Ông lớn Google bị phạt 500 triệu USD

Ban giám đốc và một số nhà điều hành của Google như Larry Page và Eric Schmidt đã bị kiện vì cho phép quảng cáo thuốc trái phép.

Hai đơn kiện do cổ đông đại diện công ty và một số nhà đầu tư nộp lên tòa án liên bang tại San Jose ngày 29/08. Một trong các đơn kiện khẳng định: “Hành vi sai trái diễn ra ở quy mô đáng kinh ngạc. Từ năm 2003 tới năm 2009, Google đã cố ý hỗ trợ các nhà thuốc của Canada quảng cáo thuốc trái phép.”

Cả hai đơn kiện đều buộc tội các lãnh đạo của Google bao gồm Larry Page, Eric Schmidt và nhà đồng sáng lập Sergey Brin đã vi phạm trách nhiệm của các nhà quản lý công ty, lãng phí tiền bạc của công ty bằng cách cho phép các cửa hàng dược phẩm quảng cáo trực tuyến thông qua chương trình quảng cáo AdWords của Google.

Tuần trước, Sở Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tuyên bố Google sẽ phải trả 500 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng Google cố ý cho phép các hiệu thuộc trực tuyến Canada sử dụng hệ thống AdWords của công ty để tiếp thị thuốc tới khách hàng Mỹ. 500 triệu USD mà DOJ tuyên bố là đại diện cho doanh thu của Google từ các mục quảng cáo này và tiền mà các hiệu thuốc Canada thu được bằng cách bán thuốc trực tuyến cho khách hàng Mỹ.

Các khiệu nại đệ trình hôm thứ Hai tuần trước dựa vào thông cáo báo chí của DOJ, chú ý rằng, theo các nhà điều tra liên bang, từ năm 2003, Google đã biết rằng việc bán thuốc từ Canada vào Mỹ là hoàn toàn phạm pháp. Nhưng chỉ tới năm 2009, khi DOJ bắt đầu điều tra Google và một số chuyên gia đưa ra cảnh báo, Google mới cấm quảng cáo đối với các nhà thuốc Canada. Các nhà lãnh đạo Google đãng lẽ có thể hành động sớm hơn nhiều và không bị tịch thu hàng trăm triệu USD.

Một trong hai đơn kiện nói rằng: "Phản ứng nhanh nhạy của Google sau khi biết về cuộc điều tra của DOJ cho thấy bản thân các bị cáo đáng lẽ đã có thể, trong vòng 6 năm (từ 2003 tới 2009), ra lệnh cho công ty ngừng hỗ trợ các nhà thuốc trực tuyến.”

Đơn kiện yêu cầu các nhà điều hành bồi thường thiệt hại theo quyết định của bồi thẩm đoàn để “trừng phạt các bị cáo và để làm gương.”

Ngoài Larry Page, Sergey Brin và Eric Schmidt, hai đơn kiện còn nêu tên các thành viên hiện tại của ban giám đốc là John Doerr, thuộc hãng đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins Caufield & Byers; John Hennessy, chủ tịch đại học Stanford University; Paul Otellini, Tổng Giám đốc của Intel; Shirley Tilghman, Chủ tịch của Princeton University và một số người khác.

Phạm Duyên

Theo ComputerWorld

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm