Sẽ có nhà xoay Dynamic trong tương lai không xa?

Dubai là thành phố khiến cả thế giới ngạc nhiên bằng những công trình kiến trúc đồ sộ, dự án lấp biển xây đảo nhân tạo như đảo cọ Jumeriah, toà tháp cao nhất thế giới Burj Dubai…Và bây giờ là tháp xoay chọc trời Dynamic!

Tòa nhà xoay Dynamic đã được ấp ủ từ năm 2008, dự kiến tới năm 2009 sẽ được khởi công xây dựng và hoàn thành năm 2011. Tuy nhiên đến tháng Giêng năm 2013, quá trình xây dựng vẫn chưa được bắt đầu và chưa có thông báo chính thức từ phía công trường xây dựng. Có lẽ còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình đưa nó vào thực tế, David Fisher - cha đẻ của ý tưởng này thừa nhận rằng ông không phải là một kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng những tòa nhà chọc trời khổng lồ. (Nguồn: Wikipedia)

thap xoay dubai
Tháp xoay Dynamic luôn chuyển động, thay đổi hình dáng

Mặc dù vậy, chúng ta có thể hi vọng, tòa nhà xoay chọc trời lớn nhất thế giới sẽ tồn tại thực sự, khi Fisher đã ấp ủ kế hoạch cho công trình tuyệt vời này từ rất lâu và mong muốn được có thể xây dựng nó sớm nhất có thể. Đồng thời, quá trình thực hiện ý tưởng và xây dựng của Fisher còn được sự trợ giúp của kĩ sư xây dựng hàng đầu thế giới, Leslie E. Robertson – người đã chỉ đạo thi công Trung tâm Thương Mại Thế Giới và Trung tâm Tài Chính Thế Giới ở Thượng Hải.

Tòa nhà xoay Dynamic còn được biết dưới các tên gọi như "Tòa nhà có kiến trúc động" hay Tháp Da Vinci. "Đây là tòa nhà 80 tầng đầu tiên có thể xoay, chuyển động và thay đổi hình dáng. Dáng vẻ của tòa nhà sẽ luôn thay đổi chứ không phải cố định trong suốt cuộc đời”, David Fisher cho biết trong một cuộc họp báo công bố dự án tại New York.

david fisher
David Fisher

Sau khi ngắm cảnh Manhattan từ căn hộ của một người bạn, David Fisher đã nảy ra ý tưởng xây dựng một tòa nhà có thể nhìn thấy được toàn cảnh thành phố, dù ở bất kỳ tầng nào. Nhà xoay Dynamic Tower sẽ trở thành tòa nhà chọc trời lớn nhất có thể chuyển động được trên thế giới.

Theo kế hoạch, ông Fisher cho biết, mỗi tầng sẽ được tiền chế tại một nhà máy của Ý rồi chuyển đến địa điểm xây tại Dubai để lắp vào cột lõi. Điều này cho phép toàn bộ tòa nhà ước tính sẽ được xây xong chỉ trong 22 tháng, đồng thời giảm thiểu số lượng nhân công làm việc (chỉ cần khoảng 90 công nhân lại công trường và 600 công nhân tại nhà máy thay vì 2000 là số lượng công nhân cần thiết để xây dựng một công trình như vậy). Tổng thời gian xây dựng sẽ giảm đi 30% so với một tòa nhà chọc trời bình thường có cùng kích thước. Hầu hết các công nhân làm việc ở nhà máy sẽ được đảm bảo an toàn trong quá trình lao động hơn. Mỗi tầng của tòa nhà khi xây dựng tại nhà máy sẽ được sắp đặt sẵn bao gồm các dụng cụ trong phòng bếp, phòng tắm. Trục xoay cốt lõi của tòa nhà sẽ kết nối các tầng với nhau, cung cấp điện và nước sạch dựa trên công nghệ được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho máy bay trong chuyến bay.

ket cau thap xoay dubai

Toàn bộ năng lượng của tòa nhà xoay sẽ được cung cấp từ 79 tuabin gió và các tấm pin năng lượng mặt trời. Lượng điện năng nó tạo ra có thể đủ để cung cấp cho khoảng 5 tòa nhà khác ở lân cận. Các tuabin gió sẽ được đặt ở giữa mỗi tầng xoay, nó có thể tạo ra năng lượng tới 1.200.000 kilowatt/giờ. Các tấm pin mặt trời sẽ được đặt ở trên máy nhà và trên cùng của mỗi tầng.

ket cau thap xoay dubai
Tòa nhà sử dụng năng lượng gió và mặt trời, đồng thời cung cấp các tiện nghi đầy đủ cho các hộ gia đình sinh sống

Ngoài các bể bơi, sân vườn, các tòa nhà xoay còn có cả thang máy cho xe hơi, để cư dân trong tòa nhà có thể đậu xe ngay bên ngoài cửa nhà mình. Những căn hộ của tòa nhà cao 420 mét này có thể xoay 360 độ quanh một cột trụ, theo lệnh bằng giọng nói. Những người sở hữu nguyên một tầng của tòa nhà có thể ra lệnh để tòa nhà xoay theo ý thích của họ, do đó các căn hộ sẽ mất từ 1-3 tiếng để đi hết một vòng xoay (tốc độ trung bình khoản 90 phút/vòng) và có thể quay được 6m/phút.

ket cau thap xoay dubai

ket cau thap xoay dubai
Cấu trúc các tầng

Trang Daily Mail dẫn lời Fisher: “Thiết kế tòa nhà xoay là một kỷ nguyên mới của kiến trúc. Đây là lần đầu tiên các tòa nhà có thể trở thành một phần của cuộc sống. Các tòa nhà sẽ có 4 chiều - tức thêm một chiều thời gian”.

thap xoay dubai
Tòa nhà sẽ xoay như khối Rubik, cho ra những hình dáng kì lạ

Khi được hỏi liệu người dân sống trong tòa nhà xoay có bị chóng mặt, buồn nôn hay không, Kiến trúc sư Robertson thừa nhận, không phải ai cũng phù hợp với kiểu nhà này. “Nếu bạn bận tâm đến những vấn đề như thế, bạn không nên ở trong những tòa nhà chọc trời”, ông nói.

Dubai được ví như sân chơi của các kiến trúc sư, nơi họ có thể thỏa sức sáng tạo nên các tòa nhà kì dị nhất thế giới, nơi những túi tiền khổng lồ của các ông vua dầu lửa có thể tài trợ cho những dự án điên rồ nhất. Với những điều đó, chúng ta sẽ phải chờ đợi bao lâu nữa để được tận mắt chứng kiến tòa tháp xoay Dynamic, trong 5 năm tới, 10 năm tới hay nhiều hơn nữa? Không thể biết chính xác điều gì có thể xảy ra trong tương lai nhưng chúng ta có thể tin con người sẽ làm nên những điều kỳ diệu cùng với sự bùng nổ về công nghệ - khoa học và khả năng sáng tạo của loài người là vô tận.


Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm