra đời của một loại da nhạy cảm với từ trường không nhìn thấy được, giúp phát hiện đối tượng kề cận, tìm đường và kiểm soát không cần đụng chạm".

Trong tương lai không xa, các nhà khoa học sẽ cố gắng đưa thiết bị này vào hoạt động điều hướng của con người đồng thời khai thác tính năng của chúng cho việc chế tạo robot, các thiết bị điện tử và phục vụ hoạt động giám sát an toàn, chăm sóc sức khỏe.  Đây được xem là một sản phẩm công nghệ của tương lai mang lại nhiều lơi ích cho con người. Chúng ta cùng chờ đợi những điều kỳ diệu từ nó nhé!

Nguồn: khoahoc.tv

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm