Tên lửa của tỷ phú Jeff Bezos bốc cháy ngay sau khi cất cánh

Nguồn VTV 15/09/2022
Tên lửa New Shepard từ công ty vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đã bị rơi ngay sau khi cất cánh hôm  13/9 vừa qua. Ngay khi xảy ra sự cố, khoang tàu mang các thiết bị và vật liệu thí nghiệm đã tách khỏi tên lửa và tiếp đất an toàn, cũng không gây thương vong trên mặt đất.

Blue Origin đã đăng một đoạn video ngắn về khoảnh khắc xảy ra sự cố. Khoảng 1 phút sau khi cất cánh từ bang Texas, Mỹ, tên lửa bất ngờ bốc cháy dữ dội. Khoang tàu đã kích hoạt động cơ đẩy khẩn cấp để tách khỏi tên lửa New Shepard.

Theo New York Times, tên lửa không người lái New Shepard khởi hành từ căn cứ của công ty ở phía Tây bang Texas, Mỹ. Tàu này có thiết kế giống với con tàu New Shepard từng đưa Jeff Bezos, nam diễn diễn William Shatner và người dẫn chương trình Michael Strahan lên vũ trụ vào tháng 7/2021.

Sau khi cất cánh 1 phút, đạt độ cao 8.500 m, bộ phận đẩy của con tàu đã đột ngột phát nổ, buộc phải khởi động các bộ đẩy khẩn cấp để tách khoang tàu ra khỏi tên lửa.

May mắn là khoang tàu đã hạ cánh an toàn và tên lửa đẩy rơi trong khu vực được định trước ở bang Texas. Nhờ đó, vụ việc không gây ra thương tích hay gây thiệt hại đến bất cứ tài sản công nào.  

Đây là sứ mệnh thứ 23 trong chương trình tên lửa New Shepard và cũng là sứ mệnh đầu tiên kết thúc trong thất bại. Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết, tên lửa New Shepard đã bị cấm bay trong khi chờ điều tra.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm