Bệnh CFS- hội chứng mệt mỏi mãn tính bất thường

CFS là hội chứng mệt mỏi mãn tính khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu về hội chứng này, họ tìm thấy hình ảnh khác biệt rõ rệt giữa não của các bệnh nhân mệt mỏi mãn tính và những người khỏe mạnh.

Những phát minh y học này có thể giúp các y bác sĩ chẩn đoán chính xác hội chứng bệnh và có thể đưa ra một cơ chế cơ bản trong quá trình bệnh.

Nhà khoa học Zeineh nói: “Sử dụng mộ bộ ba của phương pháp hình ảnh, chúng tôi thấy rằng, não của bệnh nhân CFS được phân chia ra từ não khỏe mạnh theo ít nhất 3 cách khác nhau”.

benh CFS
Bệnh nhân CFS

Thách thức khoa học

Tại Hoa kỳ, khoảng 1-4 triệu bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hội chứng này, trên toàn thế giới thì con số có thể lên đến hàng triệu người. Triệu chứng mà các bệnh nhân chia sẻ thường là mệt mỏi không ngớt kéo dài trong 6 tháng hoặc lâu hơn.

Tiếp tục nghiên cứu các nhà khoa học cho biết CFS là một trong những thách thức khoa học và y tế lớn nhất của thời đại chúng ta. Các triệu chứng của nó không chỉ mệt mỏi kéo dài mà còn bị đau khớp, cơ bắp, đau đầu hủy hoại thân thể, không muốn ăn, đau họng, sưng hạch bạch huyết. Ngoài ra còn các vấn đề về tiêu hoa, huyết áp và nhịp tim thất thường, mẫn cảm với ánh sáng, tiếng ồn hay những cảm giác khác.

Sự kết hợp của các triệu chứng trên có thể tàn phá cuộc sống của bệnh nhân trong 10, 20 hoặc thậm chí 30 năm. Do vậy các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra phường pháp điều trị hiệu quả hơn bây giờ.

Ba phát hiện chính


Theo tin nhanh công nghệ cập nhật thì kết quả phân tích của các nhà khoa học thu được ba kết quả đáng chú ý. Kết quả đầu tiên, chất trắng tổng thể của não bệnh nhân CFS bị giảm so với những người khỏe mạnh. Chất trắng này là vùng thần kinh mang tín hiệu để phân tán rộng rãi hàm lượng của chất xám. Các khu vực này chuyên xử lý thông tin và truyền đạt thông tin từ một phần khác của bộ não.

Tuy nhiên, một khoa học cho biết phát hiện này là không bất ngờ. CFS còn được cho là liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, rất có thể là một phản ứng miễn dịch kéo dài của một bệnh nhiễm trùng do virus chưa được xác định.

chung benh CFS lam giam kha nang lam viec
Chứng bệnh CFS làm giảm khả năng làm việc

Phát hiện thứ hai là một kết quả hoàn toàn bất ngờ. Đó là các nhà nghiên cứu đã xác định được một sự khác thường nhất quán của một phần đường dây thần kinh ở bán cầu não phải của bệnh nhân CFS. Dây thần kinh này kết nối hai phần của não gọi là thùy trán và thùy thái dương.

Hơn nữa, các nhà khoa học còn phát hiện ra một mối tương quan chặt chẽ giữa mức độ bất thường của bán cầu não phải của bệnh nhân CFS với mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Củng cố những quan sát này là dấu hiệu thứ ba: một dày lên của chất xám ở hai khu vực của não kết nối bởi các fasciculus arcuate ngay ở những bệnh nhân CFS, so với nhóm chứng. Tương ứng với các bất thường quan sát được trong chất trắng cùng họ làm cho nó không chắc rằng hai người đó phát hiện cơ hội, Zeineh nói.
Mặc dù những kết quả này là khá mạnh mẽ, ông cho biết, họ sẽ cần phải được xác nhận. "Nghiên cứu này là một sự khởi đầu," ông nói. "Nó cho chúng ta thấy nơi để xem xét." Các nhà khoa học Stanford đang trong giai đoạn lập kế hoạch của một nghiên cứu lớn hơn đáng kể.

Một kết quả nữa là sự dày lên của chất xám ở 2 khu vực não thùy trán và thái dương được kết nối bởi một đường dây thần kinh khác thường.

Các nhà nghiên cứu đang tích cực nghiên cứu để xác nhận độ chính xác và hy vọng có thể là một phương pháp mới chữa bệnh CFS một cách hiệu quả.

Xem thêm: Khám phá ra một loại enzim - kháng thiên của khối u não

Nguồn: Sciencedaily
Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm