Công nghệ True 3D Display cho hình ảnh 3D mà không cần màn hình

Hiện tại, để thưởng thức được các nội dung 3D, người dùng cần trang bị màn hình hiển thị 3D, nếu là loại thường còn cần phải có thêm kính 3D chuyên dụng, tuy nhiên trong tương lai, vấn đề này sẽ được giải quyết nhờ True 3D Display. Công nghệ hiển thị hình ảnh True 3D Display mới được phát triển bởi công ty Aerial Burton tại Nhật Bản sẽ không cần màn hình để hiển thị các nội dung 3D như thông thường.


True 3D Display sử dụng công nghệ laser plasma để tạo nên các điểm phát quang (luminous point) của ánh sáng tại các vị trí mong muốn trong không khí hoặc môi trường nước. Hệ thống True 3D Display là 1 phiên bản cải tiến của công nghệ từng được hợp tác phát triển bởi AIST (National Institute of Advanced Industrial Science and Technology) và Đại học Keio, giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006. True 3D Display hoạt động bằng cách tập trung ánh sáng laser, tạo ra kích thích plasma từ oxy và nitơ trong không khí. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng True 3D Display là công nghệ đầu tiên trên thế giới có khả năng hiển thị hình ảnh mà không bị hạn chế và cũng không cần màn hình như thông thường.


Hầu hết các thiết bị 3D hiện tại đều chiếu hình ảnh lên trên 1 màn hình 2D, sau đó làm cho ảnh trở nên 3D thông qua 1 ảo ảnh về quang học; trong khi đó thiết bị True 3D Display mới sẽ thực sự trình diễn hình ảnh trong không trung, cho phép người xem có thể xem các đối tượng 3D này 1 cách tự nhiên. Hệ thống này có thể tạo ra khoảng 50,000 điểm mỗi giây, và hiện tại tốc độ khung hình vào khoảng 10 fps đến 15 fps – vẫn chưa đủ mượt mà đối với mắt người. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện nhằm tăng tốc độ hiển thị hình ảnh lên khoảng 24 fps đến 30 fps.

Trong đoạn clip demo, nhằm làm gọn nhẹ hệ thống, các nhà nghiên cứu đã sử dụng laser xanh được chiếu trực tiếp vào nước từ bên dưới. Tuy nhiên nếu sử dụng 1 nguồn phát laser mạnh hơn, hình ảnh có thể hiển thị ngay trong không khí. Màu sắc ư? Việc này hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách kết hợp laser với ánh sáng xanh dương, đỏ và xanh lá cây.

Ứng dụng đầu tiên theo các nhà nghiên cứu sẽ là biển quảng cáo kỹ thuật số, và với khả năng tạo ra các vật thể 3D trông khá tự nhiên này, True 3D Display có thể được ứng dụng vào việc phân tích vật thể, đối tượng 3D. Trong tương lai, khi mà độ chính xác, độ nét của True 3D Display được cải thiện, nó có thể được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe.

Theo VozExpress

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm