Những tin tức công nghệ đáng chú ý đầu năm 2013

Năm 2013 trôi qua chỉ mới 2 tháng, tuy nhiên làng công nghệ đã chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm cũng như những sự kiện công nghệ diễn ra mang tính "bước ngoặt" 

BlackBerry 10

BlackBerry đang đánh cược với BlackBerry 10 cùng Z10 và Q10

RIM đã trở lại – đó là tin tức được đăng trên trang đầu của hầu hết các trang báo mạng trong những ngày cuối tháng 1. Với sự trở lại này, RIM chính thức đổi tên công ty thành BlackBerry, với mong muốn hợp nhất hóa các sản phẩm và dịch vụ của mình. Đồng thời đưa hình ảnh công ty đến gần người dùng hơn.

Không phụ lòng sự chờ đợi rất lâu của người dùng, BlackBerry đã ra mắt hệ điều hành BlackBerry 10 cùng 2 mẫu điện thoại cao cấp nhất của mình là Z10 và Q10. Trong khi Q10 là mẫu điện thoại với bàn phím QWERTY vật lý truyền thống, thì Z10 là model thuần cảm ứng. Cả 2 mẫu smartphone này đều chạy trên HĐH BlackBerry 10 được hãng làm mới với khả năng điều hướng bằng thao tác vuốt, trượt, tập trung hơn vào tính năng giải trí cũng như giao diện được lột xác hoàn toàn.

Nhìn chung, sự trở lại của BlackBerry là ấn tượng. Nhưng chặng đường còn rất dài ở phía trước khi các đại gia công nghệ khác cũng đã và đang tăng tốc vô cùng mạnh mẽ.

2. Kim Dotcom ra mắt dịch vụ lưu trữ trực tuyến Mega

 MegaUpload

Dịch vụ lưu trữ trực tuyến MegaUpload trở lại với cái tên Mega

Cũng là một sự trở lại, nhưng ít ồn ào và ít tốn giấy mực hơn sự trở lại của BlackBerry, đó chính là dịch vụ lưu trữ trực tuyến Mega của “ông trùm” Kim Dotcom. Sau hàng loạt những rắc rối về mặt pháp lý, Kim Dotcom tái khởi động dịch vụ lưu trữ MegaUpload với tên gọi Mega và chính sách bảo mật tốt hơn, giúp tránh sự dòm ngó của các cơ quan chức năng.

Chỉ trong vòng 1 giờ, Mega đạt 100 nghìn người dùng. Và con số này tăng lên 1 triệu người dùng chỉ 1 ngày sau đó. Hy vọng Mega sẽ vượt qua các rào cản pháp lý và cung cấp những giá trị tốt nhất cho người dùng trong thời gian tới.

3. Twitter mua lại Vine

Vine

Với việc thâu tóm Vine, Twitter mong muốn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Facebook mua lại Instagram, và Twitter trả lời bằng cách mua lại Vine – một dịch vụ gửi tin nhắn bằng video. Mặc dù giới hạn thời gian gửi tin chỉ trong 6 giây, nhưng Twitter cho biết 6 giây ngắn ngủi đó có giá trị mang tính thông điệp hơn rất nhiều so với hàng tá câu chữ cũng như hình ảnh tĩnh.

Trước đây, Vine là một ứng dụng hot trên App Store, nhưng ứng dụng này nhanh chóng bị Apple gỡ bỏ khi chứa các nội dung khiêu dâm do người dùng chia sẻ. Vì vậy, Twitter có nhiều việc cần làm trước khi Vine thực sự tạo nên “một làn sóng” trên mạng xã hội của họ.

4. CES 2013

CES 2013

Mảng màu nổi bật tại CES 2013 chính là các sản phẩm điện tử tiêu dùng

CES là một trong những triển lãm công nghệ lớn nhất năm, với mục tiêu định hướng thị trường công nghệ trong năm mà nó được tổ chức. Năm nay, nét nổi bật tại CES là ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, với các thiết bị giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp
hơn.

Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên Microsoft chính thức rút khỏi CES, sau hàng thập kỷ gắn bó và cống hiến cho triển lãm công nghệ danh tiếng này.

5. Facebook Graph Search

Graph Search

Graph Search có là đối thủ xứng tầm với Google Search?

Facebook ngày càng lớn mạnh và kết nối hơn 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới. Với lượng người dùng lớn và khả năng thu thập dữ liệu “siêu đẳng” của mình, Facebook chính thức tung ra dịch vụ tìm kiếm có tên gọi Graph Search. Dịch vụ này tập trung vào các thông tin về hình ảnh, địa điểm, sở thích của bạn bè, cũng như mối liên hệ giữa các tài khoản Facebook với mức độ cá nhân hóa cao.

Mặc dù chưa thể đối đầu với Google Search, nhưng Graph Search là một trong những bước đi đầu tiên của Facebook nhằm tìm kiếm thị phần trong lĩnh vực này.

6. Google chặn người dùng Windows Phone truy cập Google Maps qua IE

 Microsoft va Google

Mối quan hệ giữa Microsoft và Google ngày càng nóng lên

Từ trước đến nay, mối quan hệ giữa Microsoft và Google chưa bao giờ tốt đẹp. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12/2012 đến đầu tháng 1/2013, Google liên tục có những động thái khó hiểu mà mục tiêu là Microsoft và HĐH Windows Phone. Đầu tiên là việc
không xây dựng các ứng dụng Maps, Gmail,… cho Windows Phone, sau đó là việc dừng hỗ trợ giao thức đồng bộ danh bạ và email Exchange ActiveSync. Mọi việc lên đến đỉnh điểm khi người dùng Windows Phone phát hiện không thể truy cập vào GoogleMaps bằng trình duyệt IE.

Sau khi phát hiện lỗi, cả Google và Microsoft đã có những phản hồi, tác động lẫn nhau. Và 24h sau đó, mọi việc đã trở lại bình thường. Qua vụ việc này, có thể thấy mối quan hệ giữa 2 ông lớn này càng ngày càng nóng lên và không chắc chắn được có còn những vấn đề tương tự trong tương lai hay không?

7. Facebook Messenger

Facebook Messenger

Facebook bước đầu tiến đến thị trường gọi điện VoIP với dịch vụ Messenger

Cuối cùng, Facebook đã xác nhận họ sẽ không phát triển điện thoại “chính chủ”. Thay vào đó, Facebook đã giới thiệu dịch vụ Facebook Messenger, cho phép gọi điện thoại VoIP thông qua ứng dụng Facebook trên iOS tại Mỹ. Chắc chắn, trong thời gian đến,Facebook sẽ mở rộng dịch vụ này cho người dùng Android, Windows Phone, BlackBerry,… cũng như cho phép gọi điện giữa nhiều quốc gia hơn.

Đã đến lúc những ứng dụng như Skype, Viber, WhatApps,… phải dè chừng khi mà Facebook có lợi thế về số lượng người dùng đạt 1,06 tỉ vào cuối tháng 1 vừa qua.


Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm