Phát hiện nâng ngực silicon có nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan rõ ràng giữa một dạng ung thư vú hiếm gặp ở phụ nữ với việc nâng ngực bằng túi silicon. Dạng ung thư này tên là ALCL (viết tắt của anaplastic large cell lymphoma).

INCa cho biết từ năm 2011 đến nay đã có 18 phụ nữ mắc một dạng ung thư hiếm gặp, có tên là ALCL (viết tắt của anaplastic large cell lymphoma). Theo tin nhanh công nghệ cập nhật, đây là một dạng ung thư hạch không Hodgin liên quan tới các tế bào limpho lớn thoái biến.

Ngày 17/3/2015 vừa qua các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học của Viện Ung thư Quốc gia Pháp (INCa) đã phát hiện ra mối liên quan giữa dạng ung thư vú hiếm gặp ở phụ nữ này với nâng ngực bằng túi silicone. Loại ung thư này xuất hiện khi các tế bào ung thư tạo nang bao quanh vật liệu cấy ghép trong tuyến vú người bệnh.

tui nang nguc silicone
Túi nâng ngực Silicone

Theo kết quả nghiên cứu, 14 trong tổng số 18 trường hợp mắc bệnh ung thư hiếm ALCL xảy ra ở những phụ nữ từng đi nâng ngực ở công ty dược phẩm Mỹ Allergan. Tuy nhiên, công ty này lại khẳng định họ luôn đặt "sự an toàn của người bệnh là ưu tiên hàng đầu" đồng thời cho biết Allergan đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và Cơ quan quản lý dược phẩm ANSM của Pháp trong quá trình cấy ghép ngực cho bệnh nhân.

Trước đó, các nhà nghiên cứu khoa học cũng từng thấy rằng số người từng chỉnh sửa, phẫu thuật nâng thẩm mỹ ngực có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người không cấy ghép nâng ngực bằng túi silicone

Việc nâng ngực sẽ tạo ra bóng tối trên phim chụp X-quang, điều nay gây cản trở tầm nhìn của các chuyên gia về việc phát hiện các khối u ở vú. Do đó, khó có thể phát hiện sớm các khối u, làm nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Theo thống kê ANSM, khoảng 400.000 phụ nữ Pháp đã phẫu thuật nâng ngực, 80% vì các lý do thẩm mỹ và 20% là do hậu quả của bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu này cảnh báo cho chị em phụ nữ cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp làm đẹp này. Và là một thách thức để các nhà khoa học nghiên cứu ra phương pháp phát hiện sớm và tìm cách điều trị đối với dạng ung thư hiếm gặp này./.

Xem thêm: Nghiên cứu phát hiện ra cơ chế đột biến gây ung thư

Nguồn: Theo Vietnam+
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Tiêu điểm