Smartphone xuất hiện mọi lúc, mọi nơi tại Đông Nam Á

Người dùng Đông Nam Á đang có xu thế nâng cấp chiếc điện thoại cơ bản sang smartphone, cụ thể với lượng smartphone bán ra tại khu vực Đông Nam Á tăng 61% trong 3 Quý đầu năm 2013 so với năm 2012.

Các quốc gia đang phát triển là thị trường màu mỡ của rất nhiều công ty công nghệ, với nguồn nhân lực dồi dào cũng như lượng người dùng khổng lồ, các quốc gia đang phát triển trong đó có khu vực Đông Nam Á nhận được sự ưu ái từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các hãng sản xuất đều cố gắng cho ra mắt nhiều loại smartphone tầm trung, bình dân để phù hợp hơn với khu vực này. Chính vì lý do đó mà tỷ lệ người sử dụng smartphone ở Đông Nam Á tăng đột biến thời gian gần đây.

smartphone
Smartphone đang xuất hiện mọi lúc, mọi nơi tại Đông Nám Á

Thông báo mới đây từ tổ chức GfK Asia cho thấy lượng smartphone bán ra tại khu vực Đông Nam Á tăng 61% trong 3 Quý đầu năm 2013 so với năm 2012.

Kể từ tháng 1 tới tháng 9 năm 2013, người tiêu dùng tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Campuchia và Việt Nam đã bỏ ra tới 10,8 tỷ USD để mua hơn 41,5 triệu chiếc smartphone. So với thông số năm ngoái, số tiền bỏ ra ở khu vực này là 7,54 tỷ USD để mua về 25,8 triệu chiếc smartphone.

Tháng 9 năm 2013 đánh dấu một mốc vô cùng quan trọng với châu Á khi cứ hai chiếc điện thoại bán ra lại có một chiếc smartphone.

nhieu nguoi chuong smartphone
Người tiêu dùng ngày càng chuộng smartphone

Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia là quốc gia có lượng tiêu thụ smartphone lớn nhất khi người dân ở đây mua về 14,8 triệu chiếc smartphone với tổng số tiền lên tới 3,33 tỷ USD trong 3 Quý đầu năm 2013. Giải thích cho vấn đề này, đại diện của GfK Asia dự đoán do có tới 247 triệu dân và quốc gia đang phát triển mạnh nên người tiêu dùng đang dần "nâng cấp" thiết bị của mình.

nguoi dan indonesia
Indonesia đang là quốc gia có lượng người dùng smartphone tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Xếp vị trí thứ 2 và 3 là Thái Lan cùng Malaysia với lượng smartphone bán ra là 7,2 triệu cùng 6,4 triệu. Thế nhưng người Malaysia có xu hướng mua những smartphone cao cấp hơn nên tổng số tiền họ bỏ ra lên tới 2,25 tỷ USD trong khi đó Thái Lan là 1,96 tỷ USD.

Còn về loại smartphone phổ biến, Android chiếm tới 72% lượng smartphone bán ra tại Đông Nam Á và theo như GfK Asia thì lượng smartphone Android sẽ còn tiếp tục vượt trội trong thời gian tới. Tại Philippines, lượng smartphone Android bán ra trong 3 Quý đầu năm chiếm tới 91%, con số này ở Malaysia là 83% và ở Singapore là 81%.

dong nam a
Đông Nam Á - Thiên đường của smartphone

Những smartphone Android đang rất được ưa chuộng tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là các loại smartphone có kích thước màn hình lớn.

GfK Asia cũng cho hay, người dân Đông Nam Á có sở thích dùng smartphone kích thước màn hình lớn, những loại smartphone màn hình lớn hơn 4 inch bắt đầu được ưa chuộng và tăng trưởng rất mạnh mẽ. Đối với những loại phablet có kích thước màn hình hơn 5 inch, chỉ đến giữa năm 2013 đã có tới 460.000 máy được bán ra ở Đông Nam Á.

san pham voi man hinh lon
Những sản phẩm mang thương hiệu Apple có giá thành cao nên khó tiêu thụ được nhiều ở Đông Nam Á

Còn tại Việt Nam, trái với hình ảnh "iPhone everywhere", lượng người dùng smartphone Android tại Việt Nam vẫn nhiều hơn đáng kể. Thống kê gần đây nhất vào Quý 2 năm 2013 cho thấy smartphone Android bán ra chiếm tới 82,2% trong khi đó iOS chỉ chiếm 1,6%. Thị trường Việt Nam cũng là mảnh đất hứa hẹn cho các smartphone Windows Phone khi có doanh số lên tới 15,3%, vượt qua cả BlackBerry lẫn iOS. Bạn đang dùng smartphone nào?

thong ke 2013
Thống kê vào Quý 2 năm 2013 cho thấy smartphone Android áp đảo những hệ điều hành còn lại

Biên tập : 
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm