Anonymous tấn công Israel

Các trang web của quân đội, tình báo và Cơ quan an ninh nội địa Israel đã bị đánh sập ngày 6-11, hai ngày sau khi nhóm tin tặc Anonymous (Ẩn danh) đưa lên YouTube tuyên bố đe dọa Nhà nước Israel.

Con tàu Ireland Saoirse chở theo các nhà hoạt động ủng hộ Palestine và hàng cứu trợ đến dải Gaza đã bị Israel chặn lại trên Địa Trung Hải - Ảnh: AFP

Trang web của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Cơ quan an ninh nội địa (Shin Beth) và Cơ quan tình báo (Mossad) đã bị tê liệt. Người phát ngôn của IDF và Shin Beth khẳng định các trang web của mình bị tê liệt trong nhiều giờ và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguồn gốc của sự tê liệt này.

Theo báo Haaretz, trang web chính phủ và tư nhân của Israel thường xuyên bị tấn công. Riêng website của Bộ Quốc phòng mỗi ngày chịu 80.000 vụ tấn công.

Trước đó, nhóm Ẩn danh - nổi danh với các vụ tấn công các trang web chính phủ và các tổ chức tài chính thế giới - đã cảnh báo sẽ hành động để trả đũa việc hải quân Israel bắt giữ hai con tàu mang cờ Ireland và Canada đang định vượt qua sự phong tỏa của Israel để vào dải Gaza. Hai tàu này đã bị hải quân Israel kè sát, đưa vào cảng Ashdod phía nam Tel Aviv, còn các hành khách trên tàu đều bị bắt giữ. “Hành động đó là phạm pháp, chống lại dân chủ, nhân quyền, luật hàng hải và quốc tế” - nhóm Ẩn danh tuyên bố.

Trên đoạn video đăng tải trên YouTube có tiêu đề “Thư ngỏ của Ẩn danh gửi Chính phủ Israel” có nội dung: “Nếu các ngài tiếp tục chặn các tàu nhân đạo vào Gaza hoặc lặp lại các hành động tồi tệ như trong ngày 31-5-2010, các ngài sẽ không cho chúng tôi một lựa chọn nào khác ngoài việc phản công”.

Đây là lần thứ hai các nhà hoạt động tìm cách vào Gaza bằng đường biển kể từ tháng 5-2010. Khi đó, biệt kích Israel đã tấn công nhóm tàu do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, giết chết chín nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ, làm bùng phát khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước. Sau đó, đầu năm nay lại thêm một đợt tàu hòa bình chở hàng nhân đạo tới Palestine và một số con tàu đã bị phá hoại mà các nhà hoạt động cho rằng Israel đã thực hiện.

Ngày 5-7, đội tàu hòa bình gồm hai chiếc tàu chở 27 nhà hoạt động ủng hộ Palestine, thủy thủ đoàn và các nhà báo đã bị Israel chặn tại hải phận quốc tế trước khi có thể đi qua hàng rào phong tỏa dải Gaza của Israel để vào Palestine. Hãng tin APP dẫn nguồn tin từ cha của một nhà hoạt động người Úc cho biết các nhà hoạt động đã bị binh sĩ Israel đánh đập và bắn súng điện. Biệt kích Israel đã lên tàu Saoirse (Tự do) cắm cờ Thụy Sĩ và con tàu Tahrir (Giải phóng) của Canada tại hải phận quốc tế trước khi hải quân hộ tống họ về cảng Ashdod.

Israel cho rằng việc ngăn chặn các đoàn tàu như vậy là cần thiết để chặn luồng vũ khí xâm nhập lãnh thổ do phong trào Hồi giáo Hamas chỉ huy.

Cái chết của các nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ khiến dư luận thế giới càng hiểu rõ hơn về tình cảnh khó khăn hiện nay của những người Palestine ở dải Gaza, vốn hầu như bị cách ly khỏi thế giới.

Theo http://nhipsongso.tuoitre.vn

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm