Intel tập trung phát triển chip cho Ultrabook

Ngày thứ 2 của Diễn đàn những nhà phát triển Intel - IDF 2011 tiếp tục có những thông tin đáng chú ý, đó là việc Intel đang đẩy mạnh việc phát triển các bộ vi xử lý sử dụng cho Ultrabook™.
• Intel hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp trong việc tái phát minh điện toán cá nhân một lần nữa với sự ra đời của các thiết bị Ultrabook™ giúp mang lại những trải nghiệm điện toán hoàn chỉnh và thỏa mãn nhất.

• Cho phép giảm hơn 20 lần mức tiêu hao điện năng khi chờ, bộ vi xử lý “Haswell” của Intel đang được thử nghiệm và sẽ theo đúng lộ trình mang lại sức mạnh cho các thiết bị trong năm 2013.

• Bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 2 là bộ vi xử lý được xuất xưởng nhanh nhất trong lịch sử của Intel với số lượng đạt hơn 75 triệu sản phẩm cho đến hôm nay.

• Thế hệ thứ 3 của bộ vi xử lý Intel® Core™ trên công nghệ sản xuất 22nm sẽ mang lại hiệu suất mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng, những cải tiến về đồ họa và nội dung đa phương tiện cho các thiết bị Ultrabook và máy tính trong năm 2012.

• Các tính năng bảo mật được tích hợp sẵn sẽ giúp mang lại sự yên tâm cho người sử dụng, Intel và McAfee đang hợp tác nhằm đưa ra một giải pháp chống trộm cho các thiết bị Ultrabook trong năm 2012.
Mooly Eden, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc nhóm Máy khách Intel cho biết, những trải nghiệm điện toán cá nhân đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi căn bản khi Intel đang phát triển sản phẩm chip dùng cho Ultrabook™ - thiết kế được coi là kiểu dáng máy tính của tương lai với xu thế mỏng, nhẹ và đẹp mắt.

 Mooly Eden giới thiệu với mọi người chip xử lý mới của Intel

“Từ khi giới thiệu công nghệ Intel® Centrino® hơn 8 năm trước, chúng tôi đã chứng kiến một sự chuyển đổi căn bản như vậy của điện toán cá nhân.”, ông cho biết. “Những thiết bị ngày nay với sức mạnh xử lý của bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 2 đang mang lại cho người sử dụng những trải nghiệm điện toán cá nhân mà họ chưa bao giờ có được trước đó và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó. Chúng tôi biết người sử dụng luôn mong muốn và đòi hỏi nhiều hơn nữa đối với chiếc máy tính của họ - để sáng tạo, sử dụng và chia sẻ - đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tự thách thức chính mình cũng như ngành công nghiệp để biến Ultrabook trở thành một thiết bị hoàn thiện, có tính thích ứng và thỏa mãn nhất.”

PC đang trong giai đoạn chuyển đổi


Các thiết bị Ultrabook đầu tiên, dự kiến sẽ xuất hiện trong năm nay, sử dụng các bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 2.

 Ultrabook sẽ là thiết kế phổ biến của các thiết bị điện toán

Bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 2 được giới thiệu đầu năm là kết quả của việc cải thiện hiệu suất và khả năng xử lý đồ họa của bộ vi xử lý. Eden nói, Intel đã xuất xưởng được 75 triệu bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 2, biến bộ vi xử lý này trở thành sản phẩm xuất xưởng nhất trong lịch sử công ty. Điều đó cũng thể hiện nhu cầu mạnh mẽ vẫn đang tiếp tục của điện toán cá nhân trên toàn thế giới với ước tính có khoảng 1 triệu máy tính được bán ra mỗi ngày với sự tăng trưởng tại các thị trường đang phát triển.

Trong tương lai, hệ điều hành Windows 8 mới ra mắt, sẽ có mặt trên nhiều thiết bị điện toán như máy tính bảng, thiết bị lai...

Eden cũng hướng sự chú ý đến công nghệ kết nối Thunderbolt, một công nghệ I/O (in put - out put) mới, tốc độ cao với giao thức kép được thiết kế cho hiệu suất, tính đơn giản và tính linh hoạt. Thunderbolt mang lại khả năng lưu trữ tốc độ cao, các thiết bị phát triển nội dung đa phương tiện và hiển thị trên tất cả các thiết bị được kết nối qua một dây cáp đơn và mỏng.

Chip Ivy Bridge sẽ có mặt vào năm 2012

Bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 3 (tên mã là “Ivy Bridge”). Dự kiến sẽ xuất hiện trong các hệ thống máy tính vào nửa đầu năm 2012, bộ vi xử lý này sẽ mang lại hiệu suất hoạt động và hiệu suất tiết kiệm điện năng, khả năng xử lý đồ họa tốt hơn.

Các tính năng bảo mật sẽ được tích hợp trong các thiết bị Ultrabook với công nghệ bảo mật Intel® Identity Protection và công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft ngay trong bộ vi xử lý. Được xây dựng trên các khả năng đang được cung cấp hiện nay, thế hệ tiếp theo của Ultrabook, máy tính xách tay và máy tính để bàn có thể được hưởng lợi từ những nỗ lực cộng tác giữa Intel và McAfee khi cùng nhau phát triển một dịch vụ chống trộm McAfee cho Ultrabook, sẽ xuất hiện trong năm 2012.

Giải pháp này của McAfee sẽ là giải pháp đầu tiên tận dụng lợi thế của các công nghệ cấp độ chip độc đáo của Intel, và sẽ cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị và dữ liệu cho người sử dụng dụ như khóa thiết bị, xóa dữ liệu và xác định vị trí.

Nói về những thách thức mà toàn bộ ngành công nghiệp điện toán cá nhân đang cùng nhau hợp tác để tạo ra các thiết bị điện toán mỏng, nhẹ và hoàn chỉnh nhất, Eden đã đề cập đến các công nghệ bổ trợ bao gồm tấm nền màn hình, bàn phím, công nghệ pin và khung hệ thống vốn đòi hỏi phải cải tiến nhiều hơn nữa để hiện thực hóa tầm nhìn Ultrabook. Đồng thời, Intel đã trình diễn một công nghệ tiết kiệm điện năng trên laptop mới vốn sẽ giới hạn việc refresh màn hình khi màn hình của Ultrabook ở chế độ tĩnh, từ đó sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho hệ thống.

LG Display, một nhà cung cấp tấm nền màn hình hàng đầu, sẽ là một trong những công ty đầu tiên đưa ra một màn hình tự làm tươi với tấm nền được tối ưu hóa cho điện tăng tiêu thụ dành cho Ultrabook sử dụng công nghệ “Shuriken” của mình, vốn sẽ có các tính năng thiết kế cạnh tới cạnh (edge to edge), footprint nhỏ hơn và có mức tiêu thụ điện năng thấp.

Tầm nhìn Ultrabook

Tầm nhìn Ultrabook là một nỗ lực của toàn ngành công nghiệp trong nhiều năm vốn sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn một hiện đang được triển khai và sẽ được nhìn thấy trong mùa nghỉ lễ này với sự ra mắt của các thiết bị Ultrabook đầu tiên, trong khí đó, giai đoạn hai sẽ bắt đầu với sự xuất hiện của bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 3 vào nửa đầu năm 2012.

Trong năm 2013, Intel sẽ giới thiệu thế hệ tiếp theo, bộ vi xử lý “Haswell” dựa trên công nghệ sản xuất 22nm, đánh dấu giai đoạn ba của quá trình chuyển đổi sang các thiết bị Ultrabook. Intel đã trình diễn “Haswell” chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc trên sân khấu tại IDF.

Thành Lương
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm