6 sản phẩm công nghệ bị "khai trừ" trong năm 2013

Bên cạnh sự ra đời của hàng loạt sản phẩm mới, làng công nghệ thế giới cũng chứng kiến nhiều dịch vụ, sản phẩm phải đóng cửa do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Năm 2013 đầy sôi động trong làng công nghệ đã sắp khép lại và đây là thời điểm thích hợp để chúng ta cùng nhìn lại những biến động trong gần 12 tháng qua. Bên cạnh sự ra đời của hàng loạt sản phẩm mới, hay những biến động về mặt tổ chức tại các công ty...2013 cũng chứng kiến sự "ra đi" của nhiều sản phẩm công nghệ. Trong số này có những sản phẩm, dịch vụ đã cũ và không còn phù hợp, nhưng cũng có sản phẩm đã để lại không ít nuối tiếc cho người dùng. 

1. Google Reader

google reader
Google reader

Hồi tháng 3/2013, Google công bố đóng cửa Google Reader, trình đọc tin RSS phổ biến nhất tại thời điểm đó với giao diện thân thiện dễ dùng và tính năng đồng bộ ưu việt. Mặc dù hãng tìm kiếm nói rằng dịch vụ này không còn nhận được nhiều sự quan tâm nữa, tuy nhiên, có vẻ như đó chỉ là một phát biểu xã giao của họ. Bằng chứng là sau công bố này, cộng đồng người dùng Google Reader đã phản đối mạnh mẽ. Thậm chí đã có trang web kêu gọi được tới hơn 100.000 chữ kí của người dùng chỉ để thỉnh cầu công ty giữ lại dịch vụ này. Tuy nhiên, nỗ lực này bất thành và Google Reader chính thức ngừng hoạt động vào đầu tháng 7, đánh dấu sự ra đời của hàng loạt ứng dụng thay thế. Tuy nhiên, có vẻ như không một dịch vụ nào có thể đủ tầm để đảm đương nhiệm vụ đó. 

2. Winamp

winamp
Winamp

Winamp được xem là "ông tổ" của trình nghe nhạc số hiện đại. Là dịch vụ rất được ưa chuộng một thời nhờ khả năng cho phép tùy biến, thay thế giao diện. Thế nhưng càng về sau thì Winamp càng lép vế trước các đối thủ, để rồi AOL - công ty sở hữu Winamp phải đưa ra tuyên bố đóng cửa dịch vụ này trong tháng 12. Giống như Google Reader, những fan hâm mộ của Winamp cũng kêu gọi AOL công bố mã nguồn của ứng dụng để cộng đồng có thể tiếp tục phát triển nó, tuy nhiên, hiện chưa có bất kì phản hồi nào của AOL về lời thỉnh cầu này. Cũng có tin hãng sẽ bán lại Winamp cho Microsoft, tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là tin đồn và chưa có thông báo xác nhận chính thức nào. 

3. HTC First (hay Facebook Phone)

facebook phone
HTC First

Tháng 4/2013, Facebook quyết định đẩy mạnh tấn công vào thị trường di động bằng việc giới thiệu một app laucher dành riêng cho Android có tên Facebook Home, nhằm thúc đẩy việc tương tác giữa người dùng và Facebook sâu hơn nữa. Dù Launcher này cũng hoạt động trên một số máy Android khác, nhưng Facebook vẫn hợp tác với HTC để giới thiệu một chiếc "điện thoại Facebook" (Facebook Phone) riêng, hay còn gọi là HTC First được cài sẵn Facebook Home. Tuy nhiên, khi mà launcher bị chê  thì HTC First cũng không tránh khỏi "liên lụy". Dù Facebook Home cho đến nay vẫn tiếp tục được phát triển, nhưng HTC First thì nhanh chóng bị "khai tử" sau 1 tháng bán ra. Chiếc smartphone này, do đó, nằm trong số những smartphone có vòng đời ngắn nhất. 

4. Apple iPhone 5

iphone 5
Apple iPhone 5

Trong sự kiện hồi tháng 9/2013, Apple đã cho ra mắt tới 2 chiếc iPhone mới là iPhone 5s và iPhone 5c. Nếu như 5s là phiên bản cao cấp hơn hẳn thì 5c được xem là phiên bản vỏ nhựa của iPhone 5 với cải tiến ở camera trước. Để dọn đường cho iPhone 5c, Apple đã ngưng sản xuất iPhone 5, để lại không ít tiếc nuối trong lòng fan "Táo khuyết". Đáng chú ý là chiếc iPhone cũ hơn iPhone 5 là 4S vẫn tiếp tục được bán ra. 

5. AltaVista

alta vista
AltaVista

AltaVista bị Yahoo đóng cửa vào 8/7/2013. AltaVista là dịch vụ tìm kiếm/cổng thông tin web nổi tiếng từ thời web 1.0. Yahoo mua lại AltaVista năm 2003, tuy nhiên dưới thời Yahoo thì dịch vụ không phát triển được và để cho Google dần lấn lướt rồi thâu tóm luôn thị trường. Yahoo đã khuyến nghị người dùng ngưng sử dụng AltaVista và chuyển sang Yahoo! Search để phục vụ công việc tìm kiếm thông tin của mình.

6. Google Checkout

google checkout
Google Checkout

Năm 2006, Google giới thiệu dịch vụ Checkout nhằm cạnh tranh với PayPal trong lĩnh vực thanh toán và giao dịch trực tuyến. Dù vậy, nó không đem lại thành công như mong muốn của họ. Checkout gần như chỉ sống "lay lắt" xung quanh một vài dịch vụ của Google. Năm 2011, hãng nhập Checkout vào chung với Google Wallet nhằm thu hút người dùng tạo và chấp nhận các thanh toán trên web. Hồi tháng năm, hãng công bố ngừng hoạt động chức năng thanh toán của Checkout, ngoại trừ các giao dịch trên Google Play.

Biên tập : 
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm