Barnaby Jack – hacker thiên tài qua đời ở tuổi 35

Barnaby Jack - một hacker 35 tuổi người New Zealand đã có những đóng góp quan trọng cho ngành ngân hàng và y tế, vừa qua đời tại một căn hộ ở khu phố Nob Hill, San Francisco, Mỹ.

Sinh năm 1978 tại New Zealand, Barnaby Jack được biết đến như một lập trình viên, hacker, và chuyên gia bảo mật máy tính hàng đầu tại Mỹ, với khả năng xâm nhập vào bất kỳ thiết bị nào mà anh ta chạm tới.

Jack được cả thế giới biết đến như một hacker thiên tài. Anh đã tìm ra rất nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng và cung cấp thông tin cho chủ hệ thống hoặc công bố trong các hội nghị bảo mật, trước khi tội phạm mạng kịp khai thác.

Barnaby Jack
Barnaby Jack, hacker "mũ trắng" nổi tiếng nhất thế giới.

Năm 2010, Jack tìm ra cách tấn công từ xa vào một máy ATM bất kì dựa trên lỗi phần mềm của hệ thống bên trong nó. Cũng trong năm này, Jack đã kết nối được laptop của mình với một máy đổi tiền tại một sòng bạc ở Abu Dhabi. Tuy được sự cho phép của quản lý sòng bài, nhưng Jack không thể tiếp tục hack chiếc máy này vì bị cơ quan an ninh ngăn cản.

Trong năm 2008, Jack đã tìm ra cách tấn công vào thiết bị bơm Insulin (thiết bị hỗ trợ điều trị tiểu đường). Nhà sản xuất thiết bị y tế Medtronic Inc đã phải cải tiến sản phẩm của mình để đảm bảo an toàn cho người bệnh và giữ uy tín với các khách hàng.

Jack khien may ATM bong nhien nha tien
Jack biểu diễn cách khiến một máy ATM "bỗng nhiên nhả tiền".

“Anh ấy đam mê việc tìm kiếm các lỗi bảo mật trước khi những kẻ xấu kịp ra tay”, Stuart McClure, đồng sự của Jack ở công ty bảo mật máy tính McAfee, cho biết.

Với những thành tựu của mình, có thể nói sự ra đi của Barnaby Jack là một mất mác trong lĩnh vực bảo mật. Jack qua đời trước khi buổi thuyêt trình về cách tấn công vào các thiết bị trợ tim vào ngày 1/8, có thể giết người đang mang máy trợ tim ở khoảng cách 30. Do đó, dư luận cho rằng đây có thể là một vụ ám sát.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm