Cổ phiếu Apple rớt ngay sau khi ra mắt iPhone 4S

Để thể hiện sự thất vọng Apple vì đã lỡ hẹn chiếc iPhone 5, các nhà đầu tư ở sàn chứng khoán NASDAQ (Mỹ) đã khiến cổ phiếu của công ty này giảm đến gần 20$ tức hơn 5% giá trị - còn khoảng 355$/CP - và con số này đang không ngừng tăng lên.
Được biết, khi Apple giới thiệu iPhone 4S thì giá cổ phiếu của họ đã ngay lập tức bị tụt giá. Khi thông tin iPhone 4S sẽ có phiên bản 64GB "đặt dấu chấm hết cho iPhone 5" được công bố, lúc này giá cổ phiếu của họ đã giảm đến hơn 10$ so với 374,57$ khi mở phiên giao dịch sáng 4/10 (ở Mỹ) và giờ đây đã giảm gần 20$, ở mức hơn 355$/CP.

 
Nguồn Google Finance

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến trái ngược là nhiều nhà đầu tư tin răng đây là một nước cờ lùi của Apple:
Sau một hồi vòng vo giới thiệu gần như tất cả các sản phẩm của mình, Apple đã chính thức đè bẹp thông tin IP5 sẽ xuất hiện trong sự kiện lần này của hãng. Ngay lập tức, cổ phiếu của Apple giảm 4% 


CEO Tim Cook có vẻ băn khoăn sau khi nói "Sorry folks, no iPhone 5... yet...."
 Một số chuyên gia nhận định Apple làm như vậy là khá đúng đắn. Bởi hiện tại còn rất nhiều tín đồ yêu thiết kế góc cạnh của IP4 nhưng vẫn muốn trải nghiệm sức mạnh mới. Mà bản nâng cấp của IP4s lần này rất đáng giá. Cấu hình vượt trội so với iPhone 4 hiện tại, với chip A5, RAM 1GB (?!), camera 8 Megapixel với khả năng quay video HD chuẩn 1080p, khả năng nhận dạng giọng nói ưu việt (Like this!) Quá đủ để chạy tẹt ga đa nhiệm trên IOS

Vì sao IP5 lại không ra đời vào thời điểm này?
Vì IP4s. Dễ hiểu 2 sản phẩm bom tấn không nên và không bao giờ được ra đời cùng 1 lúc từ cùng 1 hãng . Đây là tối kiến đi ngược lại chiến lược kinh doanh kiểu tập trung 1 sản phẩm trong 1 thời điểm của Apple. Hơn nữa, chúng ta quá hiểu Apple là một công ty bậc nhất thế giới về khả năng PR. CEO Tim Cook đã kết thúc bài thuyết trình bằng một lời hứa sẽ mở một cuộc hội thảo mới sớm nhất có thể, điều này lại đặt ra câu hỏi cho tất cả chúng ta: sớm nhất là khi nào? (Apple luôn làm chúng ta - không phải trẻ con, mà là những kẻ đã lớn lòi ra đầu 2 thứ tóc..phải tò mò!)

Táo có khá nhiều việc phải làm vì thế còn 1 lí do rất đáng để lưu tâm: IP5 chưa sẵn sàng ?!
IP4s ra đời, báo chí tốn giấy mực vài tháng. Và khi mực đã khô rồi, họ lại tung ra IP5. Đây cũng là thời điểm IOS5 hoàn chỉnh, nhận diện giọng nói hết beta, vốn liếng được kéo lại nhờ IP4s, tất nhiên IP5 đã thực sự sẵn sàng. Lúc này thì tất cả chúng ta sẽ hiểu rằng 4% cổ phiếu tụt ngày hôm nay chỉ là một bước lùi nhỏ để tiến 10 bước lớn của quả táo cắn dở.

Cấu hình các dòng IP của Apple trước giờ đâu có cao hơn được các hãng khác là mấy, thậm chí còn thua xa..nhưng táo cắn dở lại không hề dở tí nào. Apple có cách chơi của Apple. Và người dùng cũng có cách chơi của riêng mình. Nhà sản xuất chạy đua là việc của họ, ta cần cấu hình khủng mà làm gì khi nhu cầu chỉ cần 1/2 như hiện nay là đủ  

 Xin được nói thêm. Khách hàng rất mong chờ IP5, hơn nhiều so với IP4s, đặc biệt là thiết kế mới và màn hình to hơn (4inch là chuẩn). Apple làm chúng ta thất vọng vì chúng ta mong chờ IP5, cần gì một chiếc IP4s giống hệt cái đang dùng? Với cái giá chát chúa của dòng IOS, nâng cấp như vậy ko khác gì ném tiền qua cửa sổ?! Vì vậy, IP4s không dành cho những ai đang dùng IP4. Nói đúng hơn, thị trường Apple hướng đến lần này chỉ mang tính mở rộng, không dành cho iFan.

Không đề quá cao đợt nâng cấp này nhưng phải nói những gì Apple làm cho IP4s là đáng trân trọng, nhất là công sức của những kỹ sư của hãng trong việc phát triển phần mềm nhận dạng giọng nói - đây là công việc cực kỳ phức tạp và mất nhiều công sức. Nếu mình là Apple, hơn ai hết mình mong muốn đưa IP5 ra bàn dân thiên hạ, nhưng làm ăn đâu có đơn giản như vậy. Apple không thể đem con bỏ chợ, vứt IP5 ra trong khi nó chưa hề hoàn thành đc!? Giả sử IP5 ra sớm khi một vài thứ đang là beta, lúc này người dùng lại thiệt thòi nhất, thương hiệu táo kiểu gì cũng mất giá,..hành động này không khôn ngoan tí nào. Mặt khác, IP4 có một thiết kế chuẩn mực, và thị trường của nó chưa hề suy giảm, nên tận thu lợi nhuận đã.

Apple luôn muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể. Chúng ta cần bỏ ra chút thời gian chờ đợi để bé IP5 kịp nhớn. Hạnh phúc là chờ đợi, waiting for IP5, nhanh thôi

Theo vnexpress
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm