Chiếc áo "cổ rùa" của Steve Jobs

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở Steve Jobs là chiếc áo "cổ rùa" màu đen ông thường mặc. Nhưng câu chuyện về chiếc áo này thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Có vẻ như tầm nhìn của Steve Jobs không chỉ thể hiện trong những sản phẩm của Apple mà còn cả ở thời trang. Nhà thiết kế Ralph Rucci cho biết quần jean 501 và áo cổ rùa đen mà Steve Jobs thường mặc là 2 trong 3 trang phục gốc của giới thời trang. Và áo cổ rùa theo phong cách của ông cũng đang bán rất chạy sau khi Steve Jobs qua đời tuần trước.


Nhưng lý do tại sao mà Steve Jobs lại luôn mặc áo cổ rùa màu đen? Chính ông đã giải thích với nhà viết tiểu sử Walter Isaacson trong một cuộc phỏng vấn. Trước khi nổi tiếng như một biểu tượng của giới công nghệ thì Steve Jobs bị coi là một người lập dị, thậm chí ngay cả trong chính Apple. Khi Steve đưa ra ý tưởng về đồng phục công ty, ông đã bị các nhân viên phản đối. Sau đó chính ông đã chọn một đồng phục cá nhân cho mình dựa trên phong cách của nhà thiết kế Issey Miyake.

Isaacson cho biết câu chuyện mà Steve Jobs đã kể:

Trong một chuyến đi đến Nhật Bản hồi đầu những năm 1980, Jobs hỏi chủ tịch Akio Morita của Sony là tại sao mọi người trong công ty đều mặc đồng phục. Akio Morita đã trả lời là sau cuộc chiến tranh ở Nhật Bản, mọi người không có quần áo mặc và những công ty như Sony phải cung cấp cho nhân viên quần áo để mặc hàng ngày. Sau nhiều năm, những đồng phục ấy làm thành phong cách của riêng họ, đặc biệt là ở những công ty lớn như Sony và đó cũng là một cách để nhân viên trong công ty gắn kết hơn với nhau. Steve Jobs cũng muốn Apple có sự gắn kết như vậy.

Đồng phục của Sony được thiết kế bởi nhà thiết kế nổi tiếng Issey Miyake. Đó là một áo khoác dài tay làm từ vải nylon và có thể sử dụng như vest khi mở khóa. Jobs cũng đã liên hệ với Issey Miyake và nhờ ông thiết kế vest cho Apple. Jobs cho biết: “Tôi đã nghĩ ra một vài ý tưởng và nói với các nhân viên rằng sẽ rất tuyệt nếu tất cả chúng ta đều mặc mẫu vest này. Nhưng tôi đã bị bẽ mặt. Mọi người đều ghét ý tưởng đó”.

Tuy nhiên cũng từ sự kiện đó Jobs trở thành bạn bè với Miyake. Ông muốn có một mẫu đồng phục của riêng mình để thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày cũng như để tạo dấu ấn riêng. “Tôi rất thích chiếc áo cổ rùa đen của Issey và đề nghị anh ấy làm cho tôi một vài chiếc. Nhưng anh ấy đã làm cho tôi khoảng một trăm mẫu”, Jobs nói và chỉ cho Isaacson tủ quần áo của mình, “Đó là những gì mà tôi mặc. Tôi có đủ áo cổ rùa cho cả quãng đời còn lại”.

(Theo MaskOnline/Gawker)
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm