Phần mềm điều khiển bộ khung xương robot bằng sóng não

Nguồn khoahoc 28/08/2015
Mới đây, các nhà khoa học ở đại học Hàn Quốc và TU Berlin, Đức đã phát triển thành công một giao diện điều khiển trên máy tính, có thể dùng để ra lệnh cho bộ khung xương chi dưới (điều khiển hông và 2 chân) chỉ bằng những tín hiệu từ sóng não.

Bằng cách sử dụng một cái nón điện não đồ (EEG), hệ thống này cho phép người đeo ra lệnh cho bộ khung đi tới, quẹo trái, quẹo phải, ngồi xuống và đứng lên chỉ bằng cách người đeo nhìn vô 5 điểm tương ứng với 5 vị trí di chuyển hiển thị trên màn hình LED.

Mỗi điểm trên màn hình LED có một tần số khác nhau, tương ứng với một vị trí di chuyển khác nhau. Khi người đội nón tập trung suy nghĩ và nhìn vô điểm tương ứng, sóng não sẽ được thiết bị điện não đồ đọc và ra lệnh cho bộ khung. Việc phát triển thành công phần mềm điều khiển bộ khung xương chỉ bằng sóng não này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chế tạo những thiết bị hỗ trợ người khiếm khuyết, người tàn tật, giúp họ có thể di chuyển, ngồi xuống và đứng lên chỉ bằng việc suy nghĩ và ra lệnh cho bảng điều khiển thông qua ánh mắt.

phan-mem-dieu-khien-bo-nao
​Phần mềm máy tính điều khiển khung xương robot bằng sóng não

Phần mềm điều khiển và bộ nón điện não đồ này hứa hẹn có thể tương thích với các bộ khung xương đang có mặt trên thị trường, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng cũng như các tổ chức. Các nhà khoa học cho biết người mới chỉ cần mất vài phút để làm quen với hệ thống này, ngoài ra các đèn LED trên bảng điều khiển đã được điều chỉnh sự nhấp nháy để không gây ảnh hưởng tới những người bị mắc bệnh động kinh. Hiện nay các nhà khoa học đang làm việc để giảm sự "mệt mỏi thị giác" khi người dùng sử dụng hệ thống quá lâu.

phan-mem
Khi đội nón tập trung suy nghĩ và nhìn vô điểm tương ứng, sóng não sẽ được thiết bị điện não đồ đọc và ra lệnh cho bộ khung

Chúng tôi được định hướng để hỗ trợ người khuyết tật và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng giao diện điều khiển não này có thể dễ dàng, trực quan kiểm soát một hệ thống khung xương, bất kể những thách thức về sự phức tạp của các bộ khung xương.

Thông tin được cập nhật từ tin nhanh công nghệ.
Like Topit.vn

Tin mới
 
Tin liên quan
 
Bài xem nhiều
 
Tiêu điểm