An toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen

Các nhà khoa học đã tiến hành mã hóa di truyền một chủng E. coli để giảm sự phụ thuộc vào axit amin tổng hợp .

thi nghiem
thí nghiệm

Việc tạo ra các sinh vật biến đổi gen và tự tổng hợp hoàn toàn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phản đối.

Các sinh vật này tạo ra insulin và các thành phần thuốc khác, giúp sản xuất nhiên liệu sinh học, phục vụ việc nghiên cứu các căn bệnh của con người, và ứng dụng trong nông nghiệp. Tuy nhiên nguy hiểm của nó cũng đang bị phóng đại lên. nhưng sự thật là sinh vật biến đổi gen không có khả năng phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên .

Việc bảo đảm an toàn bằng Sử dụng các biện pháp bảo hộ vật lý là không đủ. Nếu phòng thí nghiệm bị vỡ thì các nhân viên sẽ có nguy cơ bị ô nhiễm. Và một số sinh vật sẽ bị thoát khỏi ra môi trường.

Theo George Church, Robert Winthrop giáo sư di truyền học tại Trường Y Harvard nói rằng nếu bạn đang nghiên cứu một hóa chất nào đó có khả năng gây nổ thì hãy đặt nó ổn định tại một vị trí cũng giống như bạn đi xe và thắt giây an toàn.

Các giáo sư tiếp tục tổng hợp axit amin từ khuẩn E. coli . Các axit amin không có sẵn trong tự nhiên, nó được tạo ra trong các phòng thí nghiệm. Nếu không có axit amin này, các vi khuẩn không thể chuyển đổi ARN thành các protein .

E. coli
E. coli

E. coli được sử dụng nhiều trong các ứng dụng công nghệ sinh học bởi mọi người ít lo sợ ô nhiễm từ loại virus này.

Tổng hợp các axit amin

tong hop axit amin
tổng hợp axit amin

Các nhà khoa học đã khám phá được hai phương pháp biocontainment chính, nhưng mỗi phương pháp đều có điểm yếu riêng. Các giáo sư đang xem xét để giải quyết.

Một phương pháp liên quan đến việc chuyển sinh vật như E. coli vào auxotrophs, để cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng. Con người là auxotrophs, vì thế chúng ta phải cung cấp các vitamin và dưỡng chất thiết yếu khác trong khẩu phần ăn.

Một số E. coli có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó có thể đạt được thông qua một quá trình gọi là chuyển gen ngang giữa ADN và E. coli.

Một phương pháp nữa là dùng axit amin nhân tạo để thay thế cho di truyền. Tuy nhiên để có được axit amin nhân tạo là cả một vấn đề lớn.

Các giáo sư đang nghiên cứu tạo ra một “auxotroph tổng hợp” để hạn chế sự phụ thuộc của E. coli vào các axit amin.

Chế tạo một loại vi khuẩn an toàn hơn

Số lượng E. coli có thể tồn tại mà không sử dụng các axit amin tổng hợp - là quá thấp.
Bởi vậy các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tạo ra sinh vật biến đổi gen, nhằm mục đích hạn chế sự phụ thuộc vào axit amin.

Like Topit.vn
Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm