Khởi công xây dựng đài thiên văn lớn nhất thế giới

Đài thiên văn lớn nhất thế giới sẽ được xây dựng trên lãnh thổ của một số nước thuộc châu Phi và Australia.

Các quốc gia thuộc tổ chức kính viễn vọng Square Kilometre Array (SKA) đưa ra quyết định này vào cuối tuần trước. Theo đó, địa điểm triển khai dự án SKA ở Australia nằm ở vùng hẻo lánh Murchison thuộc bang Tây Australia.

kien vien vong Square Kilometre Array

Kính viễn vọng hiện đại của tổ chức SKA


Australia có lợi thế 3.000 ăngten trải dài theo trục Đông-Tây từ bang Tây Australia tới New Zealand với tổng chiều dài lên tới 5.500km.

Tại Nam Phi, điểm triển khai dự án SKA là sa mạc Karoo ở vùng Northern Cape. Đây là những nơi có mức tín hiệu sóng vô tuyến nhân tạo cực thấp, đáp ứng các yêu cầu kỳ thuật của SKA.

Dự án kính viễn vọng trị giá 1,5 tỷ euro bao gồm những cánh đồng anten lớn sẽ đảm đương nhiệm vụ quét bầu trời để giải đáp những câu hỏi còn bỏ ngỏ về thiên văn học, như vũ trụ thời kỳ đầu, kiểm tra lý thuyết về lực hấp dẫn của Eistein, thậm chí tìm kiếm cuộc sống ngoài hành tinh.

xay dung dai thien van lon nhat the gioi
Việc thu thập dữ liệu thu được từ hai châu lục sẽ không đơn giản. (Nguồn: BBC)

Được đặt tên theo tổng diện tích của khu vực thu thập dữ liệu, kính viễn vọng SKA bao gồm 3.000 chảo anten (mỗi chảo rộng 15m), tổng diện dích bề mặt của tất cả các chảo anten lên tới 1 km2, có thể phát hiện sóng radio từ các vì sao, dải ngân hà và chuẩn tinh thâm nhập vào khí quyển của trái đất. Ngoài ra, kính viễn vọng còn có thêm hai loại thiết bị nhận radio khác, gồm anten ống và anten cột, sẽ kết hợp các anten chảo lại nhằm cung cấp sóng radio có tần số liên tục từ 70 MHz - 10 GHz.

Khoảng một nửa trong số các anten sẽ được đặt tại khu vực trung tâm, được tạo thành từ ba tổ hợp dài 5km. Phần còn lại sẽ mở rộng ra trong năm "cánh tay xoắn ốc", kéo dài trên một khu vực chưa bao giờ lớn hơn thế, với diện tích trên 3.000 km2 hoặc rộng hơn. Theo các nhà khoa học, cấu trúc này sẽ tạo ra kính viễn vọng nhạy sóng radio nhất từ trước tới nay. Việc vận hành hệ thống kính viễn vọng này cần tới những siêu máy tính có khả năng xử lý nhiều tỷ phép tính mỗi giây.

Dù kính viễn vọng lớn nhất thế giới được đặt ở đâu thì SKA cũng sẽ là dự án quốc tế, và hiện tại đã có 20 quốc gia và 70 tổ chức tham gia cùng với nhiều nhà tài trợ tư nhân. Dự án có kinh phí ước tính 2.000 tỷ USD dự định sẽ được hoàn thiện và vận hành toàn bộ vào năm 2024.

Dự kiến sẽ bắt đầu được khởi công từ năm 2016 và sẽ hoàn thiện vào năm 2024.

Trúc Quỳnh (Theo BBC)
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm