So sánh độ siêu phàm giữa nam và nữ

Trí thông minh, sự lão hóa, khả năng chịu đau... giữa XX và XY có gì khác nhau?

So sánh độ siêu phàm giữa nam và nữ

1. Định vị và nhận thức

Qua nhiều bài kiểm tra không gian 3 chiều, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, tiểu thùy - bộ phận có chức năng kiểm soát nhận thức về tốc độ và năng lực trí tuệ xoay quanh các đối tượng không gian của nam giới rộng hơn nữ giới.

Bên cạnh đó, bộ não của nam giới được lập trình để tập trung hiệu quả nhất vào một công việc, trong khi đó cùng một lúc bộ não của nữ giới có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Điều này được lí giải bởi các sợi tế bào thần kinh kết nối bán cầu não trái và não phải của nam giới nhiều hơn.

2. Trí thông minh

Giống như cơ thể, não bộ nữ giới nhỏ hơn khoảng 15% so với nam giới. Tuy vậy, phần khả dụng của bộ não phụ nữ thường có mật độ tế bào thần kinh dày đặc hơn.

Nếu nam giới vượt trội về định vị không gian, hình học thì tương tác xã hội và ngôn ngữ của nữ giới lại chiếm ưu thế. Lý do là bởi khu vực liên quan đến những lĩnh vực này của nữ giới lớn hơn và nằm ở cả hai bán cầu não, không phải chỉ nằm ở bán cầu trái như của nam giới.

3. Tuổi thọ

Ở hầu hết các quốc gia, nữ giới đều sống thọ hơn. Điều này được lý giải bởi cuộc sống của phụ nữ an toàn hơn, đàn ông thường gánh vác những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao.

4. Lão hóa

Nữ giới thường già nhanh hơn so với nam giới, lý do là bởi phụ nữ có tế bào thần kinh dày đặc hơn và chúng sẽ hư hỏng ở cấp độ khác nhau, dẫn đến chứng mất trí nhớ nhanh hơn. Đàn ông cũng xuất hiện những nếp nhăn nhưng muộn hơn phụ nữ vì sợi collagen trên lớp biểu bì - có vai trò làm săn chắc, đảm bảo tính đàn hồi cho da của nam giới thoái hóa chậm hơn.

Một số căn bệnh mãn tính như huyết áp cao, viêm khớp cũng có xu hướng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, đàn ông lại thường gặp rắc rối với chứng hói đầu - một liên kết X lặn gây ra bởi các thụ thể androgen - một loại hormone nằm trên nhiễm sắc thể X mà nam giới được thừa hưởng từ mẹ.

5. Khứu giác

Nữ giới có khả năng phát hiện mùi tốt hơn nam giới dù cấu tạo mũi của cả 2 giới là như nhau. Trong một nghiên cứu, nữ giới đã nhận biết sự khác biệt giữa các mùi nhẹ tốt hơn nam giới.

6. Khả năng chịu đau

Nữ giới rất nhạy cảm, tuy nhiên khả năng chịu đau của họ lại tốt hơn so với nam giới. Họ có nhiều cơ chế đối phó với những cơn đau (chẳng hạn như những phản ứng endorphin - một loại thuốc giảm đau tự nhiên và oxytocin - chất kích thích trong quan hệ tình dục trong cơ thể nữ giới) do đó họ có thể chống chọi lại các cơn đau trong những giai đoạn khó khăn, chẳng hạn như sinh con.

7. Tầm nhìn

Có một số khác biệt lớn giữa nam và nữ khi nói đến cảm giác của tầm nhìn. Trong khi nam giới có khả năng nhìn ban đêm tốt, có thể đọc chữ in nhỏ và nhận thức về chuyển động rõ nét hơn thì nữ giới có thể cảm nhận về màu sắc tốt hơn, có tầm nhìn ngoại vi rộng và có nhiều cơ hội trở thành một tetrachromat (người có khả năng nhìn được hàng chục triệu màu sắc).

8. Giao tiếp

Phụ nữ có thể biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt và có khả năng nắm bắt cảm xúc của người khác dù người đó cố kiềm chế. Khi trò chuyện, phụ nữ có xu hướng nhìn thẳng vào mắt đối phương còn đàn ông lại nhìn ra xa.

Trong một cuộc thảo luận, nam giới có khả năng tranh luận, nói về nhiều chủ đề, trong khi nữ giới có thể tập trung sâu vào một chủ đề duy nhất.

9. Tình bạn

Nữ giới có tình cảm gần gũi với bạn bè hơn nam giới. Thực tế đã chứng minh, nam giới mong chờ sự cạnh tranh trong tình bạn, họ tránh chia sẻ cho nhau những yếu điểm cũng như những mối quan tâm cá nhân và tình cảm. Còn phụ nữ thì không, thậm chí họ còn tìm cho mình những người bạn trong thời điểm khó khăn của cuộc sống.

Nữ giới dễ dàng chấp nhận một người bạn mới gia nhập vào nhóm của họ trong khi đó, một cậu bé mới có thể sẽ phải chứng minh "tính hữu dụng" của mình trong một nhóm bạn nam.

Theo Kenh14

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm