Robot biết đem quần áo đi giặt!

10/03/2015
Việc tự nấu ăn có thể Robot vẫn còn gặp khó khăn, nhưng có lẽ thực hiện công việc hỗ trợ giặt ủi đơn giản hơn nhiều

Con người chúng ta dễ dàng đưa áo quần bẩn vào giỏ và mang chúng tới máy giặt, nhưng đối với một Robot, các công việc nhà là một thách thức, vì cần một sự linh hoạt và khéo léo cao.

robot mang quan ao ban di giat
Robot lấy quần áo bẩn ra khỏi giỏ

Nhà khoa học Siddarth Srivastava và các đồng tác giả của mình tại , Đại học California, Berkeley cho rằng:"Số lượng chính xác áo quần ở trong một giỏ khó có thể xác định chính xác đưa tới một thách thức lớn trong quá trình sáng chế”. Khi bạn bắt đầu để những chiếc quần áo bẩn vào một giỏ, bạn có thể không quan tâm xem có bao nhiêu quần áo, hoặc phải mang bao nhiêu lần đến máy giặt, nhưng một robot sẽ muốn biết những gì nó đang làm trước khi nó bắt đầu.

robot duoc thiet lap de xep do
Robot đang được thiết lập để xếp được áo quần

Các nhà nghiên cứu giải quyết vấn đề này bằng cách lập trình một robot nhận biết một cách tổng quát. Chỉ cần có quần áo vào trong giỏ, chúng sẽ thông báo cho đến khi có đầy quần áo, sau đó chúng sẽ mang tới máy giặt và đưa áo quần từ giỏ vào máy giặt.

Các robot được gọi là PR2 (cho "Robot cá nhân"), nhóm nghiên cứu Berkeley đã thiết lập để nó làm những việc như thiết lập chế độ nhận đủ áo quần bẩn và có thể lấy áo quần ra khỏi giỏ cho vào lồng giặt. Ngoài ra, Robot giặt ủi thông minh, đang được thiết lập để thực hành các hành động như gấp quần áo và ghép các vớ cùng đôi lại với nhau.

robot duoc thiet lap de xep do

Nghiên cứu về PR2 hiện tại đã là một thành công. Các robot có thể nhận biết những quần áo bẩn, mang chúng tới một giỏ để máy giặt, mở cửa, và cho quần áo trong. Về khả năng tìm kiếm quần áo bẩn, các nhà nghiên cứu cho đến nay chỉ mới tạo ra khả năng robot tìm kiếm được những quần áo có màu đỏ. Robot cũng làm mọi thứ với tốc độ khá chậm rãi (video dưới đây được tăng tốc).

robot ho tro giat ui

Con người vẫn đang chờ đợi để xem khi nào sẽ có một robot gia đình thực thụ có thể giúp đỡ họ trong các công việc nhà. Quả thật việc nghiên cứu Robot làm những việc đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo cao thì là môt thách thức lớn nhưng vơi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Robot như hiện nay, một ngày nào đó trong tương lai không xa, những nhà khoa học lại tiếp tục tạo ra những robot có thể mang áo quần từ máy giặt ra, đưa quần áo vào máy sấy khô,sau đó xếp đồ, hoàn thiện công đoạn giặt ủi giúp đỡ con người.

Video về Robot hỗ trợ giặt ủi:






Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm