Xuất hiện máy tính suy nghĩ như con người

Các nhà khoa học trên thế giới đã có bước tiến đáng kể khi tạo ra một mô hình máy tính có khả năng đặc biệt như con người là nắm bắt được khái niệm mới chỉ qua một lần xem làm mẫu.

Thành viên nhóm nghiên cứu tại trường ĐH New York cho biết mô hình được công bố trên tạp chí Science này có mục tiêu kép là tìm hiểu rõ hơn về cơ chế học tập của con người và phát triển các thuật toán mới có khả năng học tập giống như con người. 

may-tinh-suy-nghi-nhu-con-nguoi
Thuật toán mới được thiết kế sao cho máy tính có khả năng học hỏi nhanh từ một ví dụ minh họa, giống như cách học hỏi của con người

Giáo sư khoa học nhận thức Joshua Tenenbaum ở Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Bạn làm mẫu cho một đứa trẻ cách cưỡi ngựa hay trượt ván, và chúng học được luôn chỉ sau một vài lần bạn làm mẫu.” Tuy nhiên, theo Tenenbaum, các thuật toán hiện nay cần đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ví dụ mới có thể cho ra kết quả tương tự. 

Trong nghiên cứu trên, các máy tính sử dụng thuật toán mới và những người tham gia thí nghiệm được cho xem một số chữ cái trong bộ dữ liệu gồm khoảng 1.600 chữ cái viết tay từ 50 bảng chữ cái trên thế giới, trong đó có cả bảng chữ cái giả tưởng của người ngoài hành tinh lấy từ chương trình truyền hình “Futurama”. Cả máy tính và tình nguyện viên được yêu cầu viết lại các chữ cái đó sau khi được làm mẫu một lần. Một số chuyên gia có nhiệm vụ xác định xem những chữ nào do máy tính tạo ra và họ kết luận hầu như không thể phân biệt chữ do máy tính hay con người tạo ra.

may-tinh-suy-nghi-nhu-con-nguoi-1
Hầu hết các chuyên gia đều kết luận không thể phân biệt chữ do máy tính hay con người tạo ra sau khi thử nghiệm

Brenden Lake cho biết, hướng tiếp cận của nghiên cứu này có thể áp dụng để giúp máy móc học được cách thực thi nhiều nhiệm vụ khác như nhận biết giọng nói và nhận biết vật thể. 

Tin tức được cập nhật từ Tin nhanh công nghệ.
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm