Robot giúp việc phục vụ người cao tuổi

10/02/2015
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hertfordshire đã nghiên cứu và phát triển một loại robot xã hội, có khả năng hỗ trợ sinh hoạt độc lập và chăm sóc cho người cao tuổi


An hưởng tuổi già với Robot giúp việc

Những robot này được gọi là Care-O-bot 3 - thế hệ robot trong tương lai, chuyên phục vụ trong nhà và làm việc trong môi trường nhà thông minh.


Care-O-bot 3 - thế hệ robot trong tương lai

Tiến sĩ Farshid Amirabdollahian, giảng viên cao cấp của Hệ thống thích ứng (Adaptive Systems) tại các trường Đại học, dẫn đầu một nhóm gồm 9 cơ quan đối tác từ 5 Quốc gia châu Âu. Dự án này là một phần của 4.825.492 dự án được gọi là ACCOMPANY (Acceptable Robotics Companions for Ageing Years).

Trong ba năm qua, nhóm dự án thực hiện thành công một loạt các nghiên cứu trong Robot House tại các trường Đại học, bao gồm phát hiện ra những hoạt động và trạng thái của con người trong môi trường nhà thông minh (smart - house) cũng như tập trung nghiên cứu khả năng robot có thể nhớ và hồi tưởng lại.


Robots giúp việc chăm sóc người già

Nghiên cứu này đã được đánh giá bởi sự tham gia của những người cao tuổi và người thân chính thức hoặc không chính thức của họ trên toàn nước Pháp, Hà Lan và Anh.

Kết quả nghiên cứu của ACCOMPANY đã chứng minh được rằng: robot xã hội có khả năng giúp ngăn chặn cảm giác cô đơn của con người, cung cấp các hoạt động tự chủ và độc lập. Dự án nhận được "kết quả xuất sắc" từ đánh giá cuối cùng về nó ở Brussels.

Tiến sĩ Amirabdollahian nói: "Dự án này đã chứng minh tính khả thi của khả năng công nghệ có thể bầu bạn với con người, vừa nhấn mạnh những khía cạnh khác nhau quan trọng như sự đồng cảm, cảm xúc, trí tuệ xã hội vừa đáp ứng đạo đức và tiêu chuẩn công nghệ cho khả năng hoạt động độc lập của robots"

Theo Phys.org
Bạn có thể theo dõi video dưới đây để xem những công việc Robot giúp việc có thể thực hiện:

Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm