20 năm trước, Internet “thảm hại”như thế nào?

Nguồn Kenh14 06/11/2015
Công nghệ thay đổi chóng mặt với những phát minh và sáng chế mới. Tuy thế, chúng đều hoạt động dựa trên nền tảng Internet. Cùng Công nghệ cười lướt qua sự thay đổi của Internet trong 20 năm qua nhé.

Chỉ dùng Internet để trò chuyện và gửi thư điện tử thay vì "lướt" web

Một cuộc khảo sát của Pew Research Center diễn ra vào tháng 10 năm 1995 về hiện trạng sử dụng internet tại Mỹ với sự tham gia khảo sát ở hơn 4.000 người và sau 20 năm, HuffingtonPost đã tổng kết lại và công bố một phát hiện lý thú: Cách dây 20 năm, con người chỉ sử dụng internet để trò chuyện, gửi mail thay vì lướt web hàng ngày như bây giờ.

cong-nghe-internet
Lướt web là một khái niệm xa lạ vào năm1995

Website chưa thực sự thịnh hành

Công nghệ đơn sơ và chỉ phục vụ công việc là chính, năm 1995, có rất ít website trên toàn cầu. Lúc đó, tuổi đời của website đầu tiên chỉ mới ở 5 năm tuổi. World Wide Web chính là website đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 1989. Cho đến đầu thập niên 1990, có rất ít lựa chọn website cho người sử dụng Internet.

Thay vì sử dụng web, người ta sử dụng email và các ứng dụng trò chuyện phổ biến hơn. Thời điểm này, công cụ trò chuyện Yahoo cũng chỉ mới thành lập được 1 năm-1994.

cong-nghe-internet-toan-cau
Giao diện đầu tiên của Yahoo

Thích dùng đĩa CD-ROM hơn dùng Internet

Khảo sát tìm ra rằng vào năm 1995 gần một nửa số người sử dụng máy tính có ổ đĩa CD-ROM (48%). Con số này chứng tỏ ổ đĩa CD-ROM được đón nhận nhiều hơn công nghệ Internet.

dia-cd-rom
Đĩa CD-ROM được sử dụng phổ biến hơn Internet

Nội dung khiêu dâm hạn chế

Vào năm 1995, các nội dung về giới tính, khiêu dâm rất hạn chế trên internet. Cộng đồng mạng dường như hưởng ứng chính sách “cấm các nội dung khiêu dâm” đăng tải trên internet với hơn 52% trong hơn 4000 người tham gia khảo sát đồng tình.

Tuy nhiên, giờ đây, vấn đề này được đăng tải tràn lan trên mạng internet và nhận được lượt truy cập khổng lồ.

Ít email hơn

Vào năm 1995, người Mỹ mới chỉ bắt đầu nhận ra những lợi ít mà email mang lại. Theo thống kê, hầu hết người dùng Internet lúc bấy giờ chỉ nhận 5 email và gửi đi 3 email mỗi ngày. Vào thời điểm đó, cũng chỉ có 29% người dùng "check" email mỗi ngày trong khi đó hiện nay trung bình một người có thể vào hòm thư điện tử tới 15 lần mỗi ngày.

Qua thời gian, công nghệ luôn có những bước phát triển vượt bậc. Tuy vậy, nó vẫn giữ được bản sắc cũng như tầm quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại Công nghệ thông tin bùng nổ toàn cầu như hiện nay. Hãy luôn đồng hành cùng Topit để cập nhật và theo dõi những thông tin mới nhất, hot nhất về công nghệ Việt Nam và thế giới nhé.

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm